Các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản tại Viện Mô phôi

z4131131553907 cf84be5a549ae43dbeffa70385404e09

22 năm điều trị hiếm muộn, Viện Mô phôi đang dẫn đầu về các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản. Năm 2001, Viện bắt đầu thực hiện ca thụ tinh trong ống nghiệm đầu tiên. Năm nay, hai em bé sinh đôi ngày nào đã 21 tuổi. Chúng tôi tự hào là đơn vị đầu tiên trong Quân đội thực hiện IVF thành công. Và là đơn vị thứ 3 trong cả nước thực hiện thành công IVF. 22 năm qua, tại Viện đã có hàng nghìn em bé chào đời khoẻ mạnh. Vậy các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản tại Viện Mô phôi đã và đang triển khai là gì? Mời các bạn đón đọc bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn.

1. Thụ tinh trong ống nghiệm

Thụ tinh ống nghiệm (In vitro fertilization – viết tắt là IVF) là một trong những kỹ thuật hỗ trợ sinh sản phổ biến nhất hiện nay. Kỹ thuật này sẽ “kết duyên” cho tinh trùng gặp trứng để diễn ra quá trình thụ tinh trong phòng thí nghiệm tạo thành phôi, sau đó phôi được đưa trở lại vào buồng tử cung người vợ để phát triển như quá trình thụ thai tự nhiên.

💁‍♀️💁‍♀️Bạn nên biết: Lưu ý trước khi chọc hút noãn

z4272023166799 c105f4574a447dfab4eda07480e007cd
Ca chọc noãn được tiến hành bởi bác sĩ Hằng và ekip tại Viện.

Quá trình IVF sẽ bắt đầu từ kích thích buồng trứng, chọc noãn tạo phôi, trữ phôi, canh niêm mạc và chuyển phôi. IVF là một kỹ thuật hiện đại nhưng cũng rất phức tạp. Điều này đòi hỏi có sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa giữa bác, điều dưỡng và chuyên viên phôi học; giữa nhà lâm sàng và labo hỗ trợ sinh sản.

Năm 2001, ca thụ tinh trong ống nghiệm đầu tiên tại Viện thành công. Năm 2002, hai em bé chào đời.

2. Tiêm tinh trùng vào bào tương noãn – ICSI

Tiêm tinh trùng vào bào tương noãn – IVF/ICSI là kỹ thuật dùng hệ thống vi thao tác xử lý tiêm tinh trùng trực tiếp vào bào tương của noãn để tạo phôi nhằm tăng khả năng thụ tinh giữa trứng và tinh trùng.

3920dd4051e79eb9c7f6 1

Nhờ ICSI phôi được tạo ra chỉ từ duy nhất 1 trứng và 1 tinh trùng, do đó kỹ thuật này có thể áp dụng cho những trường hợp thiểu năng tinh trùng nặng, tinh trùng được lấy từ mào tinh hoặc tinh hoàn, để tăng tỉ lệ thụ tinh, đảm bảo khả năng có phôi trong một chu kỳ hỗ trợ sinh sản.

Năm 2005, em bé đầu tiên sinh ra từ kỹ thuật ICSI tại Viện.

3. Vi phẫu tinh hoàn tìm tinh trùng – micro-TESE

Micro-TESE là vi phẫu can thiệp sâu vào tinh hoàn để tìm những ống sinh tinh có chứa tinh trùng. Thông qua kính vi phẫu có độ phóng đại lớn tinh trùng sẽ được tìm thấy. Khi tìm tinh trùng trên những mẫu mô nhỏ, việc lọc tách cũng rất khó khăn, đòi hỏi sự tỉ mỉ. Phẫu thuật Micro TESE đôi khi chỉ có thể tìm được một vài tinh trùng hoặc vài chục con vừa đủ để làm thụ tinh ống nghiệm.

23.63
Một ca vi phẫu micro-TESE.

Năm 2012, Viện Mô phôi là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam thực hiện thành công ca micro-TESE. Đây được coi là phương pháp hiện đại nhất hiện nay trong chuyên ngành Nam học. Là một hi vọng tuyệt vời cho những bệnh nhân nam vô sinh không có tinh trùng trong tinh dịch.

Năm 2012, em bé đầu tiên sinh ra từ kỹ thuật micro-TESE tại Viện.

4. Đông lạnh noãn và phôi

Bảo quản lạnh, còn được gọi là trữ lạnh. Là kỹ thuật lưu trữ noãn hoặc phôi ở nhiệt độ rất thấp để sử dụng sau đó. Nhờ kỹ thuật này, bệnh nhân sẽ có thêm cơ hội có thai mà không cần kích thích buồng trứng và chọc hút noãn lần nữa.

888
Nơi trữ đông noãn và phôi.

Với các tiến bộ hiện nay của kĩ thuật hỗ trợ sinh sản thuỷ tinh hoá (đông lạnh cực nhanh). Khả năng có thai khi chuyển phôi sau rã đông là tương đương với chuyển phôi tươi.

Năm 2007, em bé đầu tiên tại Viện sinh ra từ phôi đông lạnh.

5. Kỹ thuật hỗ trợ phôi thoát màng

Để làm tổ trong buồng tử cung, phôi phải thoát khỏi lớp màng bao phủ bên ngoài. Hiện tượng này gọi là phôi thoát màng. Ở một số phụ nữ, lớp màng này cứng dần theo tuổi nên cần phải hỗ trợ để phôi có thể thoát màng. 

phoi
Hỗ trợ phôi thoát màng.

Tại Viện Mô phôi, đây là kỹ thuật thường quy được sử dụng trên các phôi đông lạnh.

6. Phân tích di truyền tiền làm tổ – PGT

Phân tích di truyền tiền làm tổ (Preimplantation Genetic Testing, PGT) là một tập hợp các kỹ thuật chuyên dụng được sử dụng để xác định các bất thường di truyền của phôi được tạo ra nhờ thụ tinh trong ống nghiệm/tiêm tinh trùng vào bào tương noãn (IVF/ICSI). Thông qua các xét nghiệm này, các chuyên gia có thể sàng lọc phôi có chất lượng tốt nhất để cấy vào tử cung, tăng khả năng thành công, giảm số chu kỳ thụ tinh trong ống nghiệm và kéo theo là chi phí phải trả.

Fullscreecapture0406202104046AM
Kỹ thuật sinh thiết phôi – PGT.

Năm 2015, em bé đầu tiên sinh ra khoẻ mạnh sau chẩn đoán bệnh Thalassemia từ kỹ thuật PGT (trước đây gọi là PGD).

Như vậy, các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản tại Viện Mô phôi lâm sàng Quân đội đều thực hiện thường quy hằng năm. Những kỹ thuật này đòi hỏi các bác sĩ phải có chuyên môn trình độ cao được đào tạo chuyên sâu. 22 năm qua, đã có hàng nghìn em bé được ươm mầm thành công tại Viện. Cũng có nghĩa là đã có hàng nghìn cặp vợ chồng đã được làm cha mẹ sau nhiều năm mong con.

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status