Hỏi đáp: Độ mờ da gáy cao nhưng NIPT bình thường có sao không?

độ mờ da gáy cao nhưng nipt bình thường

Nhiều thai phụ sau khi đo độ mờ da gáy có kết quả cao nên kết hợp sàng lọc bằng NIPT để đảm bảo chính xác. Vậy với trường hợp độ mờ da cao nhưng NIPT bình thường có sao không? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để nắm nắm rõ thông tin về trường hợp này. 

I. Tìm hiểu về đo độ mờ da gáy và xét nghiệm NIPT

Trước khi giải đáp độ mờ da gáy cao nhưng NIPT bình thường có sao không. Chúng tôi sẽ giới thiệu đôi nét về 2 phương pháp sàng lọc này.

  • Đo độ mờ da gáy:

Kỹ thuật đo độ mờ da gáy là quá trình kiểm tra độ dày của lượng dịch phía sau gáy thai nhi. Kết quả đo lường sẽ giúp sàng lọc được nguy cơ mắc các dị tật ở thai nhi. Thời điểm vàng để thực hiện đo độ mờ da gáy là khi thai được 11w – 13w6 ngày.

đo độ mờ da gáy và xét nghiệm NIPT

Theo đó, nếu kết quả độ mờ da gáy sau <2,8mm sẽ nằm ở mức an toàn. Còn nếu chỉ số độ mờ da gáy trên mức này sẽ có nguy cơ cao. Theo đánh giá, kỹ thuật sàng lọc này có độ chính xác khoảng 75%.

  • Xét nghiệm NIPT:

NIPT cũng là phương pháp giúp sàng lọc sớm những bệnh lý liên quan đến bất thường NST ở thai nhi. Phương pháp này sẽ kiểm tra lượng cfDNA của thai bằng cách phân tích máu của người mẹ. 

Kỹ thuật sàng lọc này có ưu điểm không xâm lấn, an toàn. Ngoài ra, độ tin cậy của NIPT lên tới 99,98%. Thời gian mẹ bầu nên làm NIPT là khi thai nhi được 10 tuần tuổi.

II. Xét nghiệm NIPT có cần đo độ mờ da gáy?

Thông thường, NIPT test sẽ được khuyến khích thực hiện ở tuần thứ 10. Còn đo độ mờ da gáy sẽ được thực hiện ở tuần thứ 12. Vậy câu hỏi đặt ra là xét nghiệm NIPT rồi có cần đo độ mờ da gáy?

Theo các chuyên gia, dù trước đó mẹ bầu làm NIPT test cho kết quả bình thường cũng không nên bỏ qua đo độ mờ da gáy ở tuần thứ 12. Việc kiểm tra này nhằm giúp mẹ bầu yên tâm hơn về tình trạng của con. Đảm bảo kết quả NIPT test trước đó chính xác, không có sự sai sót.

xét nghiệm nipt có cần đo độ mờ da gáy

Hơn nữa, đo độ mờ da gáy cũng thường kết hợp thực hiện khi khám thai định kỳ. Chi phí đo độ mờ da gáy không quá cao. Chính vì thế, mẹ bầu không nên bỏ qua sàng lọc này mặc dù trước đó đã từng làm NIPT có kết quả bình thường.

III. Kết quả độ mờ da gáy cao nhưng NIPT bình thường là sao?

Theo các chuyên gia, dù là kỹ thuật đo độ mờ da gáy hay NIPT đều chỉ mang tính sàng lọc. Kết quả này vẫn chưa khẳng định chắc chắn được 100% thai nhi sẽ có nguy cơ mắc bệnh.

Với kỹ thuật đo độ mờ da gáy, hiệu quả sàng lọc các bệnh dị tật bẩm sinh chỉ 75%. Nên nhiều trường hợp mặc dù kết quả có nguy cơ cao, song trẻ sinh lại hoàn toàn bình thường. Ngược lại, có những trường hợp khác kết quả độ mờ gáy bình thường nhưng trẻ sinh lại gặp vấn đề bất thường.

độ mờ da gáy cao nhưng nipt bình thường

Chưa kể đến nếu mẹ bầu đo độ mờ da gáy ở những địa chỉ kém chất lượng. Máy móc siêu âm không hiện đại, bác sĩ siêu âm ít kinh nghiệm về sàng lọc dị tật… Có thể khiến kết quả đo độ mờ da gáy cao mặc dù trước đó làm NIPT bình thường.

Với những trường hợp này, để đảm bảo chắc chắn hơn, mẹ bầu nên sàng lọc lại bằng phương pháp khác có độ chính xác hơn. Điển hình như Double test, Triple test, sinh thiết, chọc ối…Nếu kết quả vẫn bất thường, cho thấy thai nhi có nguy cơ cao mắc bệnh. Lúc này, bác sĩ sẽ có những lời khuyên tốt nhất cho thai phụ.

Lưu ý: Để kết quả sàng lọc có độ tin cậy cao, tiết kiệm chi phí. Hãy sàng lọc ở những địa chỉ uy tín, nổi tiếng về lĩnh vực sàng lọc dị tật.

IV. Những lưu ý khi thực hiện sàng lọc trước sinh

Sàng lọc trước sinh ngày càng là kỹ thuật không thể thiếu, giúp phát hiện sớm những bất thường ở trẻ. Sự ra đời của các phương pháp này đã góp phần giảm tỷ lệ mắc bệnh dị tật bẩm sinh ở nước ta. Do đó, mọi thai phụ được khuyến khích tìm hiểu và thực hiện trong thai kỳ.

Một số lưu ý dành cho các mẹ bầu trước khi sàng lọc trước sinh.

  • Mỗi phương pháp sàng lọc sẽ có thời điểm vàng thực hiện. Chính vì thế, mẹ bầu cần phải nắm rõ thời gian sàng lọc của từng phương pháp. Việc sàng lọc đúng thời điểm sẽ giúp cho kết quả đảm bảo hơn.
  • Hiện nay có nhiều phương pháp sàng lọc, xâm lấn hoặc không xâm lấn. Chị em hãy hỏi ý kiến bác sĩ để lựa chọn phương pháp sàng lọc có tỷ lệ chính xác cao. 
  • Tìm hiểu và lựa chọn địa chỉ sàng lọc uy tín, có nhiều thâm niên trong lĩnh vực. Sàng lọc dị tật mang ý nghĩa vô cùng quan trọng, nếu kết quả sai lệch sẽ để lại những hậu quả vô cùng đáng tiếc.
  • Chuẩn bị tài chính phù hợp tùy vào từng phương pháp thực hiện.

Trên đây là thông tin về trường hợp độ mờ da gáy cao nhưng NIPT bình thường. Với trường hợp này, bác sĩ sẽ tư vấn cho các thai phụ phương pháp sàng lọc khác để đảm bảo chính xác. Mẹ bầu không nên quá lo lắng, hãy lắng nghe những tư vấn của bác sĩ để có lời khuyên tốt nhất cho bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status