[Góc giải đáp]: Siêu âm đo độ mờ da gáy có biết trai hay gái?

đo độ mờ da gáy có biết trai hay gái

Vào tuần thứ 11 – 13 của thai kỳ, mẹ bầu được khuyến khích đo độ mờ da gáy. Nhằm mục đích sàng lọc bệnh Down và các bệnh về NST khác. Nhiều mẹ băn khoăn đo độ mờ da gáy có biết trai hay gái không. Đây cũng sẽ là chủ đề sẽ được chúng tôi đề cập trong bài viết dưới đây.

I. Đôi nét về kỹ thuật đo độ mờ da gáy

Đo độ mờ da gáy là kỹ thuật siêu âm và tiến hành đo lường lượng dịch tích tụ ở sau gáy của thai nhi. Dựa vào kết quả có được, sẽ biết được thai nhi có nguy cơ mắc các bệnh về bất thường NST hay không, trong đó có bệnh Down. 

Sàng lọc này thường được chỉ định khi thai được 11w – 13w6d. Mẹ bầu nên thực hiện đúng thời điểm để đảm bảo độ chính xác. Nếu sàng lọc trước hay sau thời điểm vàng này đều sẽ khiến kết quả bị sai lệch.

Nếu kết quả cho thấy chỉ số độ mờ da gáy cao bất thường, có nguy cơ mắc bệnh cao. Lúc này, bác sĩ sẽ tư vấn cho mẹ bầu sàng lọc khác có tỷ lệ chính xác cao hơn. Khi đã có kết quả sàng lọc, tùy vào từng trường hợp mà sẽ có biện pháp can thiệp thích hợp, tốt nhất cho cả hai mẹ con.

hình ảnh đo độ mờ da gáy

Theo khuyến cáo, tất cả mẹ bầu nên thực hiện siêu âm đo độ mờ da gáy. Đặc biệt, với những trường hợp dưới đây càng không thể bỏ qua kỹ thuật này. Đồng thời, cần phải sàng lọc thêm bằng các kỹ thuật khác để tăng độ tin cậy.

 • Trong gia đình thai phụ có người từng mắc bệnh lý về bất thường NST.
 • Mẹ bầu sau 35 tuổi mới mang thai.
 • Trong quá trình mang thai có sử dụng thuốc hay chất độc hại đến thai nhi.
 • Trước đó từng bị hỏng thai nhưng chưa xác định được nguyên nhân.
 • Siêu âm thai có dấu hiệu bất thường.

II. Siêu âm đo độ mờ da gáy cho biết những gì?

Như đã chia sẻ, qua chỉ số độ mờ da gáy sẽ biết được thai nhi có nguy cơ mắc các bệnh về NST hay không. Lưu ý, kết quả này chỉ mang tính sàng lọc, không mang ý nghĩa chẩn đoán. Theo đó, chỉ số độ mờ da gáy sẽ giúp sàng lọc được 3 hội chứng phổ biến dưới đây:

 • Hội chứng Down: Là tình trạng NST 21 có sự đột biến bất thường. Khiến trẻ sinh ra gặp các bất thường về trí tuệ và nhiều biến chứng nguy hiểm khác về sức khỏe.
 • Hội chứng Edwards: Cũng tương tự như Down, hội chứng Edwards xảy ra do đột biến về NST 18. Nếu trẻ mắc hội chứng này, khả năng hỏng thai cao. Với những trẻ may mắn sinh ra có khả duy trì sự sống đến 1 năm tuổi là rất thấp.
 • Nhiễm hội chứng Patau: NST số 13 gặp bất thường khiến cho thai nhi mắc hội chứng này. Tỷ lệ thai chết lưu hay mắc các bệnh lý ảnh hưởng đến thể chất sau khi sinh rất cao.

⭐⭐⭐ TÌM HIỂU THÊM: Giải đáp: Kết quả độ mờ da gáy 1.2 mm có bình thường không?

III. Đo độ mờ da gáy có biết trai hay gái hay không?

Qua những thông tin trên có thể thấy kỹ thuật đo độ mờ da gáy sẽ giúp sàng lọc sớm các bất thường về NST. Vậy kỹ thuật đo độ mờ da gáy có biết trai hay gái? Đây cũng là băn khoăn của rất nhiều mẹ bầu.

đo độ mờ da gáy có biết trai hay gái

Về vấn đề này, các chuyên gia cho hay, việc đo độ mờ da gáy để biết giới tính thai nhi chưa có thông tin cụ thể. Từ trước đến nay kỹ thuật này chỉ được thực hiện với mục đích sàng lọc dị tật cho thai nhi. Chưa có công bố nào chứng minh mối quan hệ giữa chỉ số độ mờ da gáy và giới tính của trẻ.

Do đó, nếu các mẹ bầu băn khoăn đo độ mờ da gáy có biết trai hay gái thì câu trả lời là rất khó. Qua sàng lọc này sẽ giúp mẹ bầu biết được tỷ lệ mắc bệnh của con là bao nhiêu. Còn nếu muốn biết giới tính của trẻ, mẹ bầu có thể tham khảo một số phương pháp được chúng tôi đề cập ở mục tiếp theo của bài viết.

IV. Một số phương pháp dự đoán giới tính khác

Đo độ mờ da gáy có biết trai hay gái mẹ bầu cũng đã có câu trả lời. Hiện nay, y học hiện đại có nhiều phương pháp giúp chẩn đoán giới tính chính xác. Trong đó phổ biến phải kể đến những kỹ thuật dưới đây:

 • Siêu âm: 

Khi thai 12 tuần tuổi, trong quá trình siêu âm khám thai định kỳ. Nếu vị trí của thai nhi thuận lợi để bác sĩ quan sát, có thể biết được giới tính của trẻ là trai hay gái. Với phương pháp này, nếu siêu âm ở tuần thứ 16 trở đi, khả năng chính xác lên đến 90%.

 • Chọc ối: 

Khác với siêu âm, phương pháp chọc ối là kỹ thuật xâm lấn có độ chính xác rất cao. Mặc dù kết quả tin cậy song mẹ bầu không nên lạm dụng. Vì kỹ thuật này xâm lấn nên sẽ ảnh hưởng đến thai nhi nếu không thực hiện tại địa chỉ uy tín.

dự đoán giới tính thai nhi

 • Xét nghiệm ADN: 

Khi thai được 10W, mẹ có thể xác định giới tính sớm bằng phương pháp xét nghiệm ADN. Theo công bố, kỹ thuật này có độ chính xác lên tới 99%, không xâm lấn. Nhân viên sẽ lấy mẫu máu của mẹ để xác định NST giới tính của thai nhi.

Bài viết trên đây cũng đã giải đáp thắc mắc đo độ mờ da gáy có biết trai hay gái. Như vậy, kết quả đo độ mờ da gáy chỉ mang ý nghĩa sàng lọc dị tật, không phát hiện được giới tính. Mẹ bầu nên tham khảo ý kiến bác sĩ về các phương pháp phát hiện giới tính khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status