Làm thế nào để phòng ngừa Hội chứng Klinefelter?

Anh chup Man hinh 2023 05 18 luc 10.24.51

Hội chứng Klinefelter do bất thường nhiễm sắc thể (NST) giới tính gây ra. Con người có 23 cặp NST (tổng cộng 46 nhiễm sắc thể). Một bản sao mỗi NST đến từ người mẹ (trứng); bản sao còn lại đến từ người cha (tinh trùng). Trên bệnh nhân mắc hội chứng Klinefelter, do sự sai hỏng trong giảm phân, không phân ly NST giới tính. Chính vì vậy, bệnh nhân mắc hội chứng này có thêm một NST giới tính phụ 47,XXY. Đối với những bệnh nhân này đều ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản. Vậy làm thế nào để phòng ngừa hội chứng Klinefelter?

08/05/2023: Những việc không nên làm sau chuyển phôi

09/05/2023: Suy buồng trứng sớm là gì?

1. Hội chứng Klinefelter là gì?

Khái niệm

Hội chứng Klinefelter xảy ra do một lỗi ngẫu nhiên khiến nam giới sinh ra có nhiễm sắc thể giới tính phụ. Đó không phải là một hội chứng di truyền. Đây là hội chứng xảy ra do tình trạng không phân li nhiễm sắc thể ở nam giới, người mắc Klinefelter thay vì có một nhiễm sắc thể giới tính X.

hoi chung klinefelter xxy do thua 1 nst x
Hội chứng Klinefelter do thừa 1 NST X.

Nguyên nhân gây ra hội chứng Klinefelter

Nguyên nhân gây ra hội chứng Klinefelter là do một dị tật ở nhiễm sắc thể giới tính. Thông thường, nữ giới có nhiễm sắc thể là 46, XX và nam giới có nhiễm sắc thể là 46, XY. Ở hội chứng này, nam giới sẽ mang nhiễm sắc thể là 47, XXY. Nhiễm sắc thể X bị thừa can thiệp vào sự phát triển bình thường của nam giới trong bào thai và ở giai đoạn dậy thì.

Hội chứng Klinefelter xảy ra do một lỗi ngẫu nhiên khiến nam giới sinh ra có nhiễm sắc thể giới tính phụ. Đó không phải là hội chứng di truyền.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status