Những trường hợp nào cần phải xin tinh trùng hiến?

20200214 050633 354922 tinh trung.max 1800x1800 1

Làm cha mẹ là ước mơ bình dị của mỗi người. Thế nhưng, khi chứng kiến những cặp vợ chồng mòn mỏi mong con thì ước mơ ấy không đơn giản.  Có người mất 5 năm, 10 năm thậm chí là lâu hơn như vậy để được làm cha mẹ. Hiện nay tỷ lệ bệnh nhân thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm tại Viện Mô phôi tăng lên chóng mặt. Nguyên nhân có thể từ người vợ, có thể do chồng, do cả hai hoặc chưa tìm ra nguyên nhân. Có những trường hợp may mắn, thuận lợi sẽ thành công bằng chính noãn và tinh trùng của hai vợ chồng. Nhưng cũng có nhiều trường hợp cần phải xin tinh trùng hiến? Vậy những trường hợp nào cần phải xin tinh trùng hiến?

💡Ngày 19/07/2023: Chọc hút tinh trùng từ mào tinh qua da (PESA)

💡Ngày 07/04/2023: Tác dụng của Coenzyme Q10 đến chất lượng tinh trùng như thế nào?

💡Ngày 02/06/2023: Những ai nên trữ đông tinh trùng?

💡Ngày 16/05/2023: Không có tinh trùng nên điều trị như thế nào?

💡Ngày 17/04/2023: Khi nào cần tiêm tinh trùng vào bào tương noãn?

💡Ngày 04/05/2023: Lọc rửa tinh trùng để làm gì?

1. Những trường hợp nào cần phải xin tinh trùng hiến?

Tinh trùng là gì?

Tinh trùng là tế bào sinh sản của nam giới, sẽ kết hợp với noãn để tạo thành phôi. Chúng mang hình hài của những con nòng nọc. Được cấu tạo bởi 3 bộ phận chính là đầu, thân và đuôi. Tinh hoàn có chức năng sản xuất tinh trùng và tinh dịch chính là nơi bao bọc và nuôi dưỡng chúng.

💎💎💎XEM THÊM: Vì sao siêu âm không có túi noãn hoàng?

20210325 mau sac tinh dich 1
Tinh trùng là tế bào sinh sản của nam giới.

Đầu tinh trùng chứa nhân tế bào và chỉ có một lớp bào tương mỏng và màng tế bào bao quanh bề mặt. Phía trước đầu tinh trùng có một lớp dày lên gọi là cực đầu. Cực đầu chứa nhiều loại enzyme khác nhau và những enzyme này có một vai trò quan trọng trong quá trình thụ tinh. Đuôi tinh trùng được chia thành các phần cổ, phần giữa, phần chính và phần cuối. Phần giữa của tinh trùng chứa các ty thể sắp xếp theo hình xoắn ốc, chúng có vai trò quan trọng trong sự di chuyển của tinh trùng. Nhờ sự sắp xếp theo hình nan hoa này mà tinh trùng có thể chuyển động thẳng về phía trước.

Xin tinh trùng hiến là gì?

Xin tinh trùng là chỉ việc vận động 1 người nam khỏe mạnh hiến tinh trùng. Nhằm mục đích nhân đạo giúp phụ nữ đơn thân hoặc các cặp vợ chồng vô sinh do yếu tố nam giới.

z4244775005940 44285580a85976ff1af6c7e50ab1f39f
Các trường hợp xin tinh trùng hiến cần có chỉ định của bác sĩ.

Đối với người cho tinh trùng bắt buộc phải làm đầy đủ những xét nghiệm theo chỉ định. Điều này để đảm bảo chất lượng tinh trùng hoàn toàn khỏe mạnh, không mắc bệnh di truyền.

Những trường hợp nào cần phải xin tinh trùng hiến?

Có 2 nhóm đối tượng có thể lựa chọn hình thức xin tinh trùng:

 • Đối với các cặp vợ chồng hiếm muộn: xin tinh trùng thường chỉ định cho những cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn mà nguyên nhân đến từ người chồng như có tổn thương không thể hồi phục ở cơ quan sinh sản (ví dụ vấn đề về nội tiết tố, khiếm khuyết di truyền hoặc không tìm thấy tinh trùng sau khi thực hiện các phẫu thuật thu tinh trùng). Đã thực hiện một số kỹ thuật can thiệp tinh hoàn nhưng không có tinh trùng.
 • Trường hợp mẹ đơn thân: phụ nữ độc thân muốn được làm mẹ nên cần sự can thiệp của các phương pháp hỗ trợ sinh sản. 

