Hội chứng chỉ có một lớp tế bào Sertoli là gì?

Bai gi ng ng c b ng sd nam 11 320.jpg

Sinh tinh ở nam giới là một quá trình rất phức tạp. Quá trình này phụ thuộc môi trường nội tiết của hệ thần kinh nội tiết và các tuyến sinh dục. Vô sinh do nam giới chiếm khoảng 40% trong tổng số các vấn đề vô sinh. Những bất thường về tinh trùng như hình dạng, khả năng vận động và số lượng. Bên cạnh đó, vô tinh là một trong những nguyên nhân gây vô sinh khó nhất trong điều trị. Hội chứng chỉ có một lớp tế bào Sertoli là gì? Đây có phải là một hội chứng gây vô sinh ở nam giới không?

⏳Ngày 14/06/2024: Khi bị tắc vòi trứng có làm IVF được không?

⏳Ngày 07/06/2024: Xét nghiệm gen AZF là gì?

⏳Ngày 05/06/2024: Những nguyên nhân sảy thai thường gặp. 

⏳Ngày 04/06/2024: Bệnh nhân tắc hai vòi trứng điều trị IVF thành công tại Viện!

⏳Ngày 05/06/2024: Tắc vòi trứng có bơm IUI được không?

⏳Ngày 03/06/2024: Hành trình rong ruổi 10 năm tìm con của đôi vợ chồng đến từ Hưng Yên

⏳Ngày 04/06/2024: Một số bệnh phụ khoa thường gặp. 

Tế bào Sertoli là gì?

Cấu tạo tế bào Sertoli

Ống sinh tinh là một phần của cơ quan sinh dục nam, nằm trong các tiểu thùy của tinh hoàn, mỗi tiểu thùy gồm từ hai đến bốn ống sinh tinh cuộn lại với nhau.

Một ống sinh tinh dài từ 30 đến 80cm, đường kính từ 150 đến 200 µm. Ống sinh tinh được bao bọc bởi màng bao xơ chun và màng đáy. Bên trong là lớp biểu mô sinh tinh dày 5-8 hàng tế bào biểu mô lát tầng. Lớp biểu mô sinh tinh được tạo thành bởi hai loại tế bào là tế bào Sertoli và tế bào sinh tinh.

images 13
Cấu tạo ống sinh tinh.

Tế bào Sertoli (Sertoli cell – SC) là tế bào sinh dưỡng hiện diện trong các ống sinh tinh, cơ quan điều hòa chính của sự sinh tinh. Mỗi SC hỗ trợ cho một số lượng cụ thể của tế bào mầm nên số lượng SC mang tính quyết định khả năng sản xuất tinh trùng.

SC nằm giữa các tế bào sinh tinh. SC trải dài từ màn đáy đến sát lòng ống dẫn tinh, không phân chia và chỉ có một loại tế bào. Tế bào Sertoli có hình tháp, nhân hình trứng, bào tương chứa nhiều ti lạp thể lyzosom, thể Golgi phát triển mạnh, có các ống siêu vi, lưới nội bào không hạt và tinh thể Charcott-Bottcher. 

Bào tương SC sáng màu và ít chất nhiễm sắc. Mặt bên của màng tế bào có những chỗ lõm vào bào tương. Nó giúp tạo khoảng trống chứa các tế bào dòng tinh ở các giai đoạn biệt hóa.

Vai trò của tế bào Sertoli với quá trình sinh tinh ở nam giới

  • Tế bào này tham gia trực tiếp vào sự cấu tạo nên màng ngăn máu – tinh hoàn. Bất kỳ một chất nào trong mẫu một tác động tới các tế bào dòng tinh đều phải băng qua màn ngăn này
  • Tạo nên khung chống đỡ và bảo vệ cho các tế bào dòng tinh. Chúng bao quanh các tế bào dòng tinh để che chở những tế bào này khỏi các tác nhân từ môi trường.
  • Điều hòa và nuôi dưỡng sự phát triển của tinh trùng. Các tế bào dòng tinh không thể lấy dưỡng chất từ mạch máu mà phải dựa vào vai trò trung gian của SC trong quá trình trao đổi các chất dinh dưỡng.
  • Thực bào. Trong quá trình sinh tinh, lượng bào tương không cần dùng tới sẽ bị thải ra những chất cặn bã. Và được thực bào bởi lyzosom của SC
  • Tạo dịch tiết đồ vào lòng ống sinh tinh. Trong dịch tiết được tạo bởi SC chứa các chất như glutamat, inositol, ion K+ Sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho sự di chuyển của tinh trùng.
  • Sản xuất ra inhibin: Để ngăn cản sự tổng hợp và giải phóng FSH của Thùy trước tuyến yên. Tham gia vào quá trình vận chuyển và phóng thích các tế bào dòng tinh.

Hội chứng chỉ có một lớp tế bào Sertoli là gì?

Hội chứng chỉ có một lớp tế bào Sertoli (SCOS) là hội chứng trong ống sinh tinh chỉ tồn tại SC mà không có tế bào sinh tinh. Thông thường người mắc hội chứng này ống sinh tinh chỉ chứa SC nằm ở màng đáy. Trong khi những ống sinh tinh khác bị hyaline hóa.

Hội chứng này tồn tại ở hai hình thái khác nhau là bẩm sinh và thứ phát. Khác với SCOS bẩm sinh, thứ phát vẫn có thể hiện diện sự sinh tinh. Đó là với các tinh tử đầu tròn, tinh tử đầu dài hay tinh trùng trưởng thành. Vì vậy với hình thái này có thể thu thập được tinh trùng thông qua phẫu thuật để làm thụ tinh trong ống nghiệm.

Hướng điều trị

Vi phẫu tinh hoàn tìm tinh trùng Micro-TESE được xem là phương pháp điều trị hiệu quả nhất hiện nay cho các trường hợp SCOS. 

448151194 995703765553814 1832821031917406741 n
Một ca vi phẫu micro-TESE được thực hiện bởi bác sĩ Sơn và Ekip.

Bệnh nhân sẽ được gây tê trước khi thực hiện. Mỗi bên tinh hoàn sẽ được mở ra dưới kính hiển vi để lấy mảnh mô có vài ống sinh tinh giãn rộng và cho vào môi trường nuôi dưỡng tinh trùng.

v là phương pháp có nhiều ưu điểm như:

Cho đến nay, SCOS vẫn là một thách thức lớn đối với Chuyên ngành Nam học và Chuyên ngành Hỗ trợ sinh sản. Chính vì vậy, bệnh nhân cần đến cơ sở chuyên khoa uy tín để được tư vấn kỹ trước khi quyết định điều trị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status