Phôi nang là gì?

chuyenkhoasinh thiet phoi de lam gi thuc hien nhu the nao

Một trong những kỹ thuật quen thuộc được nhắc đến khi làm IVF là nuôi phôi nang. Nghiên cứu cho thấy tỷ lệ mang thai cao hơn khi chuyển phôi nang so với phôi ngày 3. Nuôi cấy phôi đến giai đoạn phôi nang đang là xu hướng tại các trung tâm IVF trên thế giới. Điều này nhằm tăng khả năng mang thai cho bệnh nhân vì chọn lọc tự nhiên có thể xảy ra trong quá trình nuôi cấy phôi. Vậy phôi nang là gì?

1. Nuôi phôi nang là gì?

Phôi nang là gì?

Ở người, sự hình thành phôi nang bắt đầu khoảng 5 ngày sau khi thụ tinh. Phôi nang có đường kính khoảng 0,1-0,2 mm và chứa 200-300 tế bào sau khi phân bào.

🍀🍀🍀🍀🍀Xem thêm: Kích trứng có gây suy buồng trứng không?

Human blastocyst
Hình ảnh phôi nang – phôi ngày 5.

Nuôi phôi nang được hiểu như một quá trình chọn lọc tự nhiên. Những phôi có chất lượng tốt ở giai đoạn phân chia (phôi ngày 2/3); bao gồm cả về mặt hình thái lẫn di truyền sẽ phát triển thành phôi tốt ở giai đoạn phôi nang. Ngược lại, những phôi có chất lượng kém thông thường sẽ cho phôi nang xấu hoặc phôi có thể ngừng phát triển mà không đạt đến giai đoạn phôi nang.

Thành phần của phôi nang

 • Lớp tế bào nuôi phôi nang. lớp tế bào này bao gồm lớp ngoài cùng và sẽ hình thành 1 lớp vỏ ngoài. Chính lớp vỏ ngoài này sẽ phát triển thành nhau thai để nuôi dưỡng em bé sau này. 
 • Khối tế bào bên trong: Khối tế bào này nằm trong khối tế bào lá nuôi và có nhiệm vụ là phát triển thành thai nhi sau này.

Ưu điểm của nuôi phôi nang

 • Loại bỏ được một số phôi không có khả năng phát triển từ ngày 3 
 • Tỷ lệ thành công cao hơn. Do khả năng làm tổ của phôi ngày 5 cao hơn so với ngày 3 (tỷ lệ thành công khi chuyển phôi ngày 5 đạt 70%) và giảm nguy cơ sảy thai;
 • Giảm nguy cơ đa thai vì số phôi cần chuyển sẽ giảm đi khi thực hiện chuyển phôi ngày 5 (bác sĩ sẽ chuyển 1 – 2 phôi).

2. Quy trình nuôi phôi nang

Quy trình nuôi phôi nang

 • Ngày 0 – ngày 1: Giai đoạn tiền nhân. Ở giai đoạn này, các chuyên viên phôi học sẽ kiểm tra xem sự thụ tinh đã thực sự xảy ra hay chưa.  Các chuyên viên phôi học bằng cách quan sát sự xuất hiện tiền nhân sau 16 – 18 giờ thụ tinh. 2 tiền nhân kết hợp ngay sau đó, tạo thành ADN của phôi;
 • Ngày 1 – ngày 3: Là giai đoạn phân chia. Trong vài giờ tiếp theo, tế bào đầu tiên của phôi bắt đầu phân chia thành 2 tế bào. Các chu kỳ phân chia tiếp theo tạo thành 4 tế bào. Sau đó là 8-10 tế bào. Chất lượng phôi có thể được đánh giá tại ngày 2, 3. Thông qua các tiêu chí như số lượng phôi bào, độ đồng đều giữa các phôi bào và mức độ phân mảnh bào tương;
 • Ngày 3 – ngày 5: Là giai đoạn phôi dâu. Sau khi thụ tinh 3 – 4 ngày, số lượng các phôi bào nhân lên nhanh chóng, liên kết chặt chẽ với nhau tạo thành dạng phôi dâu và bắt đầu xuất hiện các hốc dịch nhỏ tại phôi;
 • Ngày 5+: Phôi nang mở rộng, dịch nang lấp đầy thể tích của phôi. Các tế bào của phôi cũng bắt đầu biến đổi thành hai loại là nụ phôi (Inner cell mass – ICM) và tế bào lá nuôi (Trophectoderm – TE). Nụ phôi là thành phần về sau phát triển thành thai nhi và nhau thai phát triển từ tế bào lá nuôi. 

Có nên nuôi phôi ngày 3 lên phôi nang?

Theo thống kê có khoảng 50% phôi ngày 3 có thể phát triển lên ngày 5. Trường hợp chất lượng trứng của người mẹ tốt thì tỷ lệ phôi ngày 5 sẽ cao hơn. Ngược lại nếu chất lượng trứng không tốt thì thường bác sĩ sẽ chỉ định nuôi cấy phôi ngắn ngày (tức là chuyển phôi ngày 3).

Ảnh chụp Màn hình 2023 04 10 lúc 15.38.42
Hình ảnh phát triển từ phôi ngày 1 lên phôi nang.

Nuôi phôi ngày 5 mang lại khả năng thành công cao cho quá trình thụ tinh ống nghiệm. Tuy nhiên, lựa chọn này chỉ phù hợp với những trường hợp:

 • Người phụ nữ trẻ tuổi.
 • Các cặp vợ chồng có nhiều phôi ngày 2, 3 chất lượng tốt 
 • Trong trường hợp cần thực hiện sàng lọc trước chuyển phôi để loại bỏ phôi bệnh.

Sàng lọc di truyền tiền làm tổ thực hiện cho những trường hợp chuyển phôi ngày 5, giúp loại bỏ nguy cơ thai nhi bị dị tật bẩm sinh do di truyền và có biện pháp can thiệp cần thiết.

Trên đây là những thông tin về phôi nang là gì. Việc nắm được những thông tin quan trọng này sẽ giúp ích cho các cặp vợ chồng yên tâm hơn trong quá trình điều trị.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status