Điều kiện đối với người hiến và nhận tinh trùng

Điều này đã được quy định rõ ràng trên cơ sở pháp luật.

Đối với người hiến tinh trùng:

 • Người cho tinh trùng được khám và làm các xét nghiệm để xác định: Không bị bệnh di truyền ảnh hưởng đến thế hệ sau; không bị mắc bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình; không bị nhiễm HIV. 
 • Tự nguyện cho tinh trùng và chỉ cho tại một cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được Bộ Y tế công nhận được thực hiện kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm.
 • Tinh trùng của người cho chỉ được sử dụng cho một người. Nếu không sinh con thành công mới sử dụng cho người khác. Trường hợp sinh con thành công thì tinh trùng, noãn chưa sử dụng hết phải được hủy hoặc hiến tặng cho cơ sở làm nghiên cứu khoa học.

Đối với người nhận tinh trùng:

 • Người nhận tinh trùng phải là người vợ trong cặp vợ chồng đang điều trị vô sinh. Mà nguyên nhân vô sinh là do người chồng. Hoặc là phụ nữ độc thân có nhu cầu sinh con và noãn của họ bảo đảm chất lượng để thụ thai.
 • Người nhận tinh trùng phải có đủ sức khỏe để thực hiện kỹ thuật IVF, mang thai và sinh con. Không đang mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục, nhiễm HIV, bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A, B

2. Thủ tục đối với các trường hợp xin tinh trùng hiến

Tại Viện Mô phôi, các trường hợp xin tinh trùng cần có chỉ định của bác sĩ tại đơn vị đang điều trị. Đối với cặp vợ chồng hiếm muộn, cần chứng minh được người chồng không có khả năng sinh sản nguyện nhân do tinh trùng. Đối với trường hợp đơn thân, cần có giấy xác nhận bạn là người phụ nữ đơn thân do địa phương cấp.

Việc sử dụng mẫu tinh trùng sẽ được thực hiện trên nguyên tắc vô danh. Vì vậy sau khi qua các bước kiểm tra, sàng lọc người nam đáp ứng được các yêu cầu thì sẽ được hiến mẫu. Tinh trùng của người hiến tinh sẽ được nhận vào ngân hàng. Và được “tráo đổi” với một mẫu khác nhằm đảm bảo tính bảo mật.

Người hiến tinh trùng mang căn cước công dân bản gốc và bản sao công chứng hiệu lực 6 tháng. 

3. Quy trình hiến tinh trùng

 • Tìm người để hiến tinh trùng: Bệnh nhân tự liên hệ tìm người hiến tinh trùng. Người hiến tinh trùng là nam giới trên 20 tuổi, có thể là người quen hoặc là bất kỳ người nào sẵn sàng hiến tặng tinh trùng. Có thể là người lạ hoặc người thân.
 • Sau khi tìm được người hiến mẫu, người hiến cần đến Viện để làm một số xét nghiệm. Như khi thác tiền sử bệnh tật, thói quen sinh hoạt, tinh dịch đồ, xét nghiệm máu bệnh truyền nhiễm…
 • Nếu quá trình sàng lọc, thăm khám cho kết quả bình thường thì quy trình hiến tinh trùng sẽ được hoàn tất. Mẫu tinh trùng của người hiến tặng sẽ được thu nhận và mã hóa sau đó lưu trữ trong ngân hàng tinh trùng.
 • Khi bắt đầu điều trị, bệnh nhân sẽ được đổi 1 mẫu khác trong ngân hàng đã được mã hoá.

Suy cho cùng vấn đề điều trị xin tinh trùng hiến vẫn nằm ở vấn đề tâm lý. Văn hoá của người Á Đông ăn sâu vào tiềm tức nên việc xin tinh trùng vẫn còn là điều khó khăn. Thực tế có nhiều trường hợp cần xin tinh trùng vì chất lượng tinh trùng của người chồng quá kém. Do đó, các cặp vợ chồng cần bàn bạc kỹ lưỡng trước khi quyết định. Điều này để giúp cho việc nuôi dưỡng em bé sau này thuận lợi hơn.

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status