Trả lời: Xét nghiệm Double Test có biết được trai hay gái?

xét nghiệm double test có biết được trai hay gái

Double Test được biết đến là xét nghiệm sàng lọc ở mẹ bầu để giúp phát hiện những bất thường về NST. Ngoài ra, có nhiều mẹ bầu quan tâm đến việc xét nghiệm Double Test có biết được trai hay gái không? Cùng theo dõi bài viết dưới đây sẽ để có thông tin chính xác về vấn đề này.

I. Đôi nét về xét nghiệm Double test

Trong quá trình mang thai, mẹ bầu được khuyến khích nên làm sàng lọc để phát hiện sớm các bệnh lý dị tật bẩm sinh ở thai nhi. Trong đó, Double Test được biết đến là xét nghiệm mẹ bầu không nên bỏ qua. Thời điểm thích hợp để làm xét nghiệm này là tuần thứ 12.

xét nghiệm double test

Để làm Double Test, các chuyên gia sẽ dựa vào mẫu máu của thai phụ để xét nghiệm. Các chỉ số được quan tâm trong sàng lọc này là PAPP-A và β-hCG tự do. Đồng thời, thai phụ cũng sẽ siêu âm để biết được chỉ số độ mờ da gáy. Từ đó, sẽ đưa ra kết luận cuối cùng thai nhi có nguy cơ bất thường về NST hay không.

Theo các chuyên gia, Double Test không xâm lấn nên rất an toàn khi thực hiện. Thời gian có kết quả Double Test nhanh chóng, độ chính xác từ 80 – 90%. Do đó, mẹ bầu có thể yên tâm thực hiện để sàng lọc cho thai nhi. Có những biện pháp can thiệp sớm nếu có bất thường.

II. Xét nghiệm Double test có biết được trai hay gái không?

Bệnh nhân hỏi: “Bác sĩ ơi, hiện tại em được 10 tuần rồi, sắp tới 12 tuần em dự định làm Double Test. Cho em hỏi làm xét nghiệm Double test có biết được trai hay gái không ạ? Em xin cảm ơn”. (Vân Anh, Ba Vì).

Bác sĩ trả lời:

Khi mang thai, bố mẹ luôn có những tò mò về sự phát triển của con trong từng giai đoạn. Trong đó, giới tính của trẻ cũng được rất nhiều người quan tâm. Câu hỏi của bạn xét nghiệm Double test có biết được trai hay gái cũng là mối quan tâm của rất nhiều người.

xét nghiệm double test có biết được trai hay gái

Được biết, mục đích của Double test chính là sàng lọc nguy cơ thai nhi có mắc các bệnh dị tật bẩm sinh hay không. Do đó, không thể phát hiện được trai hay gái.

Tuy nhiên, để đưa ra kết luận cuối cùng, bác sĩ sẽ thực hiện thêm siêu âm để đo độ mờ da gáy. Nếu thai nhi nằm ở tư thế thuận lợi để bác sĩ dễ dàng quan sát cơ quan sinh dục. Lúc này, khi siêu âm bạn cũng sẽ biết được thai nhi là trai hay gái.

Còn với những trường hợp thai nằm không thuận lợi thì việc siêu âm quan sát sẽ khó hơn. Với hình thức siêu âm, khi thai được 16 – 18 tuần thì kết quả sẽ chắc chắn hơn.

⭐⭐⭐ BẠN ĐANG QUAN TÂM: Xét nghiệm Double Test hết bao nhiêu tiền? Bảng giá 2022

III. Xét nghiệm Double test cho biết những gì?

Xét nghiệm Double Test có biết được trai hay gái mẹ bầu cũng đã có câu trả lời. Vậy xét nghiệm Double test cho biết những gì? 

Xét nghiệm này sẽ cho biết các thông số về PAPP-A, β-hCG tự. Để từ đó, biết được thai có nguy cơ cao mắc các bệnh lý về bất thường NST hay không. Như bệnh Down, hội chứng trisomy 18 và hội chứng Patau.

Trong đó, trường hợp thai nhi có nguy cơ thấp có kết quả xét nghiệm như sau:

  • PAPP-A <0,4 MoM.
  • 0,4 MoM < β-hCG tự do < 2,5 MoM.
  • Độ mờ da gáy < 3mm.

Xét nghiệm Double test cho biết những gì

Ngoài ra, dựa vào độ tuổi của thai phụ cũng sẽ đánh giá được nguy cơ mắc bệnh. Cụ thể như sau:

  • Bệnh Down: Nếu dựa vào tuổi mẹ, tỷ lệ mắc bệnh lý này là 1/250. Nếu nẫu số về tuổi của mẹ lớn hơn 250 đồng nghĩa với nguy cơ thấp.
  • Trisomy 18 và Patau: Với hai bệnh lý này, tỷ lệ mắc bệnh so với tuổi mẹ là 1/100. Mẫu số về tuổi của mẹ lớn hơn 100 đồng nghĩa với nguy cơ thấp.

IV.  Những điều cần biết sau khi xét nghiệm Double test

Kết quả xét nghiệm Double test sẽ xảy ra hai trường hợp. Trường hợp đầu tiên đó là kết quả thuộc nhóm nguy cơ thấp. Nếu kết quả thuộc trường hợp này thì mẹ bầu hoàn toàn yên tâm. Chỉ cần siêu âm định kỳ để kiểm tra sự phát triển của thai nhi.

Còn với trường hợp thuộc nhóm nguy cơ cao, có bất thường. Bác sĩ sẽ tư vấn cho mẹ bầu làm xét nghiệm chuyên sâu hơn để đảm bảo chính xác. Bao gồm:

  • Xét nghiệm NIPT: Độ chính xác của phương pháp này lên tới 99,89%, an toàn cho thai phụ. Đặc biệt, phương pháp này còn biết được giới tính của thai nhi là trai hay gái. Thời điểm thực hiện là khoảng tuần thứ 10, thực hiện sớm hơn so với Double Test. Một ưu điểm khác nữa đó là xét nghiệm này sàng lọc được nhiều bệnh lý hơn Double Test.
  • Thủ thuật xâm lấn: Nếu xét nghiệm NIPT cho kết quả nguy cơ cao. Mẹ bầu có thể được tư vấn xét nghiệm sinh thiết hoặc chọc ối… Đây là phương pháp xâm lấn, có độ chính xác cao.

Khi đã tổng hợp được kết quả sàng lọc, bác sĩ sẽ tư vấn cho mẹ bầu phác đồ điều trị, can thiệp sớm. 

Trên đây là thông tin giải đáp xét nghiệm Double Test có biết được trai hay gái không. Như vậy, xét nghiệm này chỉ giúp thai phụ sàng lọc những bệnh lý về NST ở thai nhi. Mẹ bầu cũng không nên quá xem trọng về vấn đề này. Nên ưu tiên làm sàng lọc sớm, để giúp trẻ phát triển tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status