Chế độ ăn uống khi tiêm kích trứng làm IVF

tiem kich trung bao nhieu ngay vao thoi diem nao 1

Kích thích buồng trứng là giai đoạn cực kỳ quan trọng khi điều trị thụ tinh trong ống nghiệm. Kích thích buồng trứng với mục đích thu được nhiều noãn để tăng tỷ lệ thành công khi điều trị. Chính vì vậy, bệnh nhân cần tuân thủ việc tiêm kích trứng hàng ngày theo khung giờ cố định. Chế độ ăn uống cũng góp phần quan trọng trong quá trình này. Chế độ ăn uống khi tiêm kích trứng làm IVF cần lưu ý những gì?

Ngày 12/06/2023: Lạc nội mạc tử cung nên ăn gì?

Ngày 10/06/2023: Hormone Estrogen có vai trò gì?

1. Tầm quan trọng của kích thích buồng trứng khi làm IVF

Thuốc kích trứng là một loại thuốc nội tiết, có tác dụng giúp trứng phát triển khỏe mạnh đến giai đoạn trưởng thành, sau đó chín rồi rụng xuống. Thuốc sẽ giúp tăng nội tiết tố bên trong cơ thể phụ nữ, kích thích nang trứng dần trưởng thành, tăng tỷ lệ có thai.

Hiện thuốc kích thích buồng trứng có 2 dạng: dạng uống hoặc dạng tiêm. Tùy vào bệnh lý cụ thể và phác đồ điều trị mà bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh sử dụng dạng thuốc phù hợp.

Tiêm kích trứng là gì?

Tiêm kích trứng là kỹ thuật sử dụng thuốc nội tiết bằng đường tiêm. Mục địch nhằm đẩy mạnh quá trình phát triển của trứng đến giai đoạn trưởng thành. Sau đó, trứng sẽ chín và rụng. Đến khi nang trứng trưởng thành, trứng đạt đủ các tiêu chuẩn về kích thước và nội tiết, bác sĩ sẽ chỉ định tiêm hCG (còn gọi là mũi tiêm rụng trứng) để giúp trứng rụng.

z2444323222791 3ac6f3ec20ed6cb48ef1eddc1041fe40
Kích thích buồng trứng trong thụ tinh ông nghiệm được chỉ định tiêm dưới da.

Quá trình này sẽ kéo dài khoảng 10-12 ngày tuỳ vào độ đáp ứng buồng trứng của từng bệnh nhân.

Tầm quan trọng của thuốc kích thích buồng trứng khi làm IVF

Ở phụ nữ bình thường, trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt chỉ có một nang noãn phát triển và rụng xuống. Nếu trứng rụng gặp được tinh trùng sẽ kết hợp và hình thành một phôi thai. Khả năng một phôi thai có thể làm tổ và tiếp tục phát triển vào khoảng 5 – 20%. Điều này sẽ tùy vào độ tuổi của phụ nữ. Các nang còn lại bị thoái hóa, còn noãn trưởng thành sẽ được phóng thích vào vòi trứng.

70% phụ nữ điều trị hiếm muộn đều gặp phải tình trạng ít trứng. Số lượng trứng ít hơn sẽ khiến cơ hội thụ thai tự nhiên thấp hơn. Trong điều trị IVF, số lượng trứng ít kèm với chất lượng trứng không đảm bảo sẽ khiến bác sĩ khó chọn lọc được trứng tốt để tạo phôi.

Để có được trứng trội, nhiều trứng tốt, bác sĩ cho bệnh nhân sử dụng phác đồ thuốc kích trứng dạng tiêm hoặc uống. Đây là thuốc nội tiết kích thích nang trứng dần trưởng thành, tác dụng giúp trứng phát triển khỏe mạnh đến giai đoạn trưởng thành, sau đó chín rồi rụng xuống.

2. Chế độ ăn uống khi tiêm kích trứng làm IVF

Một chế độ ăn uống lành mạnh rất quan trọng trong giai đoạn kích trứng làm IVF. Các bác sĩ tại Viện Mô phôi có lời khuyên cho bệnh nhân: hãy ăn uống đủ chất và uống nhiều nước. Không cần một chế độ ăn kiêng hay chế độ ăn đặc biệt nào. Một chế độ ăn uống đầy đủ các nhóm chất sẽ giúp cho phụ nữ có cơ thể khoả mạnh để trải qua quá trình điều trị thuận lợi.

giai dap tiem kich trung nen an gi 845x564 1
Một chế độ ăn uống lành mạnh rất quan trọng trong giai đoạn kích trứng làm IVF.

Dựa trên các nhóm chất cơ bản, dưới đây là một số loại thực phẩm mà phụ nữ khi tiêm kích trứng nên tăng cường bổ sung:

Rau củ quả và trái cây tươi

Rau củ quả và trái cây luôn là nguồn cung cấp vitamin và chất xơ dồi dào. Vitamin đóng vai trò quan trọng cho các chuỗi chuyển hóa trong cơ thể. Vì thế, hãy tăng cường bổ sung các loại rau xanh đậm, quả mọng, trái lựu,… Và nhiều loại rau củ khác dồi dào các nhóm vitamin này trong khẩu phần ăn nhé!

Ngũ cốc nguyên chất và các loại hạt

Thành phần carbohydrate trong các loại ngũ cốc nguyên cám được xếp vào nhóm năng lượng lành mạnh. Đặc biệt với các chị em phụ nữ đang trong quá trình tiêm thuốc kích trứng. Bởi chúng sẽ giúp cân bằng nội tiết tố estrogen và có lợi cho quá trình thụ thai. 

Các loại thực phẩm giàu đạm lành mạnh

Đạm là nhóm dinh dưỡng không thể thiếu trong khẩu phần ăn của bất kỳ ai. Nhất là những người phụ nữ đang chuẩn bị mang thai. Tuy nhiên, bạn không nên ăn quá nhiều đạm động vật trong quá trình tiêm kích trứng. Thay vào đó, bạn nên lựa chọn nguồn cung cấp đạm lành mạnh từ cá, trứng hay các loại đậu. Các loại cá không chỉ giàu protein tốt cho cơ thể mà còn được đánh giá là nguồn cung cấp các chất béo tốt như omega – 3 và omega – 6. Đây đồng thời cũng là chất béo cần thiết cho phụ nữ trong cả thời kỳ tiền sản và khi mang thai. Cùng với các loài cá, trứng cũng là nguồn protein dồi dào cùng với thành phần vitamin B12, DHA,… đóng vai trò thúc đẩy khả năng sinh sản cho phụ nữ.

Uống đủ 2 lít nước mỗi ngày

Uống đủ nước (từ 1.5 – 2 lít) mỗi ngày tùy vào thể trạng của từng người là lời khuyên hàng đầu để duy trì sức khỏe ở mức tốt nhất. Bởi nước là môi trường cho cơ thể vào chiếm đến 70% trọng lượng, nó sẽ giúp cho toàn bộ cơ quan trên cơ thể từ tim, thận đến hệ sinh sản hoạt động ở mức hiệu quả nhất.

Một cơ thể khoẻ mạnh sẽ giúp quá trình tiêm kích trứng thuận lợi và hiệu quả hơn. Chế độ ăn uống khi tiêm kích kích trứng cần đa dạng và đầy đủ các nhóm chất. Không nên ép bản thân ăn một loại thức ăn nào mà bản thân cảm thấy không hứng thú. Điều đó sẽ gây ra cảm giác khó chịu và tâm lý lo lắng, ảnh hưởng không tốt đến hiệu quả kích thích buồng trứng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status