Phân loại phôi được thực hiện như thế nào?

Labo 01 2 4

Chất lượng phôi đóng vai trò quan trọng trong thành công của một ca IVF. Phân loại phôi là một trong những bước rất quan trọng trong thụ tinh ống nghiệm. Phân loại phôi rất có ý nghĩa đối với bệnh nhân. Chuyên viên phôi học sẽ đánh giá và xếp loại phôi dựa trên kinh nghiệm hoặc kết quả sinh thiết. Vậy phân loại phôi được thực hiện như thế nào?

🛑Ngày 19/04/2023: Polyp buồng tử cung có thể tự khỏi không?

🛑Ngày 18/04/2023: Phôi ngày 3 là gì?

🛑Ngày 15/04/2023: Nguy cơ vô sinh thứ phát sau khi mổ lấy thai

🛑Ngày 17/04/2023: Phôi nang là gì?

🛑Ngày 12/04/2023: Vô sinh thứ phát là gì?

🛑Ngày 21/04/2023: PGT-M là gì?

Tại sao cần phân loại chất lượng phôi?

Nuôi cấy phôi là gì?

Phôi người là sự kết hợp giữa tinh trùng của người bố và noãn của người mẹ. Nuôi cấy phôi là quá trình diễn ra bắt đầu từ thời điểm trứng của người vợ được thụ tinh thành công với tinh trùng của người chồng. Trứng sau đó phát triển thành phôi trong môi trường dinh dưỡng tương tự trong cơ thể của người mẹ. Trong thụ tinh ống nghiệm, sau khi kích thích buồng trứng 10-12 ngày, noãn và tinh trùng sẽ được tạo thành phôi trong phòng Labo (phôi ngày 3 hoặc phôi ngày 5).

phuong phap ho tro chon loc va lua chon phoi 1
Các giai đoạn phát triển của phôi.

Phân loại phôi là một bước cực kỳ quan trọng, quyết định không nhỏ đến tỷ lệ thành công IVF cũng như cơ hội để sinh được em bé khỏe mạnh. 

Tại Viện Mô phôi, sau khi đã nuôi phôi, chuyên viên phôi học sẽ tiến hành đánh giá và phân loại phôi. Việc phân loại chất lượng phôi giúp chúng ta có thể dự đoán được tiềm năng phát triển của phôi. Cũng như khả năng phôi làm tổ thành công trong tử cung của người mẹ.

Ý nghĩa của phân loại chất lượng phôi

 • Khi nuôi phôi đến ngày 3, thông qua phân loại có nên quyết định nuôi phôi lên ngày 5 không
 • Phân loại để trữ đông phôi
 • Giúp bác sĩ quyết định thứ tự ưu tiên chuyển phôi cho bệnh nhân: phôi có chất lượng ốt sẽ ưu tiên chuyển trước
 • Nên chuyển mấy phôi/lần chuyển cho bệnh nhân để tránh đa thai…

Có những phương pháp nào để đánh giá chất lượng phôi?

Hiện nay, có 2 phương pháp để đánh gia, phân loại phôi:

 • Dựa vào hình thái để đánh giá chất lượng phôi. Tuy nhiên, phương pháp này là khá chủ quan và phụ thuộc nhiều vào kinh nghiệm của chuyên viên phòng lab IVF,
 • Xét nghiệm di truyền tiền làm tổ PGT. PGT là xét nghiệm xâm lấn do cần sinh thiết phôi để xác định những bất thường về mặt gen di truyền được tạo ra qua quá trình thụ tinh ống nghiệm.

Phân loại phôi được thực hiện như thế nào?

Thông qua kết quả đánh giá về phôi, các chuyên viên phôi học và bác sĩ điều trị sẽ xếp loại phôi vào các nhóm. (loại 1, loại 2 hay loại 3)

Chất lượng phôi ngày thứ 3:

 • Phôi loại 1: Phôi có 8 tế bào, các tế bào đều nhau, tỉ lệ mảnh vỡ 0 – 10%
 • Phôi loại 2: Phôi có 8 tế bào, các tế bào không đều nhau, tỉ lệ mảnh vỡ 0 – 10%; Phôi có số lượng dưới 8 tế bào hoặc trên 8 tế bào, các tế bào đều nhau, tỉ lệ mảnh vỡ 0 – 10%
 • Phôi loại 3: Số lượng dưới 8 tế bào, các tế bào đều nhau, tỉ lệ mảnh vỡ 15-20%; Phôi có 8 tế bào, các tế bào đều nhau, tỉ lệ mảnh vỡ >20%

Chất lượng phôi ngày thứ 5:

 • Phôi nang loại 1: Phôi có khoang nang nở rộng, chất lượng khối phôi mầm (ICM) loại Tốt (A), và khối tế bào lá nuôi (TE) loại tốt hoặc khá (A hoặc B). Ví dụ: AA, AB, …
 • Phôi nang loại 2: Phôi có khoang nang nở rộng, khối ICM loại B, và khối TE loại A hoặc B. Ví dụ: BA, BB, …..
 • Phôi nang loại 3: Phôi có khoang nở rộng, khối ICM loại C, khối TE loại A,B, C. Ví dụ CA, CB, CC…..

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status