Bệnh vô sinh có di truyền không? Phòng tránh như thế nào?

bệnh vô sinh có di truyền không

Tại Việt Nam, các ca vô sinh ngày càng diễn ra phổ biến với tỷ lệ ca mắc tăng cao. Bệnh lý này có thể xuất hiện ở cả nam lẫn nữ, khiến việc mang thai khó khăn, ảnh hưởng hạnh phúc gia đình. Ngoài các yếu tố bệnh lý, môi trường thì bệnh vô sinh có di truyền hay không? Cùng tìm hiểu ngay sau đây.

I. Nắm rõ về tình trạng vô sinh ở nam và nữ giới

Vô sinh được hiểu là 2 vợ chồng có ý định sinh con, nhưng sau một thời gian vẫn chưa có tin vui. Ở những người dưới 35 tuổi, sau nửa năm thả có bầu nhưng vẫn chưa có kết quả xem là vô sinh. Còn những người trên 35 tuổi, thời gian này sẽ được tính là khoảng 1 năm.

Theo các bác sĩ chuyên khoa, yếu tố gây nên tình trạng vô sinh có thể từ người chồng hoặc người vợ. Ở nam giới, vô sinh thường do gặp bất thường liên quan đến tinh trùng, tinh hoàn… Còn ở nữ giới, nguyên nhân gây vô sinh thường do buồng trứng, chu kỳ nguyệt san hay tử cung.

Dù nguyên nhân vô sinh đến từ ai hay do nguyên nhân nào đều ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình. Bệnh lý này khiến cho cả hai không được thực hiện thiên chức của mình. Chính vì hệ quả nguy hiểm trên nên rất nhiều người lo lắng vô sinh có di truyền không. 

II. Bệnh vô sinh có di truyền không?

Bệnh vô sinh có di truyền không? Theo các bác sĩ tại Viện Mô Phôi Lâm Sàng Quân Đội, bệnh vô sinh có thể di truyền nhưng tỉ lệ di truyền không cao. Thông tin về vô sinh di truyền sẽ được giải đáp cụ thể ngay sau đây. 

1. Di truyền vô sinh ở nữ

Vô sinh di truyền ở nữ giới do đâu? Sở dĩ, nữ giới có khả năng vô sinh di truyền là do nhiễm sắc thể (NST) xảy ra bất thường. Hoặc có thể do người nữ mắc hội chứng gãy nhiễm sắc thể X.

bệnh vô sinh có di truyền không 

Nếu trước đó, mẹ bầu đã từng nhiều lần sảy thai hoặc mắc bệnh rối loạn bẩm sinh. Trẻ sinh ra sẽ có khả năng bị vô sinh do NST bất thường (khoảng 5 – 15%). Như vậy, nếu trong gia đình có trường hợp bị hỏng thai nhiều lần, mắc các dị tật bẩm sinh. Khả năng trẻ sau khi sinh ra vô sinh di truyền là khá cao.

Ở một thống kê khác cũng cho thấy, chị em bước vào giai đoạn mãn kinh sớm nếu cơ thể có NST X bị đứt gãy. Cũng sẽ khiến cho trẻ nam sinh ra bị vô sinh (chiếm khoảng 5%).

2. Di truyền vô sinh ở nam 

Trong các nguyên nhân vô sinh nam, yếu tố di truyền có tỷ lệ khoảng 10 -15% các trường hợp bị vô sinh. Vô sinh di truyền ở nam giới thường do các nguyên nhân sau:

  • Nam giới mắc bệnh di truyền đơn gen;
  • Bất thường di truyền đa nhân tố;
  • DNA ty thể bất thường;
  • Bất thường về nhiễm sắc thể.

Những bệnh thủ phạm này khiến cho nội tiết tố nam bị rối loạn, ảnh hưởng đến quá trình sản xuất tinh trùng. Khi tinh trùng bất thường, không đủ khỏe để gặp trứng thì việc vô sinh là điều khó tránh khỏi.

Tuy nhiên, những nguyên nhân kể trên không phải là thủ phạm chính gây vô sinh di truyền ở nam giới. Nguyên nhân phổ biến khiến nam giới bị vô sinh do di truyền đó là mất đoạn ở NST Y. Trường hợp này sẽ gây nhiều biến chứng như không có tinh trùng, tinh trùng ít, tinh hoàn tổn thương… gây vô sinh.

III. Vô sinh do di truyền có chữa được không?

Vô sinh có di truyền không chúng tôi đã có câu trả lời cụ thể cho bạn đọc. Vậy với trường hợp vô sinh do di truyền có chữa được không? Y học hiện tại, có rất nhiều phương pháp điều trị vô sinh hiếm muộn do di truyền hiệu quả. Tùy vào nguyên nhân do đâu bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp hỗ trợ mang thai phù hợp.

Vô sinh do di truyền có chữa được không

Tại Viện Mô phôi lâm sàng Quân đội, hiện đang áp dụng một số cách chữa do vô sinh di truyền gồm:

Với những nam giới bị vô sinh do di truyền có tinh trùng không tốt. Thường bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp chọn tinh trùng bằng laser hoặc từ trường. 

Các kỹ thuật này giúp lựa chọn tinh trùng khỏe mạnh chính xác. Loại bỏ những tinh trùng có cấu trúc ADN đứt gãy, bất thường. Sau đó, sẽ tư vấn phương pháp như ICSI, IVF hay IUI… Nhờ đó, tỉ lệ thành công khi áp dụng các phương pháp thụ thai này sẽ tăng cao.

Còn với nữ giới, bác sĩ cũng sẽ tùy vào tình trạng bệnh lý mà sẽ tư vấn phương pháp hỗ trợ mang thai tốt nhất, đảm bảo hiệu quả cao.

IV. Biện pháp phòng tránh vô sinh di truyền sang thế hệ sau

Theo lời khuyên của các bác sĩ Viện Mô phôi, để phòng tránh tình trạng vô sinh di truyền cho thế hệ sau. Ngay từ lúc này, các bạn phải hình thành thói quen sống lành mạnh, có sức khỏe tốt, đặc biệt sức khỏe sinh sản.

Về sinh hoạt hàng ngày, nên có chế độ làm việc, ngủ nghỉ hợp lý, đủ giấc, hạn chế thức khuya. Song song với đó, kết hợp với việc tập luyện, ăn uống đầy đủ dưỡng chất để cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể. 

sau

Nói không với những thói quen xấu như dùng rượu bia, chất kích thích… Những thói quen này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn đe dọa đến khả năng mang thai sau này.

Với những trường hợp trước đó có người nhà gặp các vấn đề sinh sản. Có thể đến Viện Mô phôi để xét nghiệm gen di truyền trước khi mang thai. Công đoạn sàng lọc gen sẽ giúp chẩn đoán các bất thường liên quan đến NST. Từ đó, có hướng điều trị và phòng ngừa vô sinh di truyền cho trẻ sau này.

Trên đây là thông tin giải đáp vô sinh có di truyền không? Vô sinh có thể di truyền sang thế hệ sau. Do đó, cần có lối sống lành mạnh, khoa học để giúp sức khỏe sinh sản được đảm bảo. Nếu bạn đọc đang gặp băn khoăn liên quan đến vô sinh di truyền có thể đến Viện Mô phôi để được bác sĩ tư vấn miễn phí cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status