Dính buồng tử cung nên làm gì?

Hinh anh xquang tu cung voi trung truoc mo

Tử cung là cơ quan sinh sản rất quan trọng của phụ nữ. Đây là nơi trứng đã thụ tinh làm tổ và phát triển thai nhi. Chính vì vậy, khi tử cung có bất thường sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của phụ nữ. Dính buồng tử cung là tình trạng gặp khá nhiều ở các chị em trong độ tuổi sinh sản. Đặc biệt là chị em đã từng can thiệp vào buồng tử cung. Vậy dính buồng tử cung nên làm gì?

🔶Ngày 12/08/2023: Tinh dịch màu vàng có nguy hiểm không?

🔶Ngày 09/08/2023: Khi nào nam giới nên đi khám hiếm muộn?

🔶Ngày 07/08/2023: Ý nghĩa của chỉ số AMH

🔶Ngày 12/08/2023: Khi nào cần áp lạnh viêm lộ tuyến cổ tử cung?

🔶Ngày 08/08/2023: Bệnh Hemophilia do nguyên nhân gì?

🔶Ngày 07/08/2023: Chọc hút noãn có đau không?

1. Nguyên nhân gây dính buồng tử cung là gì?

Dính buồng tử cung là gì?

Tử cung là cơ quan vô cùng quan trọng, thực hiện chức năng sinh sản của người phụ nữ. Tử cung có cấu tạo gồm lớp thanh mạc, lớp cơ và lớp nội mạc. Trong đó, lớp nội mạc tử cung gồm 2 lớp, lớp nằm phía trên là lớp chức năng, lớp nằm phía dưới là lớp đáy. Thông thường, vào mỗi chu kỳ kinh nguyệt, lớp chức năng sẽ bong ra và bị thải ra ngoài gọi là hiện tượng hành kinh, còn lớp đáy sẽ thực hiện nhiệm vụ tái tạo lại lớp nội mạc chức năng sau mỗi khi hành kinh.

Phân loại dính buồng tử cung

Dính buồng tử cung chia làm hai dạng:

 • Dính buồng tử cung hoàn toàn: Thành tử cung phía trước và thành tử cung phía sau dính hoàn toàn vào nhau. Đây chính là nguyên nhân gây vô kinh và vô sinh thứ phát ở phụ nữ.
 • Dính buồng tử cung một phần: Thành tử cung phía trước và thành tử cung phía sau chỉ dính vào nhau một phần, chị em vẫn có chu kỳ kinh nguyệt với số ngày hành kinh và lượng máu kinh giảm. Trường hợp này chị em vẫn có thể mang thai, nhưng dễ bị sảy thai và hạn chế trong sự phát triển thai.

Nếu bị dính một phần buồng tử cung, chị em vẫn có kinh nguyệt. Nhưng sẽ giảm số ngày hành kinh và lượng máu kinh. Nếu bị toàn bộ, chị em sẽ bị tắt kinh hẳn vì không có nội mạc bong ra gây chảy máu.

Nguyên nhân gây dính buồng tử cung là gì?

 • Nạo hút thai, phá thai là nguyên nhân chính gây dính tử cung. Thống kê cho thấy, khoảng 90% trường hợp gặp phải tình trạng này là do can thiệp nạo hút lấy thai. 
 • Phẫu thuật ở buồng tử cung như cắt u xơ tử cung dưới niêm mạc, hoặc cắt polyp buồng
 • Tình trạng viêm nhiễm nội mạc tử cung kéo dài, không được điều trị kịp thời và dứt điểm…

Tiêu chuẩn chẩn đoán bệnh

Để chẩn đoán bệnh, bác sĩ Sản Phụ khoa sẽ thăm hỏi triệu chứng bệnh lý và tiền sử bệnh hoặc thủ thuật nếu có. Tiếp đến, để phân biệt với các tình huống bệnh phụ khoa khác, bác sĩ có thể chỉ định chị em tham gia một số xét nghiệm cận lâm sàng như: 

 • Siêu âm 2D tử cung – phần phụ
 • Siêu âm bơm nước buồng tử cung
 • Siêu âm 3D dựng hình buồng tử cung
 • Chụp X- quang tử cung vòi trứng có sử dụng thuốc cản quang.

2. Dính buồng tử cung nên làm gì?

Phương pháp điều trị dính buồng tử cung hiệu quả nhất là phẫu thuật nội soi nong tách dính buồng tử cung. Phương pháp này sử dụng kỹ thuật nội soi và dao điện vào tử cung qua âm đạo để tiến hành gỡ dính thông qua hình ảnh kết nối với màn hình nhờ có camera gắn ở đầu dụng cụ.

hinh anh noi soi dinh Buong tu cung
Hình ảnh nội soi dính buồng tử cung.

Quy trình phẫu thuật nội soi nong tách dính buồng tử cung gồm các bước:

 • Bước 1: Chuẩn bị trước phẫu thuật, vô trùng dụng cụ nội soi buồng tử cung.
 • Bước 2: Tiến hành thăm khám và đánh giá chuyên sâu. Xác định vị trí tổn thương và các nguy cơ của cuộc phẫu thuật.
 • Bước 3: Hướng dẫn bệnh nhân nằm ở tư thế phụ khoa và gây tê cục bộ bộ phận sinh dục nữ.
 • Bước 4: Mở âm đạo bằng mỏ vịt, đưa dụng cụ tách dính vào vị trí tử cung bị dính lại. Sau kỹ thuật nong tách dính, bệnh nhân được chỉ định sử dụng thuốc hỗ trợ điều trị kháng viêm. Điều này giúp tiêu diệt các vi khuẩn gây dính buồng tử cung và viêm nội mạc tử cung. Đồng thời giúp tái tạo nội mạc nhanh chóng.
 • Bước 5: Soi buồng tử cung nhằm kiểm tra không bị chảy máu và buồng tử cung được toàn vẹn.

Như vậy bài viết này đã trả lời cho câu hỏi dính buồng tử cung nên làm gì. Trong suốt quá trình điều trị, bệnh nhân cần tuân thủ đầy đủ hướng dẫn của bác sĩ. Chú ý giữ vệ sinh vùng kín sạch sẽ, không quan hệ tình dục và thăm khám đúng hẹn để đảm bảo phương pháp chữa trị dính buồng tử cung thành công.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status