Quy trình tiêm kích trứng trong IVF

tiem thuoc kich trung 1423

Thụ tinh trong ống nghiệm là phương pháp hỗ trợ sinh sản hiện đại nhất hiện nay. Em bé thụ tinh trong ống nghiệm đầu tiên ra đời vào năm 1978. Từ đó đến nay, mỗi năm có hàng triệu em bé khoẻ mạnh chào đời nhờ phương pháp này. Thụ tinh trong ống nghiệm gồm nhiều giai đoan. Mỗi giai đoạn đều rất quan trọng và có mỗi liên hệ mật thiết với nhau. Tiêm kích trứng là giai đoạn đầu tiên trong chu kỳ điều trị thụ tinh trong ống nghiệm. Dưới đây là quy trình tiêm kích trứng trong IVF – thụ tinh trong ống nghiệm.

🔷Ngày 31/03/2023: Quá kích buồng trứng nên làm gì?

🔷Ngày 29/03/2023: Kích trứng có gây suy buồng trứng hay không?

🔷Ngày 23/03/2023: Hội chứng buồng trứng đa nang nguy hiểm như thế nào?

🔷Ngày 09/05/2023: Suy buồng trứng sớm là gì?

🔷Ngày 30/05/2023: Dự trữ buồng trứng là gì?

1. Tại sao cần phải tiêm kích trứng khi làm thụ tinh trong ống nghiệm?

Thuốc kích trứng là một loại thuốc nội tiết, có tác dụng giúp trứng phát triển khỏe mạnh đến giai đoạn trưởng thành, sau đó chín rồi rụng xuống. Thuốc sẽ giúp tăng nội tiết tố bên trong cơ thể phụ nữ, kích thích nang trứng dần trưởng thành, tăng tỷ lệ có thai.

Hiện thuốc kích thích buồng trứng có 2 dạng: dạng uống hoặc dạng tiêm. Tùy vào bệnh lý cụ thể và phác đồ điều trị mà bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh sử dụng dạng thuốc phù hợp.

Tiêm kích trứng là gì?

Tiêm kích trứng là kỹ thuật sử dụng thuốc nội tiết bằng đường tiêm. Mục đích nhằm đẩy mạnh quá trình phát triển của trứng đến giai đoạn trưởng thành, sau đó chín và rụng. Đến khi nang trứng trưởng thành, trứng đạt đủ các tiêu chuẩn về kích thước và nội tiết, bác sĩ sẽ chỉ định tiêm hCG (còn gọi là mũi tiêm rụng trứng) để giúp trứng rụng.

z2444323222791 3ac6f3ec20ed6cb48ef1eddc1041fe40
Thuốc kích trứng là một loại thuốc nội tiết, có tác dụng giúp trứng phát triển khỏe mạnh đến giai đoạn trưởng thành.

Tại sao cần phải tiêm kích trứng?

Ước tính, trung bình cứ 6 – 7 cặp vợ chồng sẽ có ít nhất một cặp bị hiếm muộn. Tại Việt Nam, tình trạng hiếm muộn thường do nhiều nguyên nhân. Như các rối loạn dẫn trứng, tắc ống dẫn trứng (ở người vợ). Hoặc bất thường ở tinh trùng (ở người chồng). Do đó, đây được xem là phương pháp tăng cơ hội thụ thai thành công đối với các cặp vợ chồng hiếm muộn.

Thời điểm tiêm kích trứng

Sau khi có kết quả khám ban đầu, bác sĩ điều trị sẽ xác định được tình trạng sức khỏe, bệnh lý hiện tại của bệnh nhân. Từ đó tư vấn và hướng dẫn phác đồ điều trị cụ thể.

Thông thường, thời điểm thực hiện sẽ bắt đầu vào ngày 2 hoặc ngày 3 của chu kỳ kinh nguyệt nếu sức khỏe bệnh nhân thuận lợi.

2. Quy trình tiêm kích trứng trong IVF

Kỹ thuật tiêm thuốc kích trứng sẽ được bắt đầu từ ngày 2 – 3 của chu kỳ kinh nguyệt. Quá trình này kéo dài khoảng 10 – 12 ngày tùy mỗi bệnh nhân.
 
Trong suốt 2 tuần thực hiện, bệnh nhân được hẹn thăm khám. Siêu âm theo dõi vào các ngày thứ 6 – ngày thứ 8 – ngày thứ 10 dùng thuốc để bác sĩ tiếp tục theo dõi sự phát triển của các nang trứng.
 
tiem kich trung bao nhieu ngay vao thoi diem nao 1
Tiêm kích trứng trong IVF sẽ được tiến hành tiêm dưới da quanh rốn.
 
Khi đã có được số lượng nang trứng đạt yêu cầu, bác sĩ sẽ tiến hành tiêm 1 mũi hCG. Mũi này để kích thích trứng trưởng thành. Khoảng 36H sau tiêm mũi trưởng thành noãn, bệnh nhân sẽ được chọc noãn.
 
Bước chọc hút noãn sẽ được tiến hành để lấy các noãn đạt yêu cầu từ cơ thể người phụ nữ. Khi người vợ chọc hút noãn thì đồng thời người chồng cũng lấy mẫu tinh dịch để tạo phôi. Sau đó noãn sẽ thụ tinh với tinh trùng của chồng trong môi trường ống nghiệm. Sau 3 ngày (không tính ngày chọc noãn), bệnh nhân sẽ được báo số phôi ngày 3 và những thông tin cần thiết về phôi của mình.

3. Trong quá trình kích trứng cần lưu ý điều gì?

Trong quá trình kích trứng, bệnh nhân cần lưu ý những điều sau:

  • Nên bổ sung dinh dưỡng đầy đủ các nhóm chất
  • Chú ý uống nhiều nước lọc mỗi ngày, khoảng 3 lít nước
  • Hạn chế vận động mạnh những ngày kích trứng cuối
  • Tiêm kích trứng đúng giờ, đúng hướng dẫn của phòng tiêm
  • Hạn chế quan hệ tình dục những ngày kích trứng cuối
  • Nên có chế độ sinh hoạt khoa học, tránh thức khuya, căng thẳng.

Trên đây là quy trình tiêm kích trứng trong thụ tinh trong ống nghiệm. Tiêm kích trứng là giai đoạn cực kỳ quan trọng khi làm IVF. Vì vậy, bệnh nhân cần chú ý những lưu ý quan trọng để quá trình này đạt hiệu quả tốt nhất.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status