Sự làm tổ của phôi phụ thuộc yếu tố nào?

20200131 162934 267824 chuyen phoi.max 1800x1800 1

Sau chuyển phôi là khoảng thời gian có nhiều lo lắng của các chị em. Nhiều bệnh nhân không biết mình nên làm gì hoặc nên kiêng cữ gì để phôi làm tổ thuận lợi. Những sự thay đổi nhỏ cũng khiến họ lo lắng. Cũng có những trường hợp không có dấu hiệu lại càng lo lắng. Vậy sau chuyển phôi bao lâu phôi sẽ làm tổ? Sự làm tổ của phôi phụ thuộc vào những yếu tố nào? Dưới đây là những chia sẻ của Viện Mô phôi lâm sàng Quân đội để bệnh nhân tham khảo.

💁‍♀️Ngày 06/10/2023: Viện Mô phôi tham dự hội nghị di truyền toàn quốc

💁‍♀️Ngày 17/03/2023: Trữ đông tinh trùng

💁‍♀️Ngày 11/07/2023: Những lưu ý để có kết quả tinh dịch đồ chính xác

💁‍♀️Ngày 08/07/2023: Vì sao xảy ra tình trạng vô sinh thứ phát?

💁‍♀️Ngày 03/07/2023: Nguyên nhân nào dẫn tới thai trứng?

1. Sau chuyển phôi bao lâu thì phôi làm tổ?

Chuyển phôi là gì?

Chuyển phôi là một thủ thuật của quy trình thụ tinh trong ống nghiệm. Đây là kỹ thuật đưa phôi vào lại cơ thể mẹ để phôi phát triển thành thai nhi. Chuyển phôi được thực hiện dưới siêu âm. Phôi được chuyển vào cơ thể mẹ có thể là phôi đã được nuôi đến ngày 3 hoặc ngày 5.

Quy trình chuyển phôi

Sau một thời gian chuẩn bị niêm mạc, khi hình thái và độ dày niêm mạc lý tưởng, bạn sẽ được chuyển phôi. Chuyển phôi không cần gây mê và khoảng 5-7 phút là thực hiện xong.

Quy trình chuyển phôi tại Viện Mô phôi lâm sàng Quân đội gồm các bước:

  • Đầu tiên đưa ống catheter chuyên dụng đã được chuẩn bị một cách nhẹ nhàng qua cổ tử cung dưới hướng dẫn siêu âm (siêu âm ở bụng và bạn có thể nhìn thấy catheter được đưa vào buồng tử cung trên màn hình siêu âm)
  • Khi catheter chuyển phôi đã chuẩn bị sẵn sàng, các chuyên viên phôi học sẽ chứa phôi vào Catheter chuyên dụng nhỏ hơn. Và các chuyên viên phôi học mang Catheter chuyên dụng đã có phôi vào phòng chuyển phôi khi mọi thứ đã được chuẩn bị sẵn sàng, bác sĩ sẽ đưa ống thông có chứa phôi qua Catheter chuyên dụng đã được chuẩn bị.
  • Khi Catheter chuyên dụng chứa phôi nằm đúng vị trí, phôi sẽ được đặt vào buồng tử cung. Bạn có thể nhìn thấy qua màn hình siêu âm bên trong niêm mạc tử cung. Tuy nhiên do phôi quá nhỏ để nhìn thấy trên màn hình siêu âm bạn chỉ có thể thấy những giọt môi trường chứa phôi được bơm qua Catheter và đặt phôi vào vị trí an toàn trong lòng tử cung
  • Bước cuối cùng các chuyên viên phôi học kiểm tra lại Catheter chứa phôi lần nữa dưới kính hiển vi với độ phóng đại cao để xác nhận rằng phôi đã được chuyển.

Sau chuyển phôi bao lâu thì phôi làm tổ?

Chuyển phôi bao nhiêu ngày thì phôi làm tổ? Đó là cả một quá trình, sau chuyển phôi ngày thứ 1, 2, 3, 4.. cơ thể người mẹ sẽ xuất hiện những dấu hiệu như buồn tiểu, tiểu rất nhiều lần, đau đầu ti… Ngày thứ 5 sau chuyển phôi là thời điểm rất quan trọng vì là lúc phôi tìm chỗ làm tổ, những ngày này, mẹ cần lưu ý đến chế độ ăn uống, vận động cũng như để ý đến những dấu hiệu chuyển phôi thành công để có chế độ chăm sóc, nghỉ ngơi hợp lý.

