Ăn gì để trứng phát triển tốt?

chat luong trung anh huong truc tiep den kha nang thu thai jpg 1625017307 30062021084147

Chất lượng noãn là yếu tố vô cùng quan trọng để thụ thai. Một trong những điều mà chị em mong con quan tâm là làm thế nào tăng cường chất lượng noãn. Có nhiều chị em đã dùng rất nhiều loại thuốc bổ trứng nhưng không cải thiện được tình trạng. Thực phẩm là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng nang noãn. Vậy ăn gì để trứng phát triển tốt? Mời các chị em cùng tham khảo bài viết dưới đây.

♦️Ngày 12/07/2023: Những loại viêm nhiễm phụ khoa thường gặp

♦️Ngày 11/07/2023: Những lưu ý để có kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ chính xác

♦️Ngày 11/07/2023: Trisomy 18 là gì?

♦️Ngày 10/07/2023: Những vấn đề thường gặp ở buồng trứng dễ gây vô sinh

1. Vai trò của chế độ ăn uống với sức khoẻ sinh sản

Dinh dưỡng đóng một vai trò quan trọng trong việc quyết định đến khả năng sinh sản của nam giới và nữ giới. Nếu bạn tạo và duy trì được một chế độ ăn uống cân bằng và đa dạng, các vấn đề ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sẽ được cải thiện đáng kể.

chat luong trung anh huong truc tiep den kha nang thu thai jpg 1625017307 30062021084147 1
Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc thụ thai.

Đối với phụ nữ dinh dưỡng có thể giúp:

  • Tăng chất lượng của trứng,
  • Kích thích trứng rụng, tăng khả năng trứng làm tổ,
  • Duy trì nồng độ hormone sinh dục nữ, tránh nguy cơ sảy thai.

Một chế độ ăn cân bằng sẽ giúp cho phụ nữ có cân nặng lý tưởng có chỉ số BMI từ 19 – 24 thì khả năng sinh sản tốt hơn vì hormon estrogen được sản sinh ra từ buồng trứng và tế bào mỡ. Hormon này ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình rụng trứng. Nếu phụ nữ quá gầy việc sản sinh ra estrogen bị thiếu hụt, còn phụ nữ quá béo lại sản sinh quá nhiều hormon này. Sự thiếu hụt hoặc quá thừa hormon đều ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản.

Chế độ dinh dưỡng có tác động trực tiếp đến độ khỏe mạnh của tinh trùng. Nghiên cứu cho thấy những người đàn ông có chế độ ăn uống nghèo dinh dưỡng và uống rượu thường xuyên, có thể làm giảm chất lượng và số lượng tinh trùng và làm cho việc thụ thai trở nên khó khăn hơn. 

2. Ăn gì để trứng phát triển tốt?

Kẽm

Ở nữ giới kẽm có tác dụng thúc đẩy sự rụng trứng và khả năng thụ thai, hỗ trợ sản xuất hormon sinh dục. Kẽm có nhiều trong các loại thực phẩm: Hàu, sò, thịt bò, cừu, gà, lợn nạc, sữa, trứng, cá, tôm, cua… trong đó nhiều nhất là hàu.

cach lam hau nuong mo hanh bang lo vi song don gian cho nguoi ngai khoi 202111041120547102
Hàu là loại thức ăn rất giàu kẽm, tốt cho sự phát triển của trứng.

Vitamin E

Vitamin E cũng đóng vai trò quan trọng trong quá trình sinh sản. Một chế độ ăn nghèo vitamin E có thể dẫn đến vô sinh, hơn nữa đây còn là thành phần chủ chốt giúp cải thiện chức năng và sức khỏe của tế bào.  

Vitamin E còn góp phần cải thiện khả năng tình dục, giúp noãn (trứng) phát triển tốt hơn. Các loại thực phẩm giàu vitamin E: Mầm các loại hạt ngũ cốc, giá sống, một số loại rau, trong các hạt nhiều dầu như dầu mè, đậu phộng, đậu nành, hạt hướng dương, quả bơ…

Protein

Chế độ ăn đủ protein sẽ giúp nâng cao chất lượng trứng. Lòng trắng trứng, thịt gia cầm, cá và các loại đậu… Là những nguồn protein chất lượng cao bạn nên bổ sung vào thực đơn hằng ngày của gia đình.

Myo-inositol

Nghiên cứu khoa học đã chứng minh Myo-inositol có vai trò nâng cao chất lượng và tỷ lệ phóng noãn. Giúp trứng phát triển tốt, tăng khả năng rụng trứng hàng tháng và điều hòa chu kỳ kinh nguyệt. Myo-inositol được tìm thấy trong bắp ngô non, bánh mỳ, các loại hạt, hạnh nhân, bơ đậu phộng, cam quýt…
 
Trên đây là thông tin ăn gì để trứng phát triển tốt. Bên cạnh chế độ dinh dưỡng với các nhóm chất đa dạng, phụ nữ cần lưu ý uống nhiều nước lọc mỗi ngày. Nhất là trong thời gian điều trị hỗ trợ sinh sản. 
 
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status