Lợi ích của nuôi phôi dài ngày

Anh chup Man hinh 2023 11 03 luc 14.20.27

Trước đây khi kỹ thuật nuôi phôi chưa phát triển, bệnh nhân sẽ được chuyển phôi ngày 2, ngày 3. Hay còn gọi là phôi ở giai đoạn phân chia, có 6-8 tế bào. Trong những năm trở lại đây, kỹ thuật nuôi phôi dài ngày càng phát triển tại các Trung tâm HTSS. Tại Viện Mô phôi, chúng tôi luôn ưu tiên nuôi phôi dài ngày trong điều trị hiếm muộn. Vậy lợi ích của nuôi phôi dài ngày là gì?

🛑Ngày 01/08/2023: Cường giáp có ảnh hưởng gì đến khả năng sinh sản ở nữ giới?

🛑Ngày 01/08/2023: Có nên chuyển nhiều phôi?

🛑Ngày 31/07/2023: Trữ đông phôi có ảnh hưởng chất lượng phôi không?

🛑Ngày 28/07/2023: Quy trình tiêm kích trứng trong IVF

🛑Ngày 17/01/2023: Tinh hoàn lạc chỗ và những biến chứng

🛑Ngày 21/07/2023: Xuất tinh sớm nên kiêng ăn gì?

Các giai đoạn phát triển của phôi

Phôi là gì?

Khi tinh trùng của người chồng kết hợp với noãn của người vợ sẽ tạo thành hợp tử. Hợp tử được nuôi cấy trong môi trường thích hợp sẽ phát triển thành phôi.
Người ta thường gọi tên phôi dựa trên số ngày được nuôi cấy. Ví dụ: phôi được nuôi đến ngày thứ 3 sau ngày thụ tinh được gọi là phôi ngày 3, nuôi cấy đến ngày thứ 5 sau ngày thụ tinh thì gọi là phôi ngày 5.

Nuôi cấy phôi là gì?

Nuôi cấy phôi là quá trình nuôi dưỡng trứng đã được thụ tinh với tinh trùng. Việc nuôi cấy diễn ra trong phòng thí nghiệm với môi trường nhân tạo được điều chỉnh phù hợp với các giai đoạn phát triển của phôi thai.

Từ năm 1998, nuôi cấy phôi nang được áp dụng sau thành công của Garder. Nghiên cứu thành công đã giúp kéo dài thời gian nuôi cấy phôi từ 2 – 3 ngày lên 5 – 6 ngày, giúp tế bào phôi thai phân chia được nhiều hơn từ 2 – 8 tế bào lên 60 – 200 tế bào. Điều này đã mở ra một bước ngoặt lớn trong chuyên ngành Hỗ trợ sinh sản.

Các giai đoạn phát triển của phôi

Giai đoạn tiền nhân (ngày 0 và ngày 1)

Các chuyên viên phôi học tiến hành kiểm tra xem trứng và tinh trùng đã thụ tinh hay chưa bằng cách quan sát hình thái của các hạt nhân từ mỗi giao tử nằm cạnh nhau tạo thành tiền nhân (pronuclei) sau 16 – 18 giờ thụ tinh. Ngay sau đó, hai tiền nhân kết hợp với nhau tạo thành ADN của phôi.

Giai đoạn phân chia (Ngày 1 – Ngày 3)

Trong vài giờ tiếp theo, tế bào đầu tiên của phôi bắt đầu phân chia thành 2 tế bào và cứ tiếp tục phân chia như vậy. Sau khoảng 24 giờ có khoảng 4 tế bào, 8 tế bào,…

Ở giai đoạn này, chất lượng phôi sẽ được đánh giá qua hình thái, độ đồng đều, sự phân chia đồng bộ của phôi hoặc độ chiết quang, mật độ hay của bào tương phôi bào. Dựa vào kết quả đánh giá này để quyết định nên chuyển phôi hay nuôi phôi lên ngày 5.

Giai đoạn phôi dâu (Ngày 3 – Ngày 4)

Sau thụ tinh khoảng 3 – 4 ngày, các phân bào của phôi có hình cầu, phôi được gọi là phôi dâu. Ở giai đoạn này cũng bắt đầu xuất hiện các hốc dịch nhỏ ở phôi.

Giai đoạn phôi nang (Ngày 5 hoặc ngày 6)

Giai đoạn này phôi nang đã mở rộng, dịch nang cũng lấp đầy thể tích phôi. Các tế bào của phôi bắt đầu biến đổi phân chia thành 2 khối nội phôi bào và ngoại bì lá nuôi. Khối nội phôi bào sau đó sẽ phát triển thành bào thai, còn khối ngoại bì lá nuôi sẽ phát triển thành nhau thai.

Quy trinh phat trien phoi
Các giai đoạn phát triển của phôi.

Lợi ích của nuôi phôi dài ngày

Lợi ích của nuôi phôi dài ngày

Nuôi cấy phôi dài ngày sẽ có khả năng chọn lựa được phôi có khả năng làm tổ cao. Từ đó làm tăng tỷ lệ phôi sống và giảm tỷ lệ đa thai. Việc chuyển phôi ngày 5 đã được áp dụng trong hơn một thập kỷ qua. Điều này nhằm mục đích chọn được những phôi phát triển đúng tiến độ sớm nhất. Từ đó, chuyển phôi tốt nhất để bệnh nhân có cơ hội có mang thai thành công trong lần điều trị. Tại Viện Mô phôi, chúng tôi luôn ưu tiên nuôi phôi dài ngày.
𝐋𝐨̛̣𝐢 𝐢́𝐜𝐡 𝐜𝐮̉𝐚 𝐧𝐮𝐨̂𝐢 𝐩𝐡𝐨̂𝐢 𝐝𝐚̀𝐢 𝐧𝐠𝐚̀𝐲:
  • Tỷ lệ thành công cao hơn. Phôi nang có tiềm năng làm tổ cao hơn nhiều so với phôi giai đoạn phân chia. Tỷ lệ có thai ở nhóm chuyển phôi nang khoảng 60-70%, còn đối với nhóm chuyển phôi ngày 3 là khoảng 30-40%.
  • Giảm nguy cơ đa thai: khi chuyển phôi ngày 5 có tiềm năng làm tổ cao thì số lượng phôi cần chuyển sẽ giảm đi. Từ đó, hạn chế nguy cơ đa thai và giảm các biến chứng thai kỳ do đa thai gây ra.
  • An toàn hơn khi xét nghiệm di truyền: Tại Viện Mô phôi, chúng tôi chỉ tiến hành sinh thiết phôi trên phôi nang (ngày 5,6).
  • An toàn hơn khi đông lạnh và rã phôi: tỷ lệ sống sau rã đông của phôi nang đạt gần 100%.

Một số trường hợp cân nhắc chuyển phôi ngày 3

Mặc dù chuyển phôi nang mang lại tỷ lệ thành công cao nhưng không phải trường hợp nào cũng được khuyến cáo nuôi phôi đến ngày 5.

  • Đó là những trường hợp bệnh nhân có số phôi ngày 3 ít. Phôi ngày 3 tiên lượng phát triển lên phôi nang kém thì có thể cân nhắc chuyển phôi ngày 3.
  • Hoặc những trường hợp đã có những chu kỳ chuyển phôi nang nhưng thất bại. Những trường hợp này có thể cân nhắc nuôi phôi ngày 3.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status