Bơm Huyết Tương Giàu Tiểu Cầu Tự Thân

z4097657695837 33b1dd1f8d0aec81b17419a9af0b940b

Niêm mạc tử cung đóng vai trò rất quan trọng cho thành công của ca thụ tinh trong ống nghiệm. Niêm mạc phải đạt >7mm, lý tưởng trong khoảng 8-12mm. Nhưng vì lý do nào đó, một số chị em bị nội mạc tử cung mỏng (<7mm). Điều này dễ dẫn đến thất bại trong quá trình canh niêm mạc để chuyển phôi trữ. Hiện nay, tại Viện Mô phôi lâm sàng Quân đội, ứng dụng phương pháp dùng huyết tương giàu tiểu cầu (PRP) tự thân trong điều trị chuyển phôi thất bại nhiều lần và niêm mạc mỏng đã và đang được chứng minh tính an toàn và hiệu quả trong việc cải thiện khả năng làm tổ của phôi. Vậy phương pháp bơm huyết tương giàu tiểu cầu tự thân là gì? Mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây.

I. NIÊM MẠC TỬ CUNG LÀ GÌ?

1. Niêm mạc tử cung là gì?

Niêm mạc tử cung – hay còn được gọi là nội mạc tử cung – là lớp phủ toàn bộ bề mặt phía trong của tử cung, có cấu tạo gồm 2 phần là lớp đáy và lớp nông. Lớp đáy – hay nội mạc căn bản – là các tế bào mô trụ tuyến và mô đêm, không chịu nhiều biến đổi của chu kỳ kinh nguyệt. Lớp nông – hay nội mạc tuyến – chịu sự tác động lớn trong thời kỳ kinh nguyệt.

Ảnh chụp Màn hình 2023 02 08 lúc 16.17.08

Niêm mạc tử cung rất quan trọng đối với quá trình thụ thai và mang thai ở người phụ nữ. Niêm mạc tử cung quá dày hoặc quá mỏng có thể là nguyên nhân gây khó thụ thai, hiếm muộn ở nữ giới.

2. Ảnh hưởng của niêm mạc tử cung mỏng đến quá trình thụ thai

Để có được một chu kỳ thụ tinh ống nghiệm thành công, bên cạnh chất lượng của phôi thì việc chuẩn bị các điều kiện của người mẹ để đảm bảo việc làm tổ, phát triển phôi là hết sức quan trọng. 

Niêm mạc tử cung mỏng là do quá trình phát triển của niêm mạc tử cung bị suy giảm. Nó có thể do nhiều yếu tố. Phổ biến là do viêm nhiễm hay do hậu quả của quá trình điều trị liên quan đến tử cung. Đó có thể do hậu quả của phẫu thuật như nạo phá thai nhiều lần, cắt bỏ polyp, phẫu thuật nội soi tử cung cũng như liệu pháp sử dụng thuốc không hợp lý, hoặc cũng có thể do cấu trúc niêm mạc tử cung của bệnh nhân bị mỏng do yếu tố bẩm sinh. 

Có nhiều trường hợp sau quá trình canh niêm mạc bằng các hormone ngoại sinh nhưng niêm mạc vẫn mỏng. Niêm mạc tử cung mỏng sẽ khiến cho quá trình điều trị dễ dẫn đến thất bại. Chính vì vậy, việc phát triển các kỹ thuật mới, liệu pháp mới để điều trị hiệu quả cho những bệnh nhân này là hết sức cần thiết.

II. BƠM HUYẾT TƯƠNG GIÀU TIỂU CẦU (PRP) TỰ THÂN LÀ GÌ?

1. Khái niệm

Huyết tương giàu tiểu cầu tự thân là huyết tương có lượng tiểu cầu nhiều gấp 2-10 lần so với huyết tương bình thường và có nhiều yếu tố tăng trưởng và cytokin. Huyết tương này thu được thông qua quá trình lấy máu tự thân của bệnh nhân, xử lý mẫu máu, quay ly tâm và thu được. PRP thúc đẩy việc loại bỏ các mô bị thoái hóa, mà còn kích thích sự tái tạo mô.

👉👉👉xem thêm: SÀNG LỌC DI TRUYỀN TRƯỚC CHUYỂN PHÔI LÀ GÌ?

20200401 092524 331150 huyet tuong.max 1800x1800 1

Việc sử dụng huyết tương giàu tiểu cầu (PRP) tự thân để điều trị thiểu sản niêm mạc tử cung đã được thử nghiệm lâm sàng thành công ở nhiều quốc gia.

2. Quy trình bơm huyết tương giàu tiểu cầu tự thân

Trường hợp nào cần sử dụng huyết tương giàu tiểu cầu tự thân?

Bệnh nhân nữ thực hiện chuyển phôi trữ trong quá trình thụ tinh ống nghiệm tại Viện Mô phôi ở độ tuổi từ 20 – 40, có 1 trong 2 đặc điểm sau:

  • Bệnh nhân có độ dày niêm mạc tử cung < 7 mm ở ngày 11-12 của chu kỳ chuyển trữ sau khi đã sử dụng phác đồ chuẩn bị niêm mạc bằng thuốc theo phác đồ của Viện.
  • Bệnh nhân bị thất bại làm tổ liên tiếp có nguyên nhân do niêm mạc tử cung mỏng.

Quy trình:

  • Quá trình này sẽ thực hiện vào ngày 12-13 của chu kỳ
  • Thực hiện siêu âm đánh giá lại, đo độ dày của niêm mạc tử cung
  • Lấy máu tự thân của người bệnh, xử lý và điều chế
  • Sử dụng chế phẩm huyết tương giàu tiểu cầu tự thân đủ điều kiện, bơm vào tử cung của người bệnh thông qua đường âm đạo. Quá trình này diễn ra nhanh chóng và không gây đau đớn.

Sau khi bơm PRP, nếu niêm mạc của bệnh nhân đạt > 7mm thì tiến hành chuyển phôi. Còn nếu niêm mạc chưa đạt đủ độ dày (<7mm) thì sẽ bơm tiếp lần 2. Nếu bơm xong lần 2, niêm mạc đạt độ dày, sẽ chuyển phôi. Nếu niêm mạc chưa đạt đủ độ dày, hủy chu kỳ này và đợi chu kỳ sau.

Tại Viện Mô phôi lâm sàng Quân đội, chúng tôi đã thực hiện thành công phương pháp này trên nhiều bệnh nhân. Đây là những bệnh nhân có tiền sử niêm mạc mỏng. Khi quá trình canh niêm mạc không đạt hiệu quả như mong muốn, phương pháp bơm PRP sẽ được chỉ định để tăng hiệu quả thành công. Huyết tương giàu tiểu cầu tự thân là phương pháp rất an toàn. Bởi phương pháp này dùng chính máu, chính huyết tương của bản thân người bệnh thì mức độ phản ứng hầu như bằng 0. Đó là điều mà đội ngũ chuyên gia tại Viện Mô phôi rất an tâm.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status