Xét nghiệm NIPT có chính xác không? Có sai sót hay không?

xét nghiệm nipt có chính xác không

So với các kỹ thuật sàng lọc truyền thống, NIPT còn khá mới mẻ với nhiều chị em. Chính vì thế, không ít mẹ bầu có băn khoăn xét nghiệm NIPT có chính xác không? có sai sót bao giờ không? Nên còn chần chừ trong việc sàng lọc, bảo vệ sức khỏe cho thai nhi. Bài viết sau đây sẽ có những thông tin chính xác về đánh giá hiệu quả của NIPT. Mẹ bầu đang quan tâm đến phương pháp này đừng bỏ lỡ.

I. Xét nghiệm NIPT và những điều cần biết

Trước khi tìm hiểu xét nghiệm NIPT có chính xác không? Chúng tôi sẽ giới thiệu đôi nét về phương pháp này. NIPT được biết đến là một trong những kỹ thuật sàng lọc được dành cho các mẹ bầu trước khi sinh.

Sàng lọc NIPT không can thiệp vào các cơ quan của mẹ hay thai nhi, không sử dụng dao kéo. Mục đích thực hiện đó là sàng lọc những bệnh về di truyền, dị tật bẩm sinh cho thai nhi.

Nguyên lý của phương pháp này đó là lấy ADN tự do của thai nhi trong máu thai phụ. Sau đó, đem đi phân tích để phát hiện những bất thường về NST. Từ đó, sẽ đánh giá được tình trạng sức khỏe của thai nhi, phát hiện sớm bệnh dị tật bẩm sinh.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, khi thai 10 tuần tuổi mẹ bầu nên đi NIPT. Đây là thời điểm vàng để thực hiện NIPT, đảm bảo kết quả chính xác hơn. 

II. Kết quả xét nghiệm NIPT có chính xác không?

Vậy xét nghiệm NIPT có chính xác không? Theo các chuyên gia, kỹ thuật này có nhiều ưu điểm hơn các phương pháp sàng lọc trước đây. Riêng về độ chính xác của NIPT, phương pháp này đảm bảo chính xác lên đến 99,9%.

xét nghiệm nipt có chính xác không

Sở dĩ có độ chính xác cao đến như vậy là do kỹ thuật này có thể phân tích trực tiếp trên ADN của thai nhi. Nên sẽ tránh được các yếu tố nguy cơ ảnh hưởng đến kết quả sàng lọc. Ngoài ra, phương pháp này được thực hiện trên hệ thống máy móc hiện đại. Thuật toán phân tích tiên tiến nên tỷ lệ chính xác luôn đảm bảo.

Tuy nhiên, để có được tỷ lệ chính xác như vậy, buộc phải thực hiện sàng lọc ở những nơi uy tín. Có chuyên gia giỏi trong lĩnh vực, sử dụng thiết bị y tế hiện đại nhất. 

III. Kết quả xét nghiệm NIPT có thể sai không?

Liệu kết quả xét nghiệm NIPT có sai sót không? Theo các bác sĩ tại Viện Mô Phôi thì bất kỳ phương pháp nào sàng lọc nào cũng có thể bị sai về kết quả. Nhưng so với các phương pháp trước đó, NIPT có tỷ lệ sai sót rất thấp.

Theo thống kê, các trường hợp làm NIPT bị sai kết quả thường do chị em làm ở những địa chỉ không uy tín, phòng khám chui. Chính vì thế, để hạn chế sai sót trong quá trình làm NIPT, chị em cần lựa chọn những địa chỉ uy tín để thực hiện.

⭐⭐⭐ ĐỌC NGAY: Xét nghiệm NIPT từ tuần bao nhiêu thì chính xác?

IV. Biện pháp đảm bảo tính chính xác của xét nghiệm NIPT

Xét nghiệm NIPT có chính xác không chị em cũng đã có câu trả lời. Như vậy, khả năng sai sót khi làm NIPT là rất thấp. Nếu thực hiện tại các cơ sở xét nghiệm uy tín thì chị em không cần lo lắng về vấn đề này.

xét nghiệm nipt có sai không

Bên cạnh tìm hiểu cơ sở xét nghiệm uy tín để thực hiện. Các mẹ bầu cũng cần lưu ý về một số vấn đề sau để tránh bị sai sót về độ chính xác của kết quả.

1. Kiểm soát quá trình thu và bảo quản mẫu

Để kết quả NIPT chính xác, trước tiên quá trình lấy máu và bảo quản máu cần phải diễn ra đúng quy trình. Với NIPT, bác sĩ sẽ lấy máu ở tĩnh mạch của người mẹ.

Sau đó, sẽ được trộn với chất bảo quản để đảm bảo mẫu không bị thay đổi do các yếu tố môi trường bên ngoài tác động. Máu sẽ được bảo quản ở nơi có môi trường, nhiệt độ thích hợp.

Thông thường, máu sau khi lấy ra khỏi cơ thể người mẹ. Cần phải xét nghiệm càng sớm càng tốt, không được để quá 7 ngày. 

2. Thiết bị thực hiện đạo yêu cầu cao

Sàng lọc NIPT chủ yếu sẽ do máy móc thực hiện. Chính vì thế, máy móc phân tích phải là những thiết bị hiện đại, tiên tiến. Có khả năng phân tích chính xác và rõ ràng để đảm bảo kết quả không bị sai lệch.

kết quả xét nghiệm nipt có chính xác không

3. Áp dụng thuật toán có độ chi tiết và giải trình cao

Thuật toán phân tích sẽ quyết định đến kết quả sàng lọc có chính xác hay không. Với những cơ sở áp dụng kỹ thuật giải trình mới nhất, thường kết quả sẽ chi tiết và đảm bảo tin cậy hơn.

V. Những đối tượng nên và không nên thực hiện xét nghiệm NIPT

Mặc dù NIPT được khuyến khích áp dụng cho bất kỳ thai phụ nào. Song sẽ có những trường hợp ngoại lệ, không nên sàng lọc dị tật bằng NIPT.

Đối tượng nên xét nghiệm NIPT:

  • Những chị em sinh con muộn (>35 tuổi). Nguyên nhân do chất lượng trứng ở thời điểm này suy giảm. Nên thai nhi rất dễ gặp các bất thường và bị dị tật bẩm sinh.
  • Mẹ bầu mang thai nhờ phương pháp hỗ trợ sinh sản như IVF hay mang đa thai.
  • Trong gia đình có người thân mắc các bệnh về di truyền.
  • Trước đó mẹ bầu đã từng sảy thai.
  • Mẹ bầu không đủ điều kiện để làm sinh thiết hay chọc ối để sàng lọc cho thai nhi.

Đối tượng không nên làm NIPT:

  • Mẹ bầu được chẩn đoán đang bị ung thư hoặc trước đó đã có tiền sử mắc bệnh.
  • Thai phụ nhận máu khoảng 1 năm trở lại.
  • Mẹ bầu từng làm thủ thuật liên quan đến ghép nội tạng.
  • Đối tượng từng thực hiện các biện pháp liên quan đến hệ miễn dịch hay từng ghép tế bào gốc.

Trên đây là thông tin giải đáp xét nghiệm NIPT có chính xác không? Nếu chị em thực hiện tại các địa chỉ uy tín, có máy móc hiện đại. Tỷ lệ chính xác của phương pháp này lên đến 99,9%. Do đó, hãy yên tâm sàng lọc để con yêu được phát triển toàn diện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status