Chuyển phôi ngày 3 tỷ lệ thành công cao không?

nuoi phoi ngay 3 2

Thụ tinh ống nghiệm (IVF) là phương pháp điều trị hiếm muộn đang được sử dụng rộng rãi hiện nay. Giai đoạn tạo phôi là bước quan trọng sau khi chọc hút noãn diễn ra. Các phôi này được nuôi cấy  trong phòng thí nghiệm rồi chuyển lại tử cung người mẹ. Sau đó, khi mọi yếu tố thuận lợi, phôi làm tổ và phát triển thành em bé. Tuổi phôi cũng là yếu tố quan trọng để quyết định chuyển bao nhiêu phôi vào buồng tử cung. Vậy phôi ngày 3 có đặc điểm gì? Chuyển phôi ngày 3 tỷ lệ thành công cao không?

💁‍♀️Ngày 17/03/2023: Trữ đông tinh trùng

💁‍♀️Ngày 11/07/2023: Những lưu ý để có kết quả tinh dịch đồ chính xác

💁‍♀️Ngày 08/07/2023: Vì sao xảy ra tình trạng vô sinh thứ phát?

💁‍♀️Ngày 03/07/2023: Nguyên nhân nào dẫn tới thai trứng?

1. Phôi ngày 3 có đặc điểm gì?

Phôi ngày 3 là phôi sau ngày thụ tinh đã phát triển đến ngày thứ 3 trong môi trường nuôi cấy. Phôi ngày 3 còn được gọi là giai đoạn phôi dâu vì các tế bào phôi đang phân chia nhưng chưa lớn dần về kích thước.

nuoi phoi ngay 3 2
Hình ảnh phôi ngày 3.

Đặc điểm phôi ngày 3

Đến ngày thứ 3, hầu hết các phôi đã trải qua một vài vòng phân chia và có từ 6 đến 10 tế bào, hoặc chỉ có 4 tế bào. Đối với phôi ngày 3, phôi ở trạng thái tốt thường có số lượng khoảng 7-8 tế bào. Những phôi này kích thước đều nhau, không bị phân mảnh. Ngoài ra mức độ đồng đều của các tế bào cũng là một tiêu chí quan trọng để xếp loại về mức độ phôi. 

Thang điểm để đánh giá phôi ngày 3 bao gồm

 • Phôi độ 1: Là những phôi có chất lượng tốt nhất, số lượng mức độ đồng đều tế bào ở mức cao, phân mảnh thấp, không có tình trạng đa nhân và có khả năng làm tổ cao nhất khi tiến hành chuyển cho bệnh nhân. 
 • Phôi độ 2 là những phôi có chất lượng trung bình. 
 • Phôi độ 3 là những phôi có chất lượng kém và xấu thường không được chuyển cho bệnh nhân do tỉ lệ đậu thai thành công thấp hoặc tình trạng xấu có thể không đậu thai.

2. Cách đánh giá chất lượng phôi ngày 3

Chất lượng phôi ngày thứ 3 được đánh giá dựa trên các yếu tố sau:

 • Số lượng phôi bào. Số lượng phôi bào trong một phôi phản ánh mức độ phát triển của phôi. Phôi tốt vào ngày 3 có khoảng 8 tế bào. Khi số phôi bào rất ít cho thấy khả năng phát triển của phôi kém và chất lượng phôi không tốt.
 • Độ đồng đều về kích thước phôi bào. Phôi tốt là phôi có các phôi bào đồng đều nhau về kích thước, sự chênh lệch không quá 20%.
 • Mức độ phân mảnh bào tương. Phôi tốt là phôi không có hoặc có rất ít (<10%) mảnh vụn bào tương. Khi phân mảnh bào tương chiếm phần lớn thé tích phôi là một dấu hiệu của sự bất thường nhiễm sắc thể trong phôi.
 • Phôi bào đa nhân. Thông thường, mỗi phôi bào chỉ có một nhân. Khi trong phôi bào có từ 2 nhân trở lên thì được gọi là phôi bào đa nhân. Khi phôi có phôi bào đa nhân cũng được xếp vào nhóm phôi chất lượng không tốt và có khả năng cao manhg bất thường nhiễm sắc thể.

Chất lượng phôi được đánh giá vào ngày thứ 3 nuôi cấy giúp gia đình đưa ra quyết định quan trọng về thứ tự ưu tiên chuyển phôi, có nuôi cấy phôi đến giai đoạn 5 ngày không, chuyển phôi với số lượng bao nhiêu, đông phôi như thế nào.

3. Chuyển phôi ngày 3 tỷ lệ thành công cao không?

Thuận lợi khi chuyển phôi ngày 3

 • Phôi được làm quen sớm hơn với môi trường tử cung của mẹ.
 • Nhiều phôi có sẵn để chuyển vì nuôi phôi dài ngày hơn thì số lượng phôi đạt tiêu có thể bị giảm, chỉ những phôi thật sự khỏe mới có thể phát triển được dài ngày.
 • Tỷ lệ sinh sống không quá chênh lệch so với chuyển phôi ngày 5.

Nhược điểm khi chuyển phôi ngày 3

 • Tỷ lệ làm tổ thấp hơn trên mỗi phôi được chuyển.
 • Vì phải chuyển nhiều phôi hơn cùng một lúc để đạt được tỷ lệ thành công giống nhau, nên khả năng mang song thai hoặc đa thai cao hơn.
 • Không có nhiều thông tin về phân loại phôi và chất lượng phôi.
 • Không thể làm xét nghiệm di truyền.

Vậy chuyển phôi ngày 3 tỷ lệ thành công cao không?

Trong quá trình IVF nhiều cặp vợ chồng băn khoăn nên chọn chuyển phôi ngày 3 hay chuyển phôi ngày 5 thì sẽ đem lại kết quả tốt nhất. Rất nhiều nghiên cứu thực hiện cho thấy tỷ lệ chuyển phôi thành công của nhóm chuyển phôi ngày 3 là 36,6% cao hơn so với nhóm chuyển phôi ngày 2 là 25,75% và thấp hơn nhóm chuyển phôi ngày 5 là 42,85%. Với kết quả phân tích này, các chuyên gia khuyến nghị nên lựa chọn chuyển phôi ngày 5 hoặc ngày 3 để được phôi tốt nhất. 

Bài viết này đã cho bạn biết chuyển phôi ngày 3 tỷ lệ thành công cao không. Việc chuyển phôi ngày 3 hay không sẽ tuỳ từng trường hợp cụ thể. Vì vậy, khi có phôi là luôn có hy vọng thành công. Các chị em cần chuẩn bị tâm lý và sức khoẻ tốt để việc chuyển phôi thuận lợi và thành công.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status