Xét nghiệm tinh dịch đồ – 4 Điều cần biết trước khi thực hiện 

xét nghiệm tinh dịch đồ

Xét nghiệm tinh dịch đồ là bước kiểm tra không thể thiếu, được chỉ định đối với cánh mày râu. Mặc dù chẩn đoán này không còn qua xa lạ nhưng còn khá nhiều quý ông còn chưa nắm rõ được mục đích làm tinh dịch đồ là gì. Nếu bạn đang còn thắc mắc kiểm tra tinh trùng như thế nào? Quy trình như thế nào thì đừng bỏ lỡ bài viết sau.

I. Xét nghiệm tinh dịch đồ là như thế nào?

Tinh dịch đồ là một trong những hạng mục kiểm tra dành riêng cho nam giới. Mẫu tinh dịch được đem đi kiểm tra trong trường hợp này đó chính là tinh dịch của phái mạnh. Tinh dịch được kiểm tra phải là tinh dịch mới được xuất ra ngoài mới đảm bảo yêu cầu.

xét nghiệm tinh dịch đồ

Sau khi có mẫu tinh dịch, bác sĩ sẽ dựa vào sự hỗ trợ của máy móc để kiểm tra các đặc điểm của tinh trùng. Bao gồm các yếu tố về số lượng nhiều hay ít, hình thù như thế nào, khả năng di chuyển có tốt không? Mục đích cuối cùng đó là đưa ra chẩn đoán cụ thể về khả năng mang thai của phái mạnh.

Các bạn lưu ý, nếu chỉ dựa vào kết quả của tinh dịch đồ thì chưa thể khẳng định được vấn đề vô sinh ở nam giới. Như đã chia sẻ, chẩn đoán này chỉ đánh giá về việc mang thai của nam giới như thế nào? Có bất thường gì hay không? Thường nếu có triệu chứng của việc khó có con, nam giới sẽ được chỉ định một số kiểm tra khác để đảm bảo kết quả chính xác.

II. Những đối tượng được chỉ định kiểm tra tinh dịch đồ

Theo Tiến sĩ Nguyễn Thanh Tùng đang công tác tại Viện Mô phôi, thông thường xét nghiệm tinh dịch đồ sẽ chỉ định cho một số đối tượng nhất định. Trong đó, những đối tượng dưới đây sẽ được khuyến khích nên kiểm tra tinh trùng.

 • Nam giới chuẩn bị kết hôn, muốn kiểm tra sức khỏe sinh sản của mình có ổn định không. Nếu có bất thường sẽ được can thiệp sớm để tránh khó con con sau này. Việc khám tiền hôn nhân là việc làm vô cùng cần thiết, cả nam và nữ giới nên thực hiện.
 • Hai vợ chồng sau quãng thời gian cưới nhau nhưng vẫn chưa có bầu. Chưa xác định nguyên nhân chưa có con do ai, nên cả hai vợ chồng sẽ cần phải đi kiểm tra. Trong đó, nam giới khi kiểm tra sẽ được bác sĩ chỉ định làm tinh dịch đồ.

xét nghiệm tinh dịch đồ

 • Nam giới trước khi thực hiện bất kỳ biện pháp hỗ trợ mang thai nào. Dựa vào kết quả của làm xét nghiệm bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp phù hợp để nâng cao tỉ lệ thành công.
 • Trong khi xuất tinh nhận thấy tinh trùng có dấu hiệu khác lạ. Đặc biệt, như khi có các biểu hiện về lượng tinh trùng, màu sắc hay mùi khó chịu.
 • Nam giới sau khi mắc các bệnh liên quan đến tinh hoàn. Việc kiểm tra sẽ giúp đánh giá chức năng tinh hoàn có ổn định không, tinh trùng như thế nào.
 • Kiểm tra sau khi mắc bệnh về tiền liệt tuyết hay bệnh lý ở niệu đạo.

⭐⭐⭐ ĐỌC NGAY: Chi phí xét nghiệm tinh dịch đồ bao nhiêu tiên? Có đắt không?

