Tắc vòi trứng có biểu hiện gì không?

Anh chup Man hinh 2023 12 25 luc 17.05.21

Vòi trứng là một bộ phận rất quan trong trong hệ thống cơ quan sinh sản ở nữ giới. Đây là nơi trứng và tinh trùng gặp nhau sau đó được thụ tinh và trở về tử cung. Vì vậy, khi vòi trứng gặp vấn đề, quá trình thụ tinh sẽ gặp khó khăn. Tắc vòi trứng hiện nay là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây vô sinh ở nữ giới. Khi hai vòi trứng bị tắc, trứng và tinh trùng sẽ không thể thụ tinh. Từ đó, dẫn đến tình trạng vô sinh ở nữ giới. Vậy tắc vòi trứng có biểu hiện gì không? Có nên mổ thông tắc vòi trứng hay không?

🌱