Thông thường thì sau chuyển phôi khoảng 5 ngày phôi thai sẽ làm tổ, tuy nhiên, mỗi trường hợp sẽ có những ngày thai làm tổ khác nhau, có người có dấu hiệu hiệu chuyển phôi thành công sớm, có người thấy muộn, có người không thấy, chính vì vậy, dù kết quả thế nào thì quan trọng nhất vẫn là tâm lý thoải mái của bệnh nhân.

2. Sự làm tổ của phôi phụ thuộc yếu tố nào?

Sự làm tổ của phôi phụ thuộc yếu tố nào là thắc mắc của nhiều bệnh nhân. Sự làm tổ của phôi phụ thuộc vào 3 yếu tố chính: chất lượng phôi, sự tiếp nhận của niêm mạc và kỹ thuật chuyển phôi.

𝐂𝐡𝐚̂́𝐭 𝐥𝐮̛𝐨̛̣𝐧𝐠 𝐩𝐡𝐨̂𝐢

Phôi là hợp tử được tạo bởi noãn của người phụ nữ và tinh trùng của người đàn ông. Đây là dường như là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sự thành bại của việc làm thụ tinh trong ống nghiệm. Phụ nữ càng lớn tuổi thì tỷ lệ noãn bất thường càng tăng, khả năng thu được trứng chất lượng tốt để làm IVF càng giảm. Ở nam giới việc không có tinh trùng, tinh trùng dị dạng, bất thường, cũng cản trở trong việc tạo ra những phôi tốt. Sự đánh giá phôi về mặt hình thái chỉ dựa vào đặc điểm bên ngoài. Quan trọng nhất chính là tính toàn vẹn về di truyền bên trong của phôi. Lệch bội ở phôi là vấn đề thường gặp nhất ở chất lượng phôi.
z4550099791672 d6815b8b719987677834ac911079e59e
Hình thái phôi chỉ mang tính tương đối, vật chất di truyền bên trong mới là điều quan trọng.
 

𝐒𝐮̛̣ 𝐭𝐢𝐞̂́𝐩 𝐧𝐡𝐚̣̂𝐧 𝐩𝐡𝐨̂𝐢 𝐜𝐮̉𝐚 𝐧𝐨̣̂𝐢 𝐦𝐚̣𝐜 𝐭𝐮̛̉ 𝐜𝐮𝐧𝐠

Sau khi được chuẩn bị thích hợp với estrogen. Nội mạc tử cung sẽ đạt đến trạng thái sẵn sàng để tiếp nhận phôi đến làm tổ. Progesterone có vai trò quan trọng để mở “Cửa sổ làm tổ” cho phôi thai được tiếp nhận
“Cửa sổ làm tổ” được mở ra ở ngày thứ 18 và đóng lại ở ngày thứ 23 của chu kỳ, “Cửa sổ làm tổ” là khoảng thời gian duy nhất mà nội mạc có thể tiếp nhận phôi làm tổ.
Sự lệch pha giữa thời điểm mở cửa sổ làm tổ và thời điểm phôi thoát màng sẽ dẫn đến việc phôi tiếp cận với nội mạc tử cung ngoài cửa sổ làm tổ, và hệ quả là phôi sẽ không được tiếp nhận.

𝐊𝐲̃ 𝐭𝐡𝐮𝐚̣̂𝐭 𝐜𝐡𝐮𝐲𝐞̂̉𝐧 𝐩𝐡𝐨̂𝐢

Thụ tinh trong ống nghiệm là kỹ thuật hiện đại gồm nhiều bước phức tạp. Chuyển phôi được coi là bước cuối cùng trong chu trình IVF. Mặc dù thời gian chuyển phôi chỉ mất khoảng 5-7 phút. Tuy nhiên đây là kỹ thuật đòi hỏi trình độ chuyên môn bác sĩ phải cao và giàu kinh nghiệm. Kỹ thuật này được tiến hành chính xác không chỉ quyết định tỷ lệ thành công của ca thụ tinh trong ống nghiệm mà còn giúp tránh được những rủi ro về sức khỏe cho người mẹ.
330922332 921873092148628 7588133121503001871 n 1024x743 1
Tại Viện Mô phôi, thực hiện các ca chuyển phôi là những bác sĩ có nhiều năm kinh nghiệm.
Viện Mô phôi tự hào là đơn vị quy tụ nhiều bác sĩ giỏi, có nhiều kinh nghiệm. Nhất là đối với kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm, bao gồm cả kỹ thuật chuyển phôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status