Nồng độ Testosterone ở phụ nữ cao bất thường

testosterone cao o phu nu.jpgw1500h855checkress55d02bc9b79468cc760cdfb6941dcbc8

Hormon có vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của cơ thể. Testosterone là loại hormone đặc trưng cho phái mạnh. Tuy nhiên, cơ thể phụ nữ cũng sản sinh một lượng nhỏ testosterone trong buồng trứng và tuyến thượng thận. Tuy nhiên, khi phụ nữ có testosterone cao được xem là không bình thường và kéo theo đó là những hệ lụy. Nồng độ Testosterone ở phụ nữ cao bất thường sẽ gây ra vấn đề gì? Nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng này?

🔥Ngày 25/08/2023: Bệnh Pompe do nguyên nhân nào gây ra?

🔥Ngày 17/08/2023: Hormone Testosterone là gì?

🔥Ngày 12/08/2023: Tinh dịch màu vàng có nguy hiểm không?

🔥Ngày 16/08/2023: Viêm vùng chậu có gây vô sinh không?

🔥Ngày 10/08/2023: Những trường hợp nào cần tiêm tinh trùng vào bào tương noãn?

🔥Ngày 22/08/2023: Quy trình chọc hút noãn

1. Vai trò của Testosterone với cơ thể phụ nữ

Hormone Testosterone là gì?

Testosterone là một hoóc môn steroid từ nhóm androgen và được tìm thấy trong động vật có vú, bò sát, chim và các động vật có xương sống. Ở loài người, testosterone đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của các mô sinh sản của nam như tinh hoàn và tuyến tiền liệt cũng như thúc đẩy các đặc tính sinh dục phụ như làm tăng cơ bắp, xương và sự phát triển tóc. Ngoài ra, testosterone là cần thiết cho sức khỏe và hạnh phúc cũng như phòng ngừa bệnh loãng xương.

Ở phụ nữ, tuyến thượng thận và buồng trứng là nơi sản xuất testosterone (một lượng nhỏ). Thời điểm testosterone bắt đầu được sản xuất sớm nhất thường rơi vào tuần thứ bảy sau khi thụ thai.

Vai trò của Testosterone với cơ thể phụ nữ

Cùng với hormon sinh dục nữ estrogen, testosterone đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển và duy trì mô và xương cũng như sức khỏe của người phụ nữ. Nhờ testosterone mà phụ nữ cảm thấy có sức mạnh và giảm chất béo trong cơ thể.

Testosterone rất cần thiết cho sự sống của cả đàn ông và phụ nữ. Thiếu hụt hormon này có thể gây ra các vấn đề về trí nhớ, mất định hướng không gian và giảm ham muốn tình dục. Những phụ nữ có testosterone thấp là người ít có nhu cầu tình dục, luôn thấy mệt mỏi và kém hạnh phúc. Theo tuổi tác, phụ nữ có testosterone đi lên, còn đàn ông thì đi xuống. Tuy nhiên, càng về già thì tesotsterone của tất cả mọi người đều giảm.

2. Nồng độ Testosterone cao bất thường ở phụ nữ gây ra điều gì?

Nồng độ Testosterone bình thường ở phụ nữ trong khoảng 15 – 70ng/dL. Mức testosterone sinh ra trong cơ thể thay đổi trong ngày, thông thường cao nhất vào buổi sáng. Khi mức testosterone trong cơ thể phụ nữ thường xuyên cao hơn 100ng/dL thì là mức cao.

Biểu hiện của nồng độ Testosterone cao ở phụ nữ

 • Chu kỳ kinh nguyệt không đều
 • Có hành kinh nhưng không rụng trứng (chu kỳ không rụng noãn)
 • Nổi nhiều mụn trứng cá
 • Rậm lông hoặc có ria mép
 • Tóc mỏng, thưa hoặc hói đầu
 • Giọng nói trầm
 • Cơ bắp phát triển mạnh
 • Thay đổi tâm trạng, giảm ham muốn tình dục
 • Cơ quan sinh dục (âm vật) có kích thước lớn nhưng ngực lại nhỏ
 • Nồng độ testosterone cao còn làm cho chị em dễ béo phì và có nguy cơ vô sinh.
20220925 033116 868192 Moc long nhieu.max 800x800 1
Nồng độ Testosterone cao gây rậm lông ở phụ nữ.

Nồng độ Testosterone cao bất thường ở phụ nữ gây ra điều gì?

Trên thực tế xét nghiệm nồng độ testosterone là một phần quan trọng để đánh giá khả năng sinh sản của cả nam và nữ. Nồng độ Testosterone bình thường ở phụ nữ nằm trong khoảng 15 – 70 ng / dL. Nếu nồng độ vượt quá giới hạn bình thường sẽ gây ra rủi ro tiềm ẩn về chức năng sinh sản cũng như sức khỏe tổng quát của chị em.

Một số vấn đề có thể gặp phải khi phụ nữ có nồng độ Testosterone cao như:

 • Mắc hội chứng tăng sản thượng thận bẩm sinh (CAH): Triệu chứng tăng sản thượng thận bẩm sinh ở phụ nữ bao gồm: giọng trầm, xuất hiện sớm của lông mu, âm vật lớn, tóc thừa cơ thể, lông mặt, không có kinh nguyệt hoặc kinh nguyệt bất thường, mụn trứng cá nhiều, chiều cao thấp khi trưởng thành nhưng tăng trưởng nhanh ở giai đoạn trẻ em.
 • Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS). PCOS phát triển vì testosterone ngăn cản trứng không thể rụng khỏi nang. Vì nang không mở nên trứng và dịch tích tụ trong buồng trứng, hình thành nên tình trạng giống như có vô số nang trứng. 

3. Điều trị đối với trường hợp có nồng độ Testosterone cao

Đối với phụ nữ không muốn mang thai

Khi điều trị nồng độ testosterone cao, bác sĩ sẽ xem xét các triệu chứng cũng như cân nhắc đến nguyện vọng của người phụ nữ.

Ở những người không có nhu cầu sinh con, liệu pháp chữa trị có thể áp dụng là dùng thuốc tránh thai chứa hormone sinh dục nữ estrogen và progesterone – hai loại hoạt chất có khả năng điều hòa kinh nguyệt và tăng cường sự nữ tính. Ngoài ra, thuốc lợi tiểu androgen spironolactone (tên thương mại là Aldactone) cũng là một sự lựa chọn giúp điều chỉnh lượng nước và muối, cũng làm giảm sự phát triển quá mức của lông tóc ở phụ nữ. Cần lưu ý là chất Spironolactone có trong loại thuốc này không an toàn cho phụ nữ mang thai.

Đối với chị em đang có hy vọng sinh con

Các biện pháp khác mà phụ nữ đang lên kế hoạch mang thai có thể lựa chọn bao gồm:

 • Tập thể dục và giảm cân:
 • Thuốc kích thích rụng trứng
 • Metformin: Điều trị kháng insulin bằng thuốc metformin cho bệnh nhân tiểu đường được xem như là biện pháp hỗ trợ quá trình giảm cân và có hiệu quả tương tự như cố gắng luyện tập thể chất.

Nồng độ Testosterone ở phụ nữ cao bất thường sẽ gây ra nhiều nguy cơ. Chính vì vậy, khi thấy mình có nhiều triệu chứng trên cần cần đi khám sớm. Đặc biệt là các chị em đang trong thời gian cố gắng để mang thai.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status