Dinh Dưỡng Sau Chọc Trứng

mmm

Trong quá trình thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) sẽ có nhiều giai đoạn quan trọng. Chọc noãn là giai đoạn được diễn ra sau khi quá trình kích trứng 10-12 ngày. Thủ thuật chọc hút trứng diễn ra trong khoảng 20-30 phút. Hầu hết mọi người đều có thể về nhà trong vòng hai giờ sau khi chọc hút trứng nếu sức khỏe đã ổn định. Sau đó, chế độ sinh hoạt, dinh dưỡng, nghỉ ngơi sau chọc hút trứng cũng cần phải được đảm bảo. Như vậy, cần phải có chế độ dinh dưỡng sau chọc trứng để phục hồi tốt nhất. Vậy chế độ đó cần phải đảm bảo những gì?

I. VÌ SAO CẦN PHẢI CHÚ Ý CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG VÀ NGHỈ NGƠI SAU CHỌC TRỨNG

Chọc hút trứng là một công đoạn quan trọng quyết định thành công của 1 ca IVF. Khi nang noãn đủ điều kiện, bác sĩ sẽ dùng kim hút đưa noãn ra ngoài để thụ tinh với tinh trùng trong môi trường nhân tạo. Quy trình chọc hút trứng trong IVF không đau, không nguy hiểm hay ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe của người phụ nữ. 

Quá trình kích trứng đã làm thay đổi đáng kể tình trạng nội tiết của phụ nữ. Chính vì vậy, các chị em cần có chế độ ăn uống nghỉ ngơi hợp lý, chuẩn bị tinh thần và sức khoẻ để chuyển phôi thuận lợi.

>>> XEM THÊM: Tầm Quan Trọng Của Chỉ Số Prolactin

mmm
Bác sĩ Nhất, bác sĩ Sơn và ekip đang thực hiện một ca chọc noãn (trứng)

II. CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG SAU CHỌC TRỨNG

1. Uống đủ nước

Uống đủ nước là một trong những cách tốt nhất để chống lại các vấn đề căng thẳng và mệt mỏi. Một người trưởng thành được khuyên uống đủ ít nhất 2 lít chất lỏng mỗi ngày. Điều này cũng hoàn toàn đúng ở những phụ nữ sau khi chọc hút trứng. Các chị em chú ý sử dụng nước ấm sẽ tốt hơn.

Ngoài nước, bạn có thể uống các loại đồ uống như nước trái cây, nước ép rau củ, sinh tố, trà thảo dược…

2. Thực đơn đảm bảo dinh dưỡng

Nhìn chung, phụ nữ sau khi chọc trứng không cần yêu cầu một chế độ dinh dưỡng quá đặc biệt. Bạn chỉ cần một thực đơn đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng cần thiết hằng ngày theo thể trạng của mình. Tuy nhiên, nếu bạn có thể trạng thiếu cân, bạn cần chú ý hơn chế độ ăn uống. Điều này sẽ giúp bạn chuẩn bị sức khỏe tốt nhất cho quá trình mang thai sau khi chuyển phôi.

Bạn nên chú ý bổ sung các loại thực phẩm giàu chất đạm như thịt, cá, trứng, sữa, hải sản, rau xanh cũng như đa dạng ngũ cốc… Bạn nên đảm bảo bữa ăn của mình đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết!

z3961120008391 165837fd5a7d8ff3bcee28d8378dfa81
Bổ sung nhiều nước, trái cây và rau xanh hằng ngày

3. Sinh hoạt nhẹ nhàng tại nhà, tâm lý thoải mái

Quá trình phục hồi sau khi chọc hút trứng thường diễn ra khá nhanh. Một số bệnh nhân có thể còn cảm giác nặng nề bụng dưới nhưng cảm giác này sẽ nhanh chóng hết. Lúc này, bạn có thể trở lại những thói quen sinh hoạt bình thường sau khi về nhà.

Tốt nhất là nên nghỉ ngơi và thư giãn trong ngày đầu tiên. Những ngày sau đó, bạn có thể làm những việc nhẹ nhàng. Trong đó, quan trọng nhất là phải đảm bảo sự thoải mái tối đa, hạn chế những vận động mạnh.

4. Chăm sóc giảm đau tốt

Cảm giác đầy hơi, đau nhức và các khó chịu nói chung là những điều rất thường gặp sau thời gian chọc trứng. Bạn cũng có thể giảm đau tại nhà với các loại thuốc giảm đau thông thường. Hơn thế nữa, bạn cũng cần tránh các hoạt động tình dục xâm nhập trong hoặc xung quanh âm đạo những ngày này để cảm giác đau đớn có thể thuyên giảm hoàn toàn.

Cuối cùng, mong bạn luôn để tâm đến sức khỏe của mình và có một tâm lý thoải mái để vấn đề sau chọc noãn không còn đáng sợ. Hãy thoải mái tinh thần để quá trình chuyển phôi được thuận lợi và có kết quả tốt nhất nhé!

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status