Dự trữ buồng trứng thấp có nguy hiểm không?

suy buong trung som 1

Dự trữ buồng trứng – AMH là chỉ số quan trọng đánh giá khả năng sinh sản ở phụ nữ. AMH cho biết số nang noãn hiện có trong buồng trứng người phụ nữ. Hiện nay tại các trung tâm điều trị hiếm muộn AMH được xem là xét nghiệm thường quy. Vậy dự trữ buồng trứng thấp là gì? Dự trữ buồng trứng thấp có nguy hiểm không? Có cách nào để tăng dự trữ buồng trứng không?

1. Dự trữ buồng trứng thấp là gì?

Dự trữ buồng trứng là gì?

AMH (Anti – Mullerian Hormone) là loại hormon tiết trực tiếp từ tế bào hạt của nang buồng trứng, cho biết số nang noãn hiện có trong buồng trứng người phụ nữ. Chỉ số AMH được xem là chỉ số đánh giá dự trữ buồng trứng với các đặc điểm:

 • Cao nhất khi 25 tuổi và có xu hướng giảm dần theo độ tuổi;
 • Không bị thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt;
 • Là yếu tố đánh giá khả năng dự trữ buồng trứng, tiên lượng khả năng sinh sản của người phụ nữ hiện tại và trong tương lai.
buong trung 16466608592711056047914 1646706016781 1646706016885368681867
Ở phụ nữ, khả năng dự trữ buồng trứng càng tốt thì khả năng sinh sản càng tốt.

AMH mang lại giá trị gì?

Xét nghiệm đánh giá dự trữ buồng trứng AMH mang lại những giá trị sau:

 • Đánh giá mức độ lão hóa buồng trứng;
 • Tiên lượng khả năng sinh sản phụ nữ;
 • Tiên lượng tuổi mãn kinh;
 • Dự đoán tổn thương buồng trứng sau điều trị ung thư, phẫu thuật.

Dự trữ buồng trứng thấp là gì?

Phụ nữ được đánh giá có dự trữ buồng trứng thấp thể hiện thông qua các chỉ số:

 • Anti-Mullerian Hormone (AMH);
 • Số nang noãn thứ cấp khi siêu âm ngày 2.

Cụ thể:

 • Chỉ số AMH từ 1,0-1,25 ng/ml: khả năng dự trữ buồng trứng của phụ nữ suy giảm. Tuy nhiên vẫn có cơ hội mang thai nhưng khó khăn.
 • Chỉ số AMH dưới 1 ng/ml thì đa số trường hợp tiên lượng là rất khó mang thai.
 • Chỉ số AMH dưới 0,5ng/ml thể hiện dự trữ buồng trứng thấp, hai buồng trứng teo nhỏ và giảm chức năng, gần như không có nang noãn thứ cấp và không có phóng noãn. Trường hợp này đa phần phải xin noãn làm IVF để mang thai.

Một số triệu chứng thường gặp cảnh báo dấu hiệu dự trữ buồng trứng thấp 

 • Vô kinh hoặc rối loạn kinh nguyệt thường xuyên.
 • Có triệu chứng biểu hiện tình trạng thiếu hụt hormone Estrogen như loãng xương, giảm ham muốn tình dục, viêm âm đạo do teo…
 • Bệnh nhân có những thay đổi trong tâm trạng, có nguy cơ dẫn đến trầm cảm.
 • Một số phụ nữ có mức dự trữ buồng trứng thấp sẽ có những triệu chứng tương tự như quá trình mãn kinh tự nhiên bao gồm buồn nôn, cơn bốc hỏa, chóng mặt, dễ kích động, mất ngủ, vã mồ hôi về đêm, khó tập trung tư tưởng, âm đạo khô, đau khi quan hệ tình dục, giảm ham muốn tình dục, luôn né tránh chuyện giường chiếu, rối loạn tiết niệu như tiểu nhiều lần, són tiểu…và quan trọng nhất là mất khả năng sinh sản.

2. Dự trữ buồng trứng thấp có nguy hiểm không?

Một số phụ nữ có mức dự trữ buồng trứng thấp sẽ có những triệu chứng tương tự như quá trình mãn kinh tự nhiên bao gồm buồn nôn, cơn bốc hỏa, chóng mặt, dễ kích động, mất ngủ, vã mồ hôi về đêm, khó tập trung tư tưởng, âm đạo khô, đau khi quan hệ tình dục, giảm ham muốn tình dục, luôn né tránh chuyện giường chiếu, rối loạn tiết niệu như tiểu nhiều lần, són tiểu…và quan trọng nhất là mất khả năng sinh sản.

Những phụ nữ có mức dự trữ buồng trứng thấp thường sẽ bị mãn kinh sớm hơn so với người bình thường. Ngoài ra, cơ hội mang thai bằng chính tế bào trứng của bản thân cũng sẽ giảm xuống rất nhiều, đặc biệt khi chỉ số AMH quá thấp thì khả năng có con gần như bằng không. Tuy nhiên, tình trạng này còn phụ thuộc vào tuổi tác của bệnh nhân. Nếu một bệnh nhân chỉ mới 35 tuổi có dự trữ buồng trứng thấp thì họ vẫn còn cơ hội so với những bệnh nhân trên 40 tuổi có mức AMH tương tự. Đó là nguyên nhân tại sao các bác sĩ luôn khuyến khích bệnh nhân có chỉ số AMH thấp nên tiến hành điều trị càng sớm càng tốt để tăng tỷ lệ có thai thành công.

Khi buồng trứng 2 bên không có noãn nữa, hoặc noãn không đủ chất lượng để thụ thai thì người bệnh có thể cân nhắc giải pháp xin noãn của một người phụ nữ khác có chất lượng noãn tốt hơn để thụ tinh ống nghiệm, tăng cơ hội được trải qua khoảng thời gian mang thai và sinh con hằng mong ước.

Trên đây là những thông tin quan trọng về dự trữ buồng trứng thấp có nguy hiểm không. Câu trả lời là có, đặc biệt là liên quan khả năng sinh sản của người phụ nữ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status