Những trường hợp nào cần tiêm tinh trùng vào bào tương noãn?

Anh chup Man hinh 2023 08 05 luc 12.06.33

Thụ tinh trong ống nghiệm là kỹ thuật hỗ trợ sinh sản hiện đại nhất hiện nay. Ca thụ tinh trong ống nghiệm đầu tiên trên thế giới được thực hiện vào năm 1978. Từ khi ra đời đến nay, phương pháp này đã giúp hàng triệu người trên thế giới được làm cha, làm mẹ. Tại Việt Nam, ca thụ tinh trong ống nghiệm đầu tiên được thực hiện năm 1998. Bên cạnh thụ tinh trong ống nghiệm cổ điển thì ICSI là phương pháp đang được ứng dụng rộng rãi hiện nay.Tại Việt Nam, năm 1999 đã có em bé đầu tiên đã ra đời từ kỹ thuật ICSI. Nếu như đối với IVF tinh trùng và noãn sẽ tự thụ tinh. Thì đối với ICSI, chỉ cần một noãn và một tinh trùng thụ tinh với nhau. Vậy những trường hợp nào cần tiêm tinh trùng vào bào tương noãn?

🟣Ngày 19/04/2023: Nên chuyển một phôi hay nhiều phôi?

🟣Ngày 15/04/2023: Nguy cơ vô sinh thứ phát sau khi mổ lấy thai?

🟣Ngày 18/04/2023: Phôi ngày 3 là gì?

🟣Ngày 13/04/2023: PGT-A là gì?

🟣Ngày 11/04/2023: Phân mảnh DNA tinh trùng là gì?

1. Nhũng trường hợp nào cần tiêm tinh trùng vào bào tương noãn?

Tiêm tinh trùng vào bào tương noãn là gì?

Tiêm tinh trùng vào bào tương noãn viết tắt là kỹ thuật ICSI. Đây là kỹ thuật dùng hệ thống vi thao tác xử lý tiêm tinh trùng trực tiếp vào bào tương của noãn để tạo phôi nhằm tăng khả năng thụ tinh giữa noãn và tinh trùng.

20200626 phuong phap thu tinh trong ong nghiem duoc thuc hien ben ngoai co the
ICSI là kỹ thuật dùng hệ thống vi thao tác xử lý tiêm tinh trùng trực tiếp vào bào tương của noãn để tạo phôi.

Nhờ ICSI phôi được tạo ra chỉ từ duy nhất 1 noãn và 1 tinh trùng. Do đó kỹ thuật này có thể áp dụng cho những trường hợp thiểu năng tinh trùng nặng… Ngày nay, ICSI chiếm tỷ lệ cao trong các chu kỳ hỗ trợ sinh sản ở các trung tâm trên thế giới, và đang thay thế dần kỹ thuật IVF.

Những trường hợp nào cần tiêm tinh trùng vào bào tương noãn?

  • Bệnh nhân có số lượng tinh trùng bất thường nặng, nhất là bất thường đầu
  • Tinh trùng của bạn đã được lấy bằng phẫu thuật
  • Tinh dịch của bạn có chứa lượng kháng thể
  • Bạn đã từng điều trị IVF thông thường nhưng không thành công hoặc khi rất ít trứng đã thụ tinh.
  • Các xét nghiệm về chức năng tinh trùng của bạn đã chỉ ra rằng tinh trùng khó có thể thụ tinh. 
  • Bạn đã chọn sử dụng trứng và tinh trùng hiến tặng.

Ưu điểm của phương pháp ICSI

  • Từ khi ra đời, ICSI đã mang lại niềm hy vọng và cơ hội lớn lao cho các cặp vợ chồng hiếm muộn mà nguyên nhân vô sinh như không xuất tinh được, thiểu năng tinh trùng, kháng thể kháng tinh trùng, hoặc trường hợp trứng ít, chất lượng kém, hay do trứng và tinh trùng không kết hợp được với nhau dù cho người chồng có tinh dịch đồ bình thường mà kỹ thuật IVF không mang lại kết quả.
  • Không có sự khác biệt về các bệnh lý y khoa của trẻ sinh ra từ IVF/ICSI.

2. Quy trình thực hiện tiêm tinh trùng vào bào tương noãn

Các giai đoạn thực hiện ICSI gần giống với quy trình thực hiện IVF cổ điển. Bắt đầu bằng việc người phụ nữ sẽ sử dụng thuốc để kích thích buồng trứng nhằm làm tăng số lượng trứng.

Sau đó, số nang trứng này sẽ được chọc hút qua đường âm đạo. Kỹ thuật này cần gây mê tĩnh mạch dưới sự hướng dẫn của máy siêu âm. 

Đồng thời, mẫu tinh dịch từ người chồng. Mẫu sẽ được lọc rửa nhằm chọn lựa được những tinh trùng di động tốt, hình thái tốt. Sau đó, bằng cách sử dụng hệ thống vi tiêm hiện đại, một tinh trùng với hình thái và di động tốt sẽ được bắt bằng kim thủy tinh và tiêm trực tiếp vào trong noãn.

Sau khi tiêm ICSI, phôi sẽ được tiếp tục nuôi cấy trong lab thụ tinh ống nghiệm. Khi tạo được phôi thì phôi chất lượng tốt sẽ được chuyển lại vào buồng tử cung người mẹ. Sau đó, bác sĩ và vợ chồng sẽ theo dõi các triệu chứng mang thai. Khi có triệu chứng, bác sĩ sẽ sử dụng xét nghiệm máu  để xác định xem người mẹ đã có thai hay không.

3. Tỷ lệ thành công của phương pháp ICSI là bao nhiêu?

ICSI là một quy trình an toàn và hiệu quả cho các cặp vợ chồng hiếm muộn. ICSI giúp cải thiện khả năng thụ tinh cho các cặp vợ chồng có kết quả thụ tinh kém trong IVF đã được thực hiện trước đó.

Tỉ lệ thành công của ICSI ít phụ thuộc vào hình thái tinh trùng. Như vậy, ICSI có thể giúp một người có chất lượng tinh trùng kém vẫn có khả năng có con. ICSI là phương pháp mang lại hiệu quả thụ tinh cao với tỷ lệ trứng thụ tinh luôn đạt từ 65 –80%.

Bài viết này đã cung cấp thông tin những trường hợp nào cần tiêm tinh trùng vào bào tương noãn. Hiện nay, ICSI ngày càng phổ biến tại các Trung tâm Hỗ trợ sinh sản do tính hiệu quả của phương pháp này.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status