Nguyên nhân gây tắc vòi trứng là gì?

hinh anh voi trung tac 600x453 1

Vòi trứng là cơ quan sinh sản rất quan trọng của người phụ nữ. Tại vòi trứng, trứng sẽ được thụ tinh và quay về buồng tử cung để làm tổ. Vì vậy, khi vòi trứng gặp vấn đề, quá trình thụ tinh sẽ gặp khó khăn. Tắc vòi trứng hiện nay được xem là nguyên nhân hàng đầu gây hiếm muộn ở phụ nữ. Nguyên nhân gây tắc vòi trứng là gì? Cần làm gì khi vòi trứng bị tắc?

🔥Ngày 31/08/2023: Nguyên nhân gây phân mảnh DNA tinh trùng là gì?

🔥Ngày 30/08/2023: Thiếu men G6PD là bệnh gì?

🔥Ngày 29/08/2023: Ứng dụng công nghệ sinh học để nâng cao hiệu quả điều trị

🔥Ngày 30/08/2023: Tử cung nhi hoá là gì?

🔥Ngày 24/08/2023: Dính buồng tử cung nên làm gì?

🔥Ngày 31/08/2023: Nguyên nhân gây vô sinh ở nữ giới là gì?

1. Nguyên nhân gây tắc vòi trứng là gì?

Vòi trứng (hay còn gọi ống dẫn trứng) được bắt nguồn từ đáy tử cung. Một cơ quan sinh dục bình thường ở nữ giới sẽ có 2 ống dẫn trứng, rỗng và thông đến buồng tử cung. Phần cuối cùng của ống dẫn trứng là những tua nhỏ nằm ngay sát buồng trứng có chức năng chính là đỡ trứng chín rụng. Đây cũng là nơi tinh trùng và trứng thụ tinh sau đó di chuyển về tử cung để làm tổ và phát triển.

Cấu tạo ống dẫn trứng

Ống dẫn trứng là một ống có chiều dài từ 9 – 12 cm. Một đầu của ống dẫn trứng sẽ thông với tử cung, đầu còn lại sẽ thông với ổ bụng để “hứng’ trứng. Cấu tạo của ống dẫn trứng bao gồm các phần chính đó là:

  • Phần phễu ở gần buồng trứng,
  • Phần phình ống
  • Eo ống.

Tắc vòi trứng là gì?

Tắc vòi trứng là tình trạng vòi trứng bị chít hẹp, ngăn cản trứng và tinh trùng gặp nhau để thụ thai; hoặc hợp tử đã thụ tinh không thể di chuyển vào buồng tử cung để “làm tổ”. Chính vì vậy có thể dẫn đến phôi làm tổ ngay tại vòi trứng gây ra tình trạng thai ngoài tử cung rất nguy hiểm.

Tắc vòi trứng có dấu hiệu gì?

Tắc vòi trứng thường không gây ra biểu hiện đặc biệt. Vì thế rất nhiều người không biết hoặc dễ bị nhầm lẫn với các bệnh viêm nhiễm phụ khoa khác. Điều này được phát hiện khi bệnh nhân khó thụ thai. Và phải được kiểm tra bằng phương pháp chụp X-quang tử cung vòi trứng. 

Trong một số trường hợp, tắc ống dẫn trứng có thể gây ra một số cơn đau ở vùng bụng, tương tự với cơn đau xảy ra trong kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên mức độ nặng nhẹ sẽ tùy thuộc vào tình trạng bệnh lý của từng người. 

Bên cạnh đó, người bị tắc vòi trứng có thể gặp các vấn đề như chu kỳ kinh nguyệt thất thường, thời gian hành kinh kéo dài và nhiều hơn, kèm theo đó là hiện tượng đi tiểu nhiều lần, đi tiểu gấp khiến các chị em cảm thấy mệt mỏi và bất tiện trong sinh hoạt hằng ngày.

Nguyên nhân gây tắc vòi trứng là gì?

  • Viêm nhiễm qua đường sình dục do Chlamydia hoặc các loại vi khuẩn lậu;
  • Do vệ sinh kém, nhất là vệ sinh trong thời kỳ kinh nguyệt. Từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập gây viêm nhiễm âm đạo hay cổ tử cung. Nếu không được điều trị đúng cách sẽ gây viêm nhiễm ngược dòng gây tắc nghẽn vòi trứng.
  • Tụ dịch trong đoạn cuối ống dẫn trứng
  • Ngoài ra, việc nạo phá thai không an toàn, nạo phá thai nhiều lần cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tắc vòi trứng. Thông thường cổ tử cung đóng vai trò ngăn cản vi khuẩn xâm nhập. Tuy nhiên, khi phụ nữ bị sảy thai, sinh đẻ hoặc nạo phá thai nhiều lần sẽ gây viêm nhiễm ngược dòng từ âm đạo và lan qua cổ tử cung lên tử cung và hai vòi trứng, gây viêm tắc vòi trứng.

2. Nên làm gì khi bị tắc vòi trứng?

Trường hợp một vòi trứng hoạt động bình thường, một vòi tắc

Đối với trường hợp này, nếu các chỉ số còn lại của hai vợ chồng tốt, mới mong con, còn trẻ tuổi, có thể được áp dụng biện pháp kích trứng nhẹ quan hệ tự nhiên.

Với trường hợp người chồng có chỉ số tinh trùng bất thường nhẹ, người vợ còn ít tuổi, chưa từng can thiệp phương pháp hỗ trợ sinh sản, có thể áp dụng phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung – IUI.

iui
Phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung IUI.

Trường hợp hai vòi trứng bị tắc

Đối với trường hợp này, thụ tinh trong ống nghiệm là chỉ định phù hợp nhất cho bệnh nhân. Trước đây, nghe đến tắc vòi trứng đa phần bệnh nhân sẽ nghĩ đến đi thông vòi trứng. Tuy nhiên, phương pháp thông vòi trứng là phương pháp cổ điển nhằm cố gắng phục hồi lưu thông vòi trứng đặc biệt phổ biến thời kỳ IVF chưa phổ biến như hiện nay.

Tại Viện Mô phôi, đối với trường hợp bệnh nhân tắc hai vòi (hoặc ứ dịch hai vòi), bệnh nhân sẽ được chỉ định làm thụ tinh trong ống nghiệm. Vì phương pháp thông vòi trứng cho tỉ lệ thành công thấp. Bản thân vòi trứng bên trong còn các vi lông mao giúp trứng di chuyển. Khi  bị tắc, vòi trứng đã tổn thương và hỏng hoàn toàn. 

Anh chup Man hinh 2023 07 03 luc 14.38.17
Khi hai vòi trứng bị tắc, thụ tinh trong ống nghiệm sẽ phù hợp nhất.

Như vậy bài viết trên đây đã cung cấp thông tin nguyên nhân gây tắc vòi trứng là gì. Tắc vòi trứng thường không có biểu hiện rõ ràng. Chính vì vậy, khi đã cảm thấy mong con đủ lâu, các cặp vợ chồng nên đến cơ sở điều trị hiếm muộn để thăm khám sớm. Việc thăm khám sớm sẽ giúp cho quá trình điều trị hiệu quả và tiết kiệm chi phí hơn.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status