Những lưu ý khi chuyển phôi trữ

dong lanh phoi 1 1

Chuyển phôi là giai đoạn cuối cùng của một ca điều trị thụ tinh trong ống nghiệm. Sau 12-14 ngày chuyển phôi, bệnh nhân sẽ biết kết quả mình có mang thai hay không. Quá trình chuyển phôi trữ sẽ trải qua giai đoạn chuẩn bị niêm mạc tử cung từ 12-18 ngày. Sau khi hình thái và độ dày niêm mạc phù hợp bệnh nhân sẽ được chuyển phôi. Dưới đây là những lưu ý khi chuyển phôi trữ.

🌱Ngày 09/01/2023: Theo dõi niêm mạc chuyển phôi trữ

🌱Ngày 23/06/2023: Bơm huyết tương giàu tiểu cầu tự thân áp dụng cho trường hợp nào?

🌱Ngày 22/06/2023: Suy buồng trứng gây ảnh hưởng gì?

🌱Ngày 06/06/2023: Tiêm tinh trùng vào bào tương noãn là gì?

1. Chuyển phôi trữ được thực hiện như thế nào?

Phôi đông lạnh là khái niệm để nói về những phôi được trữ lạnh sau quy trình thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) thay vì được đưa vào cơ thể người mẹ.

Việc chuyển phôi trữ lạnh không phải sẽ chuyển vào bất cứ thời điểm nào. Mà sẽ phải trải qua một giai đoạn chuẩn bị niêm mạc tử cung dưới sự theo dõi của bác sĩ điều trị. Mục đích của việc chuẩn bị niêm mạc tử cung này là theo dõi để đưa phôi đã rã đông phù hợp với thời điểm “cửa sổ làm tổ được mở” và tạo ra điều kiện tốt nhất để phôi có thể làm tổ trong lòng tử cung. Chúng ta có thể hiểu ví von là “cải tạo mảnh đất sao cho màu mỡ giàu dinh dưỡng trước khi gieo hạt giống”.

Quy trình canh niêm mạc chuyển phôi trữ

Giai đoạn chuẩn bị nội mạc tử cung (NMTC) gồm 2 giai đoạn chính:

  • Giai đoạn đầu tiên là dùng Estrogen để kích thích cho nội mạc tử cung dày lên. Điều này giúp tăng sinh các mạch máu tạo dinh dưỡng để phôi làm tổ và phát triển
  • Giai đoạn 2: bổ sung Progesterone để NMTC chuyển sang giai đoạn chế tiết và hình thành. 

Có nhiều cách để bổ sung Estrogen. Các cách thường dùng là bổ sung estrogen ngoại sinh từ bên ngoài vào cơ thể. Cách này thông qua steroid dạng viên uống hoặc thuốc bôi. Hay đơn thuần là theo dõi chu kỳ nang trứng tự nhiên, tiêm thuốc kích thích nhẹ buồng trứng để cơ thể tự tổng hợp Estrogen nội sinh giúp NMTC dày lên.

Sau khi NMTC đủ thời gian tiếp xúc với estrogen và đạt độ dày ưng ý, bác sĩ sẽ cho các chị dùng thuốc bổ sung progesterone. Progesterone hỗ trợ hoàng thể giúp mở cửa sổ làm tổ để NMTC có thể đón nhận phôi đưa vào. 

Chuyển phôi

Khi hình thái và độ dày niêm mạc lý tưởng, bạn sẽ được chuyển phôi. Chuyển phôi không cần gây mê và khoảng 5-7 phút là thực hiện xong.

Quy trình chuyển phôi tại Viện Mô phôi lâm sàng Quân đội gồm các bước:

  • Đầu tiên, phôi sẽ được rã đông.
  • Đưa ống catheter chuyên dụng đã được chuẩn bị một cách nhẹ nhàng qua cổ tử cung dưới hướng dẫn siêu âm. Siêu âm ở bụng và bạn có thể nhìn thấy catheter được đưa vào buồng tử cung trên siêu âm.
  • Các chuyên viên phôi học sẽ chứa phôi vào Catheter chuyên dụng nhỏ hơn. Và các chuyên viên phôi học mang Catheter chuyên dụng đã có phôi vào phòng chuyển phôi khi mọi thứ đã được chuẩn bị sẵn sàng, bác sĩ sẽ đưa ống thông có chứa phôi qua Catheter chuyên dụng đã được chuẩn bị.
330922332 921873092148628 7588133121503001871 n
Chuyển phôi dưới hướng dẫn siêu âm.
  • Khi Catheter chuyên dụng chứa phôi nằm đúng vị trí, phôi sẽ được đặt vào buồng tử cung. Bạn có thể nhìn thấy qua màn hình siêu âm bên trong niêm mạc tử cung. Tuy nhiên do phôi quá nhỏ để nhìn thấy trên màn hình siêu âm bạn chỉ có thể thấy những giọt môi trường chứa phôi được bơm qua Catheter và đặt phôi vào vị trí an toàn trong lòng tử cung
  • Bước cuối cùng các chuyên viên phôi học kiểm tra lại Catheter chứa phôi lần nữa dưới kính hiển vi với độ phóng đại cao để xác nhận rằng phôi đã được chuyển.

2. Những lưu ý khi chuyển phôi trữ

Đầu tiên, bạn sẽ cần siêu âm để quan sát tử cung, phần phụ dễ dàng hơn nên có thể cần uống khoảng 300 – 500ml nước. Việc nhịn tiểu sẽ giúp việc quan sát trên siêu âm rõ ràng hơn. Sau chuyển phôi các chị có thể đi tiểu bình thường mà không lo phôi “trôi” ra ngoài.

Quá trình chuyển phôi không quá kéo dài khoảng 5-7 phút. Sau khi chuyển phôi, bệnh nhân cần nằm nghỉ tại Viện vài giờ để phôi ổn định trong tử cung. Sau đó có thể đi lại nhẹ nhàng, đi vệ sinh để cảm thấy thoải mái nhất và ra về.

Lưu ý nên di chuyển bằng ô tô hoặc taxi, tránh đường quá xóc hoặc vận động mạnh, lúc này phôi đang dịch chuyển trong tử cung để tìm chỗ bám tốt nhất. Đi bộ nhẹ nhàng cũng hỗ trợ quá trình phôi bám tốt hơn, nên không cần thiết mẹ phải nằm yên một chỗ hay di chuyển bằng xe đẩy.

346462855 2478400722327802 3740495879381005161 n
Sau chuyển phôi, bệnh nhân sẽ nghỉ tại Viện vài giờ và có thể về nhà.

Sau chuyển phôi, bệnh nhân về nhà và tự chăm sóc sức khỏe theo hướng dẫn của bác sĩ. Bác sĩ sẽ kê một số loại thuốc hỗ trợ. Lưu ý chỉ dùng thuốc được kê đơn, không tự ý sử dụng thuốc khác. Đây là giai đoạn quan trọng khi phôi tìm và bám vào tử cung. Nếu thành công sẽ phát triển thành thai nên chăm sóc sức khỏe, nghỉ ngơi và tâm lý tốt là điều mà mẹ cần thực hiện.

Trên đây là những lưu ý khi chuyển phôi trữ. IVF là một kỹ thuật phức tạp. Mỗi giai đoạn đều có vai trò riêng tạo nên sự thành công của ca điều trị. Vì vậy, hãy chuẩn bị tinh thần thật tốt nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status