Có nên đông lạnh noãn không?

sieu am nang noan3 min

Hiện nay, xu hướng phụ nữ kết hôn muộn ngày càng nhiều. Chủ yếu là những người phụ nữ dành nhiều thời gian cho sự nghiệp và gác lại chuyện sinh con. Thế nhưng theo quy luật chung của tạo hóa, con người sẽ lão hóa dần theo thời gian. Vậy sức khỏe của buồng trứng người phụ nữ cũng vậy. Khi tuổi tác càng tăng, chất lượng và số lượng trứng đều giảm. Từ đó, khả năng thụ thai và phát triển của thai nhi cũng kém hơn. Trứng dễ gặp bất thường hơn. Vậy có nên đông lạnh noãn không? Và những ai nên thực hiện kỹ thuật này?

1. Đông lạnh noãn là gì?

Noãn là một tế bào to nhất trong cơ thể, bao gồm nguyên sinh chất, nhân, màng ngoài, khi đã chín noãn có kích thước nhỏ hơn hạt kê, hình cầu, màu vàng nhạt. Noãn mang vật chất di truyền của người mẹ. Để khi noãn thụ tinh với tinh trùng của người bố sẽ tạo ra hợp tử.

quy trinh choc hut trung trong ivf 2
Nang trứng và noãn.

Đông lạnh noãn là kỹ thuật bảo quản noãn trong điều kiện lạnh sâu bằng hơi ni-tơ hoặc ni-tơ lỏng, trong thời gian dài để sử dụng về sau. 

Những ai nên đông lạnh noãn?

Vậy những ai nên đông lạnh noãn? Phương pháp đông lạnh noãn thường được áp dụng cho những trường hợp:

  • Trước khi tiến hành điều trị ung thư bằng các phương pháp như hóa, xạ trị: thuốc hóa trị hoặc tia xạ trị gây ảnh hưởng đến chất lượng trứng sau điều trị ung thư
  • Trước các phẫu thuật có thể gây tổn thương buồng trứng
  • Bệnh nhân muốn trì hoãn thời gian mang thai vì một số lý do cá nhân
  • Tích luỹ trứng cho những trường hợp giảm dự trữ buồng trứng
  • Không thể lấy được tinh trùng vào ngày chọc hút trứng của vợ

✅✅✅✅✅Tham khảo thêm: Hội chứng buồng trứng đa nang nguy hiểm như thế nào?

827ca078 e8b8 43b6 ae51 edcc2ddb6bd5
Noãn được bảo quản trong điều kiện lạnh sâu bằng hơi ni-tơ hoặc ni-tơ lỏng.

Khi nào nên đông lạnh noãn?

Khi nào nên đông lạnh noãn? Chất lượng noãn của người phụ nữ sẽ giảm dần theo tuổi tác. Chính vì vậy, khi chưa có ý định lập gia đình, các bạn nữ có thể nghĩ đến đông lạnh noãn. Số lượng và chất lượng trứng tốt nhất khi chúng ta nằm ở độ tuổi 20 đến dưới 35 tuổi vì vậy nếu có kế hoạch đông lạnh trứng nên thực hiện trước 35 tuổi. Ngoài ra nên cân nhắc thời gian sử dụng trứng đông lạnh để rút ngắn thời gian lưu trữ trứng giúp tiết kiệm chi phí.

2. Có nên đông lạnh noãn không?

Đông lạnh noãn có thể là một lựa chọn hợp lý nếu bạn chưa sẵn sàng mang thai vào thời điểm hiện tại và vẫn mong muốn có con trong tương lai. Hiện nay, người phụ nữ có xu hướng phấn đấu cho sự nghiệp và công việc nhiều hơn. Nên số người phụ nữ kết hôn ở độ tuổi muộn là rất nhiều. Chính vì vậy, khi chưa lập gia đình, bạn có thể trữ đông trứng cho nhu cầu mang thai sau này. vì chất lượng noãn khi còn trẻ tuổi sẽ tốt hơn sau 35 tuổi. 

Không giống như đông lạnh trứng đã thụ tinh (bảo quản phôi lạnh), phương pháp này không cần tinh trùng vì trứng không được thụ tinh trước khi chúng đông lạnh. Tuy nhiên, cũng giống như đông lạnh phôi, người phụ nữ sẽ cần sử dụng thuốc hỗ trợ thụ thai để làm trứng rụng nhiều. Sau đó, trứng sẽ được trữ lạnh để phục vụ cho công tác thụ tinh trong tương lai.

3. Quy trình để thực hiện đông lạnh noãn

Quy trình để thực hiện đông lạnh noãn như sau: 

  • Thăm khám, tư vấn và thực hiện một số xét nghiệm cần thiết
  • Kích thích buồng trứng tạo ra nhiều nang trứng trưởng thành, thường bắt đầu vào ngày 2 vòng kinh, kéo dài khoảng 10 ngày
  • Bác sĩ thực hiện chọc hút để lấy trứng
  • Chuyên viên phôi học tiến hành đông lạnh trứng bằng kỹ thuật thủy tinh hóa và bảo quản lâu dài trong ni-tơ lỏng.

Đông lạnh noãn có làm ảnh hưởng đến chất lượng noãn hay không?

Nhờ những tiến bộ về mặt kĩ thuật được áp dụng để đông noãn và rã đông noãn một cách an toàn. Chất lượng noãn và tỷ lệ sống của noãn sau rã đông được đảm bảo. Hiện nay đông lạnh noãn có xu hướng gia tăng giúp người phụ nữ bảo tồn được chất lượng noãn tới thời điểm mong muốn sử dụng.

Việc trữ noãn bao lâu không ảnh hưởng đến chất lượng noãn. Tuy nhiên người phụ nữ nên mang thai càng sớm càng tốt. Vì khi người phụ nữ càng lớn tuổi, sẽ tiềm ẩn càng nhiều những nguy cơ như: tỷ lệ thai làm tổ thấp, tỷ lệ sinh non cao…

Trên đây là những thông tin quan trọng về việc có nên đông lạnh noãn không? Trong những trường hợp cần thiết, bạn nên đông lạnh noãn để bảo tồn khả năng sinh sản sau này. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status