Chuyển phôi ngày 5 có ưu điểm gì so với chuyển phôi ngày 3?

Ảnh chụp Màn hình 2023 04 11 lúc 15.08.31

Thụ tinh trong ống nghiệm là một kỹ thuật rất phức tạp. Kỹ thuật này gồm nhiều giai đoạn khác nhau. Mỗi giai đoạn đóng vai trò riêng biệt để tạo nên thành công của chu kỳ IVF. Phôi được nuôi 3 ngày sau chọc hút noãn gọi là phôi ngày 3. Phôi nuôi 5 ngày sau chọc hút noãn gọi là phôi ngày 5. Có một số bệnh nhân sẽ được chuyển phôi ngày 3. Cũng có nhiều trường hợp bệnh nhân chuyển phôi ngày 5. Vậy chuyển phôi ngày 5 có ưu điểm gì so với chuyển phôi ngày 3? Mời các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn.

🔥Ngày 17/05/2023: Ăn hàu có giúp sinh con trai không?

🔥Ngày 17/05/2023: Những thói quen gây vô sinh ở nữ giới

🔥Ngày 25/05/2023: U nang buồng trứng có nguy hiểm không?

🔥Ngày 23/05/2023: Cần tuân thủ nghiêm ngặt các chỉ định sử dụng thuốc sau chuyển phôi

🔥Ngày 22/05/2023: Bị phù chân khi mang thai cần làm gì?

1. Phôi ngày 3 và phôi ngày 5 có đặc điểm gì?

Phôi ngày 3

Phôi ngày 3 tính từ thời điểm kết hợp giữa trứng và tinh trùng là ngày 0 và nuôi thêm 3 ngày. Đối với phôi ngày 3, toàn bộ quá trình phát triển lệ thuộc vào nguồn năng lượng đến từ trứng. Do đó, chất lượng phôi ngày 3 thường là một yếu tố khách quan để phản ánh chất lượng trứng. Từ phôi ngày 3, bộ gene của phôi sẽ được kích hoạt và phôi phát triển rất dữ dội. Ban đầu tế bào trứng là một tế bào, tới ngày 3 phôi có khoảng 6-8 tế bào

Phôi ngày 3 hay còn gọi là giai đoạn phôi dâu. Đây là giai đoạn phôi có 6-8 tế bào. 

Anh chup Man hinh 2023 07 26 luc 21.02.35
Hình ảnh phôi ngày 3 qua kính hiển vi.

Phôi ngày 5

Khi tinh trùng của người chồng kết hợp với noãn của người vợ sẽ tạo thành hợp tử. Hợp tử được nuôi cấy trong môi trường thích hợp sẽ phát triển thành phôi.
Người ta thường gọi tên phôi dựa trên số ngày được nuôi cấy. Phôi ngày 5 là phôi nuôi cấy đến ngày thứ 5 sau ngày thụ tinh.

nen chuyen phoi ngay 3 hay phoi ngay 5 2
Hình ảnh phôi ngày 5 qua kính hiển vi.

Phôi ngày 5 tức là phôi đang ở giai đoạn phôi nang. Nuôi phôi dài ngày tức là nuôi phôi từ giai đoạn phôi phân chia (phôi ngày 2 và ngày 3) lên phôi giai đoạn phôi nang (phôi ngày 5 và ngày 6). Nuôi phôi dài ngày giúp chọn lọc phôi, tăng tỉ lệ đậu thai ở mỗi lần chuyển phôi.

Đặc điểm của phôi ngày 5

Dưới đây là những đặc điểm của phôi ngày 5:

  • Phôi nang mở rộng, dịch nang lấp đầy thể tích của phôi.
  • Các tế bào của phôi cũng bắt đầu biến đổi thành hai loại là nụ phôi và tế bào lá nuôi
  • Nụ phôi là thành phần về sau phát triển thành thai nhi và nhau thai phát triển từ tế bào lá nuôi.
  • Tiếp theo là hiện tượng phôi thoát màng.

2. Chuyển phôi ngày 5 có ưu điểm gì so với chuyển phôi ngày 3?

Ưu điểm của phôi ngày 5

Trước đây, khi kỹ thuật nuôi phôi nang chưa phát triển, đa số các trung tâm IVF đều chuyển phôi ngày 2, 3. Ngày nay, với kỹ thuật hỗ trợ sinh sản ngày càng phát triển, hệ thống nuôi cấy phôi hiện đại đã cho phép các trung tâm Hỗ trợ sinh sản kéo dài thời gian nuôi cấy lên giai đoạn phôi ngày 5.

Dưới đây là một số ưu điểm của phôi ngày 5:

  • Thu nhận được những phôi có sức sống tốt. Loại bỏ được một số phôi không có khả năng phát triển từ ngày 3 nhờ việc nuôi cấy thêm trong phòng thí nghiệm;
  • Tỷ lệ thành công cao hơn do khả năng làm tổ của phôi ngày 5 cao hơn so với ngày 3 và giảm nguy cơ sảy thai;
  • Giảm nguy cơ đa thai.

Chuyển phôi ngày 5 có ưu điểm gì so với chuyển phôi ngày 3?

Nhiều nghiên cứu được thực hiện cho thấy tỷ lệ có thai của nhóm chuyển phôi ngày 5 là 42,85%, và của nhóm chuyển phôi ngày 3 là 36,6%.

Việc chuyển phôi ngày 5 hiện cũng đang được xem là xu hướng của nhiều trung tâm hỗ trợ sinh sản trên Thế giới bởi nhiều ưu điểm vượt trội.

Giảm nguy cơ đa thai

Chuyển phôi ngày 5 giúp hạn chế khả năng đa thai vì mỗi lần chuyển phôi ngày 5, bác sĩ sẽ chỉ chuyển 1 – 2 phôi. Nhờ đó cũng hạn chế được những biến chứng thai kỳ do đa thai gây ra.

Tỷ lệ thành công cao

Kỹ thuật nuôi phôi ngày 5 là kỹ thuật tiên tiến, mang lại cơ hội có thai sau chuyển phôi cao. Tại Viện Mô phôi, tỷ lệ thành công khi chuyển phôi ngày 5 đang ở con số rất cao, ít bị sảy thai do phôi được chọn lọc kỹ hơn. 

Phù hợp và có độ chính xác cao hơn khi xét nghiệm di truyền

Sàng lọc di truyền tiền làm tổ giúp loại bỏ nguy cơ thai nhi bị dị tật bẩm sinh do di truyền. Các chuyên gia y tế khuyến cáo, tốt nhất nên thực hiện sàng lọc di truyền với các phôi ngày 5 – khi phôi đã có hàng trăm tế bào. Bởi để tiến hành sàng lọc cần sinh thiết lấy một vài tế bào của phôi, nên với những phôi ngày 2, ngày 3 chỉ có 7 – 8 tế bào, dẫn đến việc sàng lọc có khả năng ảnh hưởng đến phôi. Điều này đặc biệt ý nghĩa khi tỷ lệ thai nhi bị dị tật bẩm sinh ở các ca thụ tinh ống nghiệm cao hơn so với có thai tự nhiên.

Như vậy bài viết này đã cung cấp thông tin chuyển phôi ngày 5 có ưu điểm gì so với chuyển phôi ngày 3. Xuất phát từ những ưu điểm đó, Viện Mô phôi luôn ưu tiên nuôi phôi dài ngày. Tuy nhiên trên những trường hợp bệnh nhân có ít phôi và chất lượng kém. Phòng Lab sẽ cân nhắc chuyển phôi ngày 3 và không nuôi phôi ngày 5.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status