Nguyên nhân dẫn đến vô sinh hiếm muộn là gì?

IMG 3099

Làm mẹ là thiêng chức thiên liêng tạo hoá ban cho người phụ nữ. Thế nhưng không phải ai cũng có được niềm vui đó cho mình tưởng chừng như điều đơn giản. Thực tế là tỷ lệ bệnh nhân đến khám vô sinh hiếm muộn tại Viện Mô phôi ngày càng nhiều. Đặc biệt, độ tuổi vô sinh hiếm muộn đang ngày càng báo động và trẻ hoá. Nguyên nhân hiếm muộn 40% từ chồng, 40% từ vợ, 10% do cả 2 và 10% chưa rõ nguyên nhân. Đối với phụ nữ, vấn đề khiến phụ nữ khó có con xoay quanh chất lượng noãn, vấn đề ở buồng tử cung, vòi trứng… Nguyên nhân dẫn đến vô sinh hiếm muộn là gì? Mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu thêm về vấn đề này.

💁‍♀️💁‍♀️💁‍♀️Ngày 25/05/2023: U nang buồng trứng có nguy hiểm không?

1. Vô sinh là gì?

Vô sinh là gì?

Vô sinh hiếm muộn hiện nay được coi là căn bệnh của thời hiện đại. Khi mà xã hội ngày càng phát triển, tỷ lệ vô sinh cũng ngày càng tăng lên đi kèm với vô sinh trẻ hoá. 

Vô sinh thường được định nghĩa là không có khả năng thụ thai sau 1 năm quan hệ tình dục thường xuyên, không có biện pháp bảo vệ. Đối với phị nữ trên 35 tuổi chỉ còn 06 tháng. Vô sinh được định nghĩa là một bệnh bởi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Vô sinh chính là tình trạng mất khả năng sinh sản ở các đôi vợ chồng muốn có con. Ngoài ra, vô sinh cũng là thuật ngữ để chỉ nữ giới có thể thụ thai nhưng không có khả năng mang thai cho đến khi sinh.

Trước đây, khi khoa học còn chưa phát triển, chuyên ngành Hỗ trợ sinh sản còn “non trẻ”, nhiều trường hợp vô sinh không thể có con. Tuy nhiên hiện nay, khoa học đã làm nên những điều kỳ diệu, biến những điều không thể thành có thể. Các phương pháp hỗ trợ sinh sản đã giúp nhiều cặp vợ chồng được làm cha mẹ. Vì thế, các đôi vợ chồng nên đi thăm khám hiếm muộn và điều trị càng sớm càng tốt.

Vô sinh có mấy dạng?

Vô sinh được chia thành 2 dạng là vô sinh nguyên phát và vô sinh thứ phát.

Vô sinh nguyên phát là tình trạng vô sinh ở những cặp vợ chồng, trong đó người vợ chưa mang thai lần nào. 

Vô sinh thứ phát là tình trạng vô sinh ở những cặp vợ chồng đã từng sinh con (hoặc mang thai, bao gồm những lần sảy thai). Tâm lý chung của những cặp vợ chồng thường tương đối chủ quan trong việc có thêm con. Do họ nghĩ rằng mình đã sinh con rồi nên lần sau cũng sẽ tương tự. Thực tế, nhiều cặp đôi lại cảm thấy vô cùng lúng túng và bất ngờ khi phát hiện tình trạng vô sinh thứ phát của mình.

2. Nguyên nhân dẫn đến vô sinh hiếm muộn là gì?

Hiện nay, nguyên nhân vô sinh có 40% từ chồng, 40% từ vợ, 10% do cả 2 và 10% chưa rõ nguyên nhân. Như vậy để khẳng định rằng, không có giới nào nguyên nhân vô sinh nhiều hơn. Và trách nhiệm khám vô sinh hiếm muộn là như nhau giữa hai vợ chồng. Các cặp vợ chồng nên cùng nhau đi khám để các bác sĩ có thể tư vấn chính xác nhất phác đồ điều trị. Điều này giúp rút ngắn thời gian mong con và tiết kiệm chi phí.

Nguyên nhân vô sinh từ nam giới

 • Những vấn đề trong quá trình xuất tinh như xuất tinh sớm, …
 • Có vấn đề về tinh trùng: Số lượng tinh trùng thấp, tinh trùng bị dị dạng…
 • Mắc các bệnh nam khoa: Viêm tuyến tiền liệt,… Đây là các bệnh lý dễ dẫn tới tình trạng vô sinh ở nam giới.
 • Sự bất thường trong chức năng sản xuất tinh trùng. 
 • Sử dụng nhiều rượu bia: Lạm dụng rượu bia sẽ làm suy giảm chất lượng tinh trùng, giảm ham muốn. Các chất độc tích tụ trong rượu bia sẽ gây rối loạn cương dương, ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng có con của nam giới.
 • Hút thuốc lá: Đây là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới vô sinh nam. Hút thuốc lá làm tinh trùng bị suy yếu, dị dạng hoặc teo tinh hoàn.
 • Thường xuyên mặc quần áo bó sát: Thói quen xấu này khiến nhiệt độ tinh hoàn tăng lên, ngăn cản quá trình sinh tinh.
 • Quan hệ tình dục không an toàn: Quan hệ tình dục thô bạo, quan hệ nhiều lần liên tục sẽ làm tổn thương dương vật, gây trở ngại cho quá trình sinh sản của nam giới.
 • Tiếp xúc nhiều với các hóa chất và chất độc như thuốc trừ sâu, bức xạ, cần sa… và steroid.
 • Tổn thương do ung thư và quá trình chữa trị.
 • Một số trường hợp vô sinh nam mà nguyên nhân không thể xác định, trong đó có thể là do nguyên nhân di truyền.
 • Căng thẳng, stress…
20200605 frutose trong tinh dich 2
Không có tinh trùng trong tinh dịch là nguyên nhân gây vô sinh nặng nề nhất ở nam giới.

Nguyên nhân từ nữ giới

 • Có vấn đề với vòi trứng: tắc vòi trứng, ứ dịch vòi trứng… Điều này gây cản trở cho quá trình di chuyển của trứng và của phôi
 • Bất thường phóng noãn. Đó là tình trạng xuất hiện kỳ kinh không phóng noãn.
 • Những vấn đề bất thường về tử cung: cổ tử cung ngắn, polyp buồng tửu cung, nhân xơ dưới niêm mạc, lạc nội mạc tử cung…
 • Vấn đề liên quan đến niêm mạc tử cung: tụ dịch vết mổ đẻ, niêm mạc tử cung mỏng
 • Dữ trữ buồng trứng cạn kiệt trước thời kỳ tiền mãn kinh 
 • Căng thẳng, stress trong thời gian dài…
 • Rối loạn hệ thống miễn dịch…

Trên đây là những nguyên nhân dẫn đến vô sinh hiếm muộn là gì. Dù là nguyên nhân từ nữ giới hay nam giới, đều có nhóm nguyên nhân từ bệnh lý hoặc từ chính những thói quen, lối sống thiếu khoa học trong thời gian dài. Chính vì vậy, khi đã mong con đủ lâu, các cặp vợ chồng nên đến cơ sở chuyên khoa để được thăm khám và tư vấn cụ thể. Bên cạnh đó, việc thực hiện chế độ dinh dưỡng và những thói quen khoa học góp phần rất lớn hạn chế tình trạng vô sinh hiếm muộn như hiện nay.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status