Quy trình chọc hút noãn

315339139 420202666989393 6807710577036530014 n 768x991 1

Chọc hút noãn là một bước vô cùng quan trọng khi thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm. Sẽ tuỳ từng trường hợp, thời gian tiêm kích trứng có thể kéo dài 10-12 ngày. Khi nang noãn đạt yêu cầu về kích thước, bệnh nhân sẽ được chỉ định chọc hút noãn. Vậy chọc hút noãn là gì? Quy trình chọc hút noãn diễn ra như thế nào? Bệnh nhân cần lưu ý gì trước và sau khi chọc hút noãn.

🔥Ngày 02/08/2023: Đông lạnh phôi là gì?

🔥Ngày 21/03/2023: ICSI

🔥Ngày 26/04/2023: Hạnh phúc làm mẹ ở tuổi 44!

🔥Ngày 22/07/2023: Micro-TESE áp dụng cho trường hợp nào?

🔥Ngày 04/03/2023: AMH thấp nên làm gì?

🔥Ngày 14/07/2023: Sau chuyển phôi nên kiêng gì?

1. Khi nào bệnh nhân được chọc hút noãn?

Tiêm kích trứng là kỹ thuật sử dụng thuốc nội tiết bằng đường tiêm. Mục đích nhằm đẩy mạnh quá trình phát triển của trứng đến giai đoạn trưởng thành, sau đó chín và rụng. Đến khi nang trứng trưởng thành, trứng đạt đủ các tiêu chuẩn về kích thước và nội tiết, bác sĩ sẽ chỉ định tiêm hCG (còn gọi là mũi tiêm rụng trứng) để giúp trứng rụng.

Tại sao cần phải tiêm kích trứng?

Ước tính, trung bình cứ 6 – 7 cặp vợ chồng sẽ có ít nhất một cặp bị hiếm muộn. Tại Việt Nam, tình trạng hiếm muộn thường do nhiều nguyên nhân. Như các rối loạn dẫn trứng, tắc ống dẫn trứng (ở người vợ). Hoặc bất thường ở tinh trùng (ở người chồng). Do đó, đây được xem là phương pháp tăng cơ hội thụ thai thành công đối với các cặp vợ chồng hiếm muộn.

Thời điểm tiêm kích trứng

Sau khi có kết quả khám ban đầu, bác sĩ điều trị sẽ xác định được tình trạng sức khỏe, bệnh lý hiện tại của bệnh nhân. Từ đó tư vấn và hướng dẫn phác đồ điều trị cụ thể.

Thông thường, thời điểm thực hiện sẽ bắt đầu vào ngày 2 hoặc ngày 3 của chu kỳ kinh nguyệt nếu sức khỏe bệnh nhân thuận lợi.

Khi nào bệnh nhân được chọc hút noãn?

Kỹ thuật tiêm thuốc kích trứng sẽ được bắt đầu từ ngày 2 – 3 của chu kỳ kinh nguyệt. Quá trình này kéo dài khoảng 10 – 12 ngày tùy mỗi bệnh nhân.
 
Trong suốt 2 tuần thực hiện, bệnh nhân được hẹn thăm khám. Siêu âm theo dõi vào các ngày thứ 6 – ngày thứ 8 – ngày thứ 10 dùng thuốc để bác sĩ tiếp tục theo dõi sự phát triển của các nang trứng.
 
Khi đã có được số lượng nang trứng đạt yêu cầu, bác sĩ sẽ tiến hành tiêm 1 mũi hCG. Mũi này để kích thích trứng trưởng thành. Khoảng 36H sau tiêm mũi trưởng thành noãn, bệnh nhân sẽ được chọc noãn.

2. Quy trình chọc hút noãn

Những lưu ý trước khi chọc hút noãn

  • Không trang điểm, sử dụng nước hoa, mỹ phẩm khi chọc hút noãn : mùi nước hoa, phấn, son trang điểm sẽ ảnh hưởng đến chất lượng trứng, phôi; khi gây mê bác sĩ sẽ quan sát sắc mặt của bạn để đánh giá tình trạng sức khỏe như mắt, môi, da, niêm mạc. Việc trang điểm và sử dụng mỹ phẩm sẽ ảnh hưởng đến quá trình đánh giá này.
  • Tẩy sạch sơn móng tay, móng chân: cần cắt móng tay trước khi vào phòng chọc hút vì móng tay dài dễ chứa bụi bẩn, làm tăng nguy cơ nhiễm trùng.
  • Không mang tư trang khi làm thủ thuật: bạn không nên mang theo các tư trang như: trang sức, tiền bạc, điện thoại,… khi vào phòng thủ thuật.
  • Để chuẩn bị sẵn sàng cho việc gây mê bạn phải tuân thủ việc “không ăn, không uống”. Điều này giúp dạ dày ở trạng thái rỗng từ 6 – 8 giờ trước khi chọc hút noãn. Vì khi gây mê bạn sẽ ngủ, các phản xạ không còn. Nếu có thức ăn ở dạ dày sẽ có khả năng trào ngược vào khí quản gây tắc nghẽn đường thở. Điều này rất nguy hiểm có thể gây ảnh hưởng đến sự an toàn của bạn. Nếu bạn quên và đã ăn hoặc uống thì phải báo ngay cho nhân viên y tế.

Quy trình chọc hút noãn

  • Bước 1:  Đặt người bệnh nằm tư thế phụ khoa. Lập đường truyền tĩnh mạch, theo dõi nhịp tim và huyết áp. Giảm đau cho bệnh nhân bằng gây mê, hoặc gây tê tại chỗ kết hợp tiền mê. 
  • Bước 2:  Lau sạch âm hộ, mở mỏ vịt, lau sạch âm đạo bằng nước muối sinh lý. 
  • Bước 3: Đưa đầu dò siêu âm vào âm đạo, đánh giá số lượng nang noãn, khả năng tiếp cận của đầu dò với buồng trứng. 
  • Bước 4: Gắn kim chọc hút vào bơm tiêm (hoặc gắn vào máy hút noãn), tráng kim và bơm tiêm bằng môi trường nuôi cấy. Tiến hành chọc và hút noãn từng nang một và từng bên buồng trứng
  • Bước 5: Chuyển dịch nang hút được vào trong lab để nhặt noãn (quy trình thu nhặt noãn). Kiểm tra lại để đảm bảo không bị chảy máu trong.
353012223 787139326410260 956832399984202032 n
Quy trình chọc hút noãn tại Viện Mô phôi luôn được tiến hành bởi một ekip.

Sau chọc hút noãn bệnh nhân sẽ được hẹn siêu âm (nếu cần). Sau chọc hút noãn, bệnh nhân cần uống nhiều nước, bổ sung thêm chất đạm và tránh vận động mạnh gây xoắn buồng trứng.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status