Cơ hội làm cha cho nam giới teo tinh hoàn do mắc quai bị

1426 Quai bY la bYnh laYnh tiYnh nhYng coY khaY nYng gay bieYn chYYng viem tinh hoaYn YY nam giYYi hoYYc viem buoYng trYYng YY nYY giYYi BV thu cuc

Vô sinh nam hiện nay chiếm 40% nguyên nhân hiếm muộn ở các cặp vợ chồng mong con. Nguyên nhân gây vô sinh có thể do di truyền, bệnh mắc phải, thói quen sinh hoạt… Trong đó, tình trạng nam giới vô tinh do quai bị gặp khá nhiều tại Viện Mô phôi. Có khoảng 35% nam giới vô sinh do teo tinh hoàn sau khi bị quai bị. Và tỷ lệ gặp biến chứng viêm tinh hoàn do quai bị chiếm khoảng 20- 30% số ca mắc. Thế nhưng tại Viện Mô phôi đã điều trị thành công cho nhiều trường hợp teo tinh hoàn do mắc quai bị. Cơ hội làm cha cho nam giới teo tinh hoàn do mắc quai bị như thế nào?

💎Ngày 05/05/2023: Dính buồng tử cung nguy hiểm như thế nào?

💎Ngày 28/04/2023: Sau chọc hút noãn nên ăn uống như thế nào?

💎Ngày 26/04/2023: Hạnh phúc làm mẹ ở tuổi 44

💎Ngày 18/04/2023: Phôi ngày 3 là gì?

💎Ngày 13/04/2023: PGT-A là gì?

💎Ngày 09/11/2023: Hội chứng Hunter là gì?

Bệnh quai bị nguy hiểm như thế nào đối với nam giới?

Bệnh quai bị do nguyên nhân từ đâu?

Bệnh quai bị là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus Paramyxovirus gây nên, làm sưng một hay cả hai tuyến mang tai và có thể có cả tuyến nước bọt, viêm màng não, viêm tuyến tụy và viêm tinh hoàn. Về mặt y học, bệnh này được gọi là viêm tuyến mang tai hoặc quai bị.

Quai bị lây từ người bệnh qua người lành khi người lành đứng gần người bệnh lúc ho, nhảy mũi hay qua thức ăn, thức uống chung và có thể gây thành dịch trong cộng đồng. 

Các triệu chứng của quai bị

Một số người bị nhiễm virus quai bị không xuất hiện dấu hiệu hoặc các triệu chứng, nếu có thì các triệu chứng thường rất nhẹ. Khi các dấu hiệu và triệu chứng  của bệnh quai bị phát triển, chúng thường xuất hiện khoảng 2-3 tuần sau khi một người tiếp xúc với virus.

Một số dấu hiệu và triệu chứng khác của bệnh quai bị có thể bao gồm:

  • Đau sưng tuyến nước bọt ở một hoặc cả hai bên mặt.
  • Đau đầu.
  • Viêm tinh hoàn.
  • Viêm tụy
  • Sốt
  • Đau cơ
  • Cơ thể suy nhược và mệt mỏi
  • Đau khi ăn và nuốt.

Bệnh quai bị nguy hiểm như thế nào đối với nam giới?

Quai bị đã khiến cho nhiều nam giới mất đi cơ hội làm cha do không được phát hiện và điều trị sớm. Khi virus quai bị tấn công vào các tế bào sinh tinh, làm các tế bào này bị tổn thương. Từ đó, không thể tiếp tục sản sinh ra tinh trùng. 

Viem Tinh Hoan
Viêm tinh hoàn là biến chứng nặng nề nhất do quai bị gây ra.

Quai bị gây ra viêm tinh hoàn và mào tinh hoàn, vấn đề này có thể ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản sau này của người bệnh. Khi bị biến chứng viêm tinh hoàn của quai bị, tinh hoàn sẽ sưng to, đau và viêm dẫn đến tình trạng sốt kéo dài.Trường hợp nặng có thể dẫn đến teo tinh hoàn và làm số lượng tinh trùng giảm đáng kể gây vô sinh.

Bên cạnh đó người bệnh có thể có một số biến chứng như viêm cơ tim, viêm phổi, viêm thanh phế quản, xuất huyết giảm tiểu cầu, viêm phổi…

Cơ hội làm cha cho nam giới teo tinh hoàn do mắc quai bị

Tỷ lệ vô sinh khi nam giới mắc quai bị là bao nhiêu?

Hiện nay tỷ lệ vô sinh khi mắc quai bị ở nam giới rất nhiều. Tất cả là do biến chứng của căn bệnh này để lại. 

Viêm tinh hoàn ở nam giới là biến chứng thường gặp của căn bệnh quai bị sau tuổi dậy thì. Tỷ lệ nam giới mắc bệnh quai bị biến chứng dẫn đến bị viêm tinh hoàn chiếm từ 20 đến 35%. Biến chứng viêm tinh hoàn thường xảy ra sau đợt viêm tuyến mang tai 7 đến 10 ngày, hoặc có thể tùy từng người mà nó xảy ra trước hoặc đồng thời. 

Quá trình tinh hoàn của nam giới bị teo sẽ diễn ra trong vòng từ 1 đến 6 tháng. Tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người sẽ có những biến chứng khác nhau. Đối với một số người quá trình sinh tinh sẽ giảm dần và sau đó là mất hẳn. Tác động trực tiếp của virus quai bị hoặc do thiếu máu cục bộ trong quá trình mô bị viêm, phù sẽ làm teo mô tinh hoàn.

Với những ai bị viêm cả 2 bên tinh hoàn sẽ dẫn đến bị vô sinh hoàn toàn. Trường hợp này chiếm 15% trên tổng số nam giới mắc bệnh quai bị. 

Cơ hội làm cha cho nam giới teo tinh hoàn do mắc quai bị

Tại Viện Mô phôi, các bác sĩ tiếp nhận nhiều trường hợp bệnh nhân bị viêm tinh hoàn do biến chứng của quai bị. Nhiều trường hợp tinh hoàn bị teo nhỏ mà không biết. Chỉ đến khi bác sĩ cho biết không có tinh trùng họ mới biết biến chứng nguy hiểm của căn bệnh này.

PGS.TS.BS Trịnh Thế Sơn – Giám đốc Viện cho biết. “Khoảng 40 – 60 % trường hợp vô sinh do hai tinh hoàn teo, không sinh tinh sẽ được tìm thấy tinh trùng bằng kỹ thuật micro-TESE. Đặc biệt, khả năng tìm thấy tinh trùng ở bệnh nhân bị biến chứng do quai bị là hơn 70%”.

Nếu như trước đây bệnh nhân nam mắc quai bị làm teo tinh hoàn không thể có con. Thì nay họ có thể hoàn toàn được làm cha sinh học nhờ y học hiện đại. Các bác sĩ khuyến cáo các cặp vợ chồng nên thực hiện các chẩn đoán, xét nghiệm vô sinh. Đối với nam giới có tiền sử mắc bệnh quai bị thì càng phải lưu ý phát hiện sớm các vấn đề bệnh lý khi cả hai vợ chồng đều còn trẻ thì khả năng chữa khỏi và có con càng cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status