III. Quy trình xét nghiệm tinh dịch đồ 

Rất nhiều người băn khoăn xét nghiệm tinh dịch đồ thực hiện như thế nào, có lâu không? Bác sĩ Tùng cho hay, quá trình đo tinh dịch đồ rất đơn giản, nhanh chóng, không mất nhiều thời gian. Hơn nữa, việc làm xét nghiệm không gây khó chịu hay đau đớn.

Cụ thể, cách xét nghiệm tinh dịch đồ thường sẽ diễn ra như sau:

Bước 1: Lấy mẫu làm xét nghiệm

Để lấy mẫu làm xét nghiệm, các chàng có thể tự lấy tinh dịch tại cơ sở xét nghiệm hay có thể lấy ở nhà mình. Trước khi lấy mẫu sẽ có bước sĩ hướng dẫn cụ thể cách lấy và bảo quản như thế nào. 

Riêng trong trường hợp thu mẫu tinh ở nhà sẽ được cung cấp vật dụng đựng tinh trùng phù hợp. Ngoài ra, nam giới ngay sau khi lấy mẫu xong cần đưa đến địa chỉ làm xét nghiệm càng sớm càng tốt.

Bước 2: Đánh giá mẫu vật:

Khi đã có mẫu làm xét nghiệm, bác sĩ sẽ tiến hành ly giải trước khi tiến hành kiểm tra. Quá trình kiểm tra sẽ có sự hỗ trợ của máy móc và có thông tin cụ thể cho từng tiêu chí kiểm tra.

kiểm tra tinh trùng

Bước 3: Nhận kết quả:

Xét nghiệm tinh dịch đồ rất nhanh, khoảng 1 – 2 giờ sẽ có kết quả ngay. Các chuyên gia sẽ đọc các chỉ số phân tích và có có những kết luận sơ bộ về tình hình sức khỏe sinh sản của nam giới. 

Nếu kết quả bất thường, bác sĩ có thể chỉ định kiểm tra lần nữa hoặc làm các kiểm tra khác. Sau đó, sẽ tư vấn cho nam giới cách khắc phục và cải thiện chất lượng các tinh binh.

IV. Những lưu ý trước khi đi xét nghiệm tinh trùng

Kiểm tra tinh dịch đồ có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với sức khỏe của nam giới. Do đó, bác sĩ Tùng khuyến cáo nam giới nên nằm lòng những lưu ý sau để để tránh khiến kết quả bị sai lệch.

 • Trước khi đi khám chất lượng tinh trùng khoảng 1 tuần tốt nhất nam giới nên kiêng chuyện giường chiếu. Mục đích nhằm đảm bảo có đủ mẫu vật để tiến hành kiểm tra.
 • Nếu đang sử dụng các loại thuốc chứa hormone nam cần phải kiêng sử dụng khoảng 1 tuần. Ngoài ra, nếu bạn đang dùng thuốc để chữa bệnh cũng nên chia sẻ với bác sĩ để bác sĩ có lời khuyên phù hợp.
 • Nói không với những thức uống độc hại, thuốc lá vì sẽ khiến tinh trùng bị ảnh hưởng.
 • Nếu có ý định làm xét nghiệm tinh dịch đồ, nam giới nên đi vào buổi sáng để kết quả chính xác hơn.
 • Nếu đang mắc các bệnh viêm nhiễm hay bệnh lý nguy hiểm khác, nên thông báo với bác sĩ để dời lịch kiểm tra.
 • Rửa tay sạch sẽ trước khi lấy mẫu xét nghiệm.
 • Nên tìm hiểu và trao sự tin tưởng cho cơ sở xét nghiệm uy tín, có tên tuổi. Không nên vì ham rẻ mà lựa chọn nơi xét nghiệm không đảm bảo chất lượng.

Vừa rồi là những thông tin quan trọng về xét nghiệm tinh dịch đồ dành cho nam giới. Nếu bạn đang thuộc nhóm đối tượng cần làm tinh dịch đồ. Hãy nhanh chóng đến các trung tâm xét nghiệm uy tín để kiểm tra và có biện pháp khắc phục sớm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status