Kỹ thuật hỗ trợ phôi thoát màng là gì?

Treatments Laser Assisted Hatching 1024x638 1

Thụ tinh trong ống nghiệm là phương pháp hỗ trợ sinh sản hiện đại. Ở giai đoạn phát triển ban đầu, phôi thai sẽ được bao bọc bởi một lớp màng zona pellucida. Chính vì vậy, phôi không thoát màng là một trong những nguyên nhân khiến phôi không làm tổ. Vì vậy, kỹ thuật hỗ trợ phôi thoát màng ra đời để hỗ trợ phôi, giúp tăng tỷ lệ thụ thai thành công. Vậy kỹ thuật hỗ trợ phôi thoát màng là gì? Chi phí hỗ trợ phôi thoát màng tại Viện Mô phôi là bao nhiêu?

🔥Ngày 12/06/2023: Lạc nội mạc tử cung nên kiêng ăn gì?

🔥Ngày 09/06/2023: Hormone Estrogen có vai trò gì?

🔥Ngày 08/06/2023: Tụ dịch vết mổ đẻ nguy hiểm như thế nào?

🔥Ngày 08/06/2023: Siêu âm bơm nước buồng tử cung chi phí bao nhiêu?

🔥Ngày 06/06/2023: Tiêm tinh trùng vào bào tương noãn là gì?

1. Kỹ thuật hỗ trợ phôi thoát màng là gì?

Sự phát triển của phôi 

Thông thường 1 phôi sẽ có cấu tạo cơ bản gồm:

  • Một lớp màng trong suốt bọc bên ngoài (zona pellucida)
  • Bên trong là các tế bào sẽ phát triển thành phôi, thai sau này, chúng được gọi là các phôi bào.
beuMX6IR
Hình ảnh phôi tự thoát màng dưới kính hiển vi.

Theo quá trình phát triển tự nhiên, đến ngày thứ 5 -6, số lượng các tế bào phôi trở nên hiều hơn, khoang phôi nang cũng lớn dần lên. Khi đó, màng Zona trở nên mỏng lại và sẽ dần rách ra để phôi chui ra ngoài và sẵn sàng làm tổ.

Như vậy, trong trường hợp vì 1 lý do nào đó, màng Zona không thể rách ra được, phôi sẽ không thoát ra ngoài được thì sự làm tổ sẽ không sảy ra, kết cục là không có thai sau chuyển phôi. Vì thế chúng ta cần phải hỗ trợ phôi thoát màng bằng các kỹ thuật đặc biệt.

Kỹ thuật hỗ trợ phôi thoát màng là gì?

Trong thụ tinh trong ống nghiệm có thể do tác động của điều kiện nuôi cấy, tuổi của bệnh nhân, quá trình đông rã phôi… làm màng bao của phôi dày và cứng, phôi khó thoát màng hơn. Điều này khiến cho tỷ lệ làm tổ của phôi bị giảm.

Hỗ trợ phôi thoát màng là một kỹ thuật vi thao tác giúp phôi thoát khỏi màng bao. Kỹ thuật này được thực hiện trước khi phôi được chuyển vào buồng tử cung. Giúp phôi có thể dễ dàng thoát khỏi màng, bám vào nội mạc tử cung (làm tổ) và phát triển thành thai.

Trường hợp nào cần hỗ trợ phôi thoát màng?

  • Bệnh nhân thất bại làm tổ nhiều lần.
  • Bệnh nhân chuyển phôi trữ lạnh.
  • Bệnh nhân lớn tuổi, ít phôi, chất lượng kém.
  • Bệnh nhân có phôi có màng ZP bất thường, dày, không đều.

2. Các kỹ thuật hỗ trợ phôi thoát màng hiện nay

  • Màng Zona có thể được đục thủng bằng phương pháp cơ học. Với 1 mảnh cắt nhỏ trên màng Zona nên còn được gọi là phương pháp cắt màng Zona.
  • Ngoài ra, hỗ trợ phôi thoát màng còn có thể được thực hiện bằng phương pháp hóa học. Các chuyên viên phôi học sẽ sử dụng acid Tyrode làm cho màng Zona mỏng dẫn và rách ra.
  • Phương pháp hỗ trợ phôi thoát màng bằng laser, sử dụng các tia laser đục đúng vị trí muốn làm thủng trên màng zona và do đó ít ảnh hưởng đến phôi bào bên trong.

Tại Viện Mô phôi, chúng tôi thực hiện phương pháp hỗ trợ phôi thoát màng bằng laser.

3. Vai trò của kỹ thuật hỗ trợ phôi thoát màng trong IVF

Nghiên cứu trên 415 chu kỳ chuyển phôi trữ của những bệnh nhân thất bại làm tổ nhiều lần có và không có AH phôi ngày 3 cho thấy kết cục điều trị ở nhóm có AH như tỉ lệ thai lâm sàng, tỉ lệ làm tổ, tỉ lệ sinh sống cao hơn đáng kể so với nhóm không AH. 

Một nghiên cứu khác trên nhóm bệnh nhân lớn tuổi thực hiện chuyển phôi ngày 3 trong chu kỳ chuyển phôi trữ cho thấy ở nhóm bệnh nhân chuyển phôi được hỗ trợ thoát màng bằng laser có tỉ lệ thai lâm sàng cao hơn nhóm bệnh nhân chuyển phôi không được hỗ trợ (33,3% so với 27,4%). Ở những bệnh nhân lớn tuổi (>38 tuổi), AH giúp tăng đáng kể tỉ lệ mang thai (18,36% với 11,36%) và tỉ lệ mang thai chỉ tăng nhẹ (28.4% với 23.6%) ở bệnh nhân dưới 37 tuổi. Một nghiên cứu khác thực hiện với cỡ mẫu lớn cho thấy AH có thể tác động đến tỉ lệ sinh sống của tất cả các bệnh nhân mà đặc biệt là bệnh nhân tiên lượng kém trong chu kỳ chuyển phôi tươi.

Bài viết này đã giúp bệnh nhân hiểu hơn về kỹ thuật hỗ trợ phôi thoát màng là gì. Hỗ trợ phôi thoát màng giúp tăng tỷ lệ làm tổ của phôi. Khi chuyển phôi trữ ngày càng phổ biến, vai trò kỹ thuật hỗ trợ phôi thoát màng càng quan trọng.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status