Dính buồng tử cung nguy hiểm như thế nào?

Ảnh chụp Màn hình 2023 05 04 lúc 16.08.05

Một trong những tổn thương thường gặp ở buồng tử cung là dính buồng tử cung. Đây là tình trạng khá thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Khi buồng tử cung bị dính sẽ gây cản trở cho việc thụ thai là làm tổ của phôi thai. Vậy nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này là gì? Làm cách nào để cải thiện tình trạng này? Dính buồng tử cung nguy hiểm như thế nào?

1. Những thông tin cần biết về dính buồng tử cung

Tử cung bị dính là vấn đề khiến nhiều chị em phụ nữ lo lắng. Dính tử cung có thể là nguyên nhân dẫn tới vô sinh thứ phát ở phụ nữ.

Dính buồng tử cung là gì?

Tử cung là cơ quan vô cùng quan trọng, thực hiện chức năng sinh sản của người phụ nữ. Tử cung có cấu tạo gồm lớp thanh mạc, lớp cơ và lớp nội mạc. Trong đó, lớp nội mạc tử cung gồm 2 lớp, lớp nằm phía trên là lớp chức năng, lớp nằm phía dưới là lớp đáy. Thông thường, vào mỗi chu kỳ kinh nguyệt, lớp chức năng sẽ bong ra và bị thải ra ngoài gọi là hiện tượng hành kinh, còn lớp đáy sẽ thực hiện nhiệm vụ tái tạo lại lớp nội mạc chức năng sau mỗi khi hành kinh.

Ảnh chụp Màn hình 2023 05 04 lúc 16.08.05
Hình ảnh mô phỏng buồng tử cung bị dính.

Dính buồng tử cung là hiện tượng lớp đáy nội mạc tử cung bị tổn thương, khiến thành tử cung phía trước và phía sau dính lại với nhau. 

Phân loại dính buồng tử cung

Dính buồng tử cung chia làm hai dạng:

  • Dính buồng tử cung hoàn toàn: Thành tử cung phía trước và thành tử cung phía sau dính hoàn toàn vào nhau. Đây chính là nguyên nhân gây vô kinh và vô sinh thứ phát ở phụ nữ.
  • Dính buồng tử cung một phần: Thành tử cung phía trước và thành tử cung phía sau chỉ dính vào nhau một phần, chị em vẫn có chu kỳ kinh nguyệt với số ngày hành kinh và lượng máu kinh giảm. Trường hợp này chị em vẫn có thể mang thai, nhưng dễ bị sảy thai và hạn chế trong sự phát triển thai.

Nếu bị dính một phần buồng tử cung, chị em vẫn có kinh nguyệt. Nhưng sẽ giảm số ngày hành kinh và lượng máu kinh. Nếu bị toàn bộ, chị em sẽ bị tắt kinh hẳn vì không có nội mạc bong ra gây chảy máu.

Nguyên nhân gây dính buồng tử cung là gì?

  • Nạo hút thai, phá thai là nguyên nhân chính gây dính tử cung. Thống kê cho thấy, khoảng 90% trường hợp gặp phải tình trạng này là do can thiệp nạo hút lấy thai. 
  • Phẫu thuật  ở buồng tử cung như cắt u xơ tử cung dưới niêm mạc, hoặc cắt polyp buồng…
  • Tình trạng viêm nhiễm nội mạc tử cung kéo dài, không được điều trị kịp thời và dứt điểm…

2. Dấu hiệu nhận biết dính buồng tử cung

Kinh nguyệt không đều

Đây là biểu hiện điển hình nhất của bệnh. Thông thường, vào mỗi chu kỳ kinh, lớp nội mạc chức năng sẽ bong ra tạo thành máu kinh. Tuy nhiên, khi bị dính buồng tử cung, lớp nội mạc này không thể tăng sinh hoặc tăng sinh ít, dẫn đến chu kỳ kinh nguyệt không đều. Lượng máu kinh sẽ phụ thuộc vào mức độ dính của buồng tử cung. Cụ thể:

  • Buồng tử cung bị dính một phần: Vẫn xuất hiện kinh nguyệt đúng chu kỳ, tuy nhiên số ngày hành kinh và lượng máu kinh ít đi.
  • Buồng tử cung bị dính hoàn toàn: Sau thủ thuật, hoặc phẫu thuật buồng tử cung có thể thấy kinh nguyệt xuất hiện lượng ít, giảm dần và sau đó không thấy kinh nữa.

Đau bụng dưới

Khoảng một tháng sau nạo phá thai hoặc bất kỳ thủ thuật liên quan ở tử cung, nếu chị em thấy đau râm ran ở bụng dưới thường xuyên và ngày càng trầm trọng, chị em cần đến ngay cơ sở y tế để được bác sĩ Sản Phụ khoa thăm khám, xác định có dính buồng tử cung hay không để có biện pháp can thiệp kịp thời.

⭐️⭐️⭐️⭐️Có thể bạn chưa biết: Thức khuya tiềm ẩn nguy cơ vô sinh hiếm muộn

co thai ngoai tu cung bung co to khong 1
Đau bụng dưới là tình trạng thường gặp khi dính buồng tử cung.

Không có thai mặc dù không sử dụng biện pháp tránh thai

Sau một thời gian ngưng sử dụng các biện pháp tránh thai, nếu chị em vẫn không có thai nên đến cơ sở y tế để được chụp tử cung vòi trứng, chẩn đoán tình trạng buồng tử cung. Bởi theo thống kê, khoảng 1,5% trường hợp vô sinh nữ có liên quan đến hiện tượng này.

3. Dính buồng tử cung nguy hiểm như thế nào?

Mức độ ảnh hưởng của dính buồng tử cung phụ thuộc vào mức độ dính. Ngoài ra, còn phụ thuộc hiệu quả của phương pháp điều trị được áp dụng.

Nếu buồng tử cung chỉ bị dính một phần thì tinh trùng vẫn có khả năng đi tìm trứng để thụ tinh. Và phôi vẫn có thể di chuyển vào buồng tử cung tìm vị trí làm tổ. Tuy nhiên, do không gian buồng tử cung bị giảm đi nên thai dễ bị sẩy.

Mặt khác, buồng tử cung bị dính sẽ mất đi độ đàn hồi tự nhiên. Do đó không thể đáp ứng được sự phát triển lớn dần của thai nhi. Điều này dễ gây sinh non và hạn chế sự phát triển của thai. Sau khi sinh, nếu nhau thai bám quá chặt vào nơi buồng tử cung không có lớp nội mạc có thể gây băng huyết ở người mẹ.

Trong khi đó, kinh nguyệt là tín hiệu quan trọng, báo hiệu sức khỏe sinh sản của người phụ nữ. Nếu vô kinh tức là không có hiện tượng trứng chín và rụng xuống, đồng nghĩa không thể có trứng gặp tinh trùng và thụ tinh, phụ nữ mất đi khả năng mang thai.

Trường hợp buồng tử cung bị dính hoàn toàn, tinh trùng không thể di chuyển vào sâu bên trong để thụ tinh với trứng. Đây chính là nguyên nhân gây vô sinh ở phụ nữ.

Dính buồng tử cung nguy hiểm như thế nào? Qua bài viết này chắc chắn bạn sẽ biết được 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status