Độ tuổi tốt nhất để sinh con là bao nhiêu?

mang thai do thu tinh ong nghiem co sinh thuong duoc khong 2 edf1095418.jpeg

Làm cha mẹ là mong ước chính đáng của tất cả các cặp vợ chồng. Có được những em bé khoẻ mạnh sau khi kết hôn là điều thật tuyệt vời. Thế nhưng không ít người vẫn chọn kết hôn muộn và sinh con muộn. Với tình trạng vô sinh hiếm muộn ngày càng tăng liệu các cặp vợ chồng nên làm gì? Tỷ lệ vô sinh do tuổi tác ngày càng trở nên phổ biến do nhiều phụ nữ chọn phát triển sự nghiệp trước. Nhưng nhiều người không biết, tuổi tác chính là kẻ thù lớn nhất đối với khả năng sinh sản. Độ tuổi tốt nhất để sinh con là bao nhiêu?

🌱Ngày 06/03/2024: Nguyên lý hoạt động của xét nghiệm NIPT

🌱Ngày 01/02/2024: Ý nghĩa của kỹ thuật phân tích di truyền tiền làm tổ

🌱Ngày 31/01/2024: Bệnh nhân Thalassemia điều trị thành công ở tuổi 36

🌱Ngày 31/01/2024: Tại sao béo phì gây vô sinh ở nữ giới?

🌱Ngày 12/01/2024: Cơ hội khi chuyển phôi khảm như thế nào?

🌱Ngày 11/01/2024: Tại sao cần kích thích buồng trứng trong điều trị hiếm muộn?

🌱Ngày 10/01/2024: Nguyên nhân nào khiến tinh trùng di động kém?

Tuổi tác ảnh hưởng như thế nào đến khả năng sinh sản?

Khả năng sinh sản của nam giới không có giới hạn liên quan đến tuổi. Mặc dù chất lượng tinh trùng sẽ suy giảm phần nào khi nam giới già đi nhưng nhìn chung nó không trở thành vấn đề trước khi một người đàn ông ở độ tuổi 60.

Không giống như nam giới, khả năng sinh sản của phụ nữ giảm rõ rệt theo thời gian. Nguyên nhân đến từ việc giảm nhanh cả số lượng. Và đặc biệt là chất lượng trứng khi phụ nữ bước sang độ tuổi 35.

Khi sinh ra, phụ nữ có khoảng một triệu nang trứng. Đây được xem như là tất cả “gia tài” vì số nang trứng sẽ giảm dần theo thời gian và không có bất kỳ phương pháp nào “sản xuất” thêm. Đến tuổi dậy thì, buồng trứng chỉ còn khoảng 300.000 nang trứng và trong đó, chỉ có khoảng 300 trứng sẽ rụng trong suốt độ tuổi sinh sản. Đến giai đoạn mãn kinh, buồng trứng còn khoảng 1000 nang trứng nhưng nó không còn khả năng sinh sản nữa.

chi so amh theo do tuoi
Sau dậy thì, dự trữ buồng trứng giảm dần theo độ tuổi và giảm mạnh sau tuổi 35.

Độ tuổi tốt nhất để sinh con là bao nhiêu?

Cơ hội có thai cao nhất của phụ nữ là trong khoảng 20 tuổi cho đến đầu những năm 30 tuổi.

Khả năng sinh sản của phụ nữ giảm nhanh sau tuổi 35. Khi đó tổng số noãn ở hai bên buồng trứng cũng như chất lượng noãn sẽ suy giảm.

Vì vậy, các chuyên gia khuyên rằng tốt nhất người phụ nữ nên có thai ở độ tuổi dưới 30. Nếu trễ hơn, hãy cố gắng có con trước 35 tuổi. Bên cạnh đó, nếu sau 6 tháng cố gắng mà chưa có thai, nên đến thăm khám tại các cơ sở y tế uy tín càng sớm càng tốt để kịp thời sử dụng các biện pháp hỗ trợ sinh sản (nếu cần).

Theo Hiệp hội Y học Sinh sản Hoa Kỳ, phụ nữ giảm nhẹ khả năng sinh sản ở độ tuổi 30. Và điều này sẽ giảm đáng kể ở độ tuổi từ 35 đến 45. Một người 30 tuổi khỏe mạnh có khoảng 20% ​​khả năng mang thai mỗi tháng. Ở tuổi 40, con số đó giảm xuống dưới 5% mỗi chu kỳ. Càng lớn tuổi khả năng mang thai tự nhiên càng thấp, không những thế còn làm tăng các biến chứng trong thai kỳ và nguy cơ bất thuờng thai nhi cao.

Điều gì xảy ra nếu bạn bỏ lỡ độ tuổi lý tưởng?

Thực tế, hiện nay có nhiều cặp vợ chồng có ý định sinh con muộn. Nếu mọi người bỏ lỡ độ tuổi lý tưởng để sinh con, vẫn có thể có con nhờ vào các phương pháp hỗ trợ sinh sản. 

Với bất kỳ phương pháp điều trị nào, tuổi của phụ nữ đều ảnh hưởng đến cơ hội mang thai. Điều đó có nghĩa là: dù có điều trị, bạn vẫn nên điều trị càng sớm càng tốt. Vì càng muộn thì tỷ lệ thành công càng thấp. Sau 40 tuổi, xin trứng và thực hiện IVF được tư vấn nhằm tăng khả năng thành công. 

Sau 40 tuổi, xin trứng và thực hiện IVF (Thụ tinh trong ống nghiệm) được tư vấn nhằm tăng khả năng thành công, nhưng nhiều cặp vợ chồng hoặc phụ nữ độc thân ở độ tuổi 40 chọn chấp nhận cơ hội mang thai thấp hơn và sử dụng trứng của chính họ. Ở tuổi 43, cơ hội mang thai qua IVF là dưới 5% và ở tuổi 45, sử dụng trứng của người hiến tặng là cách thay thế hợp lý duy nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status