ICSI là gì?

ICSI 2

ICSI hiện nay được xem là một trong những kỹ thuật hiện đại trong hỗ trợ sinh sản. Năm 1999, Việt Nam đón em bé đầu tiên đã ra đời từ kỹ thuật ICSI. Từ đó đến nay, mỗi năm có hàng ngàn em bé chào đời bằng kỹ thuật hiện đại này. ICSI đã mang lại niềm hy vọng và cơ hội lớn lao cho các cặp vợ chồng hiếm muộn. Trong đó có rất nhiều trường hợp tưởng chừng như không thể. Vậy ICSI là gì? Phương pháp này chỉ định cho những trường hợp nào?

Ngày 11/10/2023: Các bác sĩ Viện Mô phôi báo cáo tại Hội nghị di truyền toàn quốc

⏳Ngày 12/05/2023: Hội chứng Kallmann là gì?

⏳Ngày 08/03/2023: 3 nhóm xét nghiệm di truyền tiền làm tổ

⏳Ngày 23/02/2023: Loạn Dưỡng Cơ Duchenne – Những Điều Cần Biết

⏳Ngày 05/09/2023: Bệnh Wilson là gì?

⏳Ngày 11/10/2023: Noãn sau chọc hút sẽ được làm gì?

ICSI là gì?

ICSI là gì? ICSI hay còn gọi là tiêm tinh trùng vào bào tương noãn, là phương pháp tiêm trực tiếp tinh trùng vào noãn để tạo phôi. Hiện nay ICSI là phương pháp hỗ trợ sinh sản được triển khai rộng rãi trên toàn thế giới với tỷ lệ thành công cao và được áp dụng trong nhiều chỉ định khác nhau trong điều trị vô sinh.

Ưu điểm của phương pháp ICSI

Một trong những ưu điểm của ICSI là ít tinh trùng vẫn thực hiện được. Cho dù chất lượng tinh trùng bất thường đến đâu, chỉ cần có một tinh trùng sống thì việc thụ tinh có thể xảy ra. ICSI giúp tạo được phôi và giúp bệnh nhân có phôi để chuyển, mang thai. Vì vậy phương pháp này được xem là phương pháp điều trị phù hợp nhất cho những trường hợp bất thường tinh trùng nặng.

Hiệu quả thụ tinh cao với tỷ lệ lên tới 85% so với kỹ thuật IVF cổ điển.

Các nhà khoa học khẳng định không có sự khác biệt nào giữa những chu kỳ sinh sản thực hiện ICSI và không thực hiện ICSI.

Đối tượng chỉ định

  • Hiện nay ICSI cũng được khuyến cáo nên thực hiện thường quy trên những bệnh nhân có đáp ứng buồng trứng kém. Điều này để hạn chế nguy cơ thất bại trong thụ tinh, hoặc thụ tinh thấp. Trường hợp vợ ít trứng, suy buồng trứng cũng được chỉ định ICSI để tăng tỷ lệ thành công.
  • ICSI được áp dụng cho những trường hợp thiểu năng tinh trùng nặng. Hoặc những trường hợp tinh trùng được lấy từ mào tinh hoặc tinh hoàn qua phẫu thuật.

Quy trình thực hiện tiêm ICSI

Kích thích buồng trứng

Tùy vào tình trạng thăm khám trước đó, bác sĩ sẽ có phác đồ kích thích buồng trứng cá thể hóa từng bệnh nhân. Tùy vào tình trạng đáp ứng với thuốc kích thích buồng trứng, bệnh nhân sẽ có thời gian dùng thuốc khác nhau, thông thường từ khoảng 9-12 ngày. Bước này giúp gia tăng số lượng noãn thu được khi chọc hút, giúp tăng tỷ lệ tạo phôi.

Trong giai đoạn bệnh nhân sử dụng thuốc kích thích buồng trứng sẽ được theo dõi sự phát triển của các nang noãn bằng việc thực hiện các xét nghiệm nội tiết có trong máu và siêu âm qua ngã âm đạo.

Chọc hút noãn

Đây là thủ thuật lấy noãn khỏi buồng trứng của người phụ nữ. Khi làm thủ thuật, người phụ nữ sẽ được gây mê trước khi chọc hút, sau đó bác sĩ sẽ sử dụng siêu âm đầu dò để quan sát buồng trứng và dùng một kim nhỏ để hút phần dịch nang chứa noãn ra ngoài.

Chuẩn bị tinh trùng

Thông thường trong ngày vợ thực hiện chọc hút, chồng sẽ tiến hành lấy mẫu tinh dịch. Với chồng cần làm thủ thuật tìm tinh trùng cũng được tiến hành cùng ngày chọc hút của người vợ. Nếu chồng có tiền sử khó xuất tinh hoặc sử dụng tinh trùng hiến tặng, thì mẫu sẽ trữ lạnh. Sau khi có mẫu, tinh trùng sẽ được xử lý theo quy trình để chọn lựa tinh trùng tốt về cả hình thái và chất lượng.

Tiêm tinh trùng vào bào tương noãn

Hai giờ sau chọc hút, các tế bào bên ngoài của noãn đã được loại bỏ đề chọn lấy noãn trưởng thành, sau đó từng tinh trùng sẽ được tiêm vào noãn bằng kim ICSI. Đây là phương pháp phổ biến hiện nay trong điều trị vô sinh hiếm muộn.

Sự ra đời của kỹ thuật ICSI được xem là một cuộc cách mạng lớn trong y học sinh sản. Hiện nay kỹ thuật này được thực hiện trong hầu hết các chu kỳ của thụ tinh ống nghiệm.

Để kỹ thuật này được thực hiện tốt nhất đòi hỏi trung tâm Hỗ trợ sinh sản cần đáp ứng những yêu cầu nghiêm ngặt về:

z4646404988711 409f844ca28057d0777112c46b27138c
Những chuyên viên phôi học tại Viện Mô phôi đã có hơn 22 năm kinh nghiệm trong phòng Labo.

Tại Viện Mô phôi, ICSI được áp dụng cho hầu hết các trường hợp thụ tinh trong ống nghiệm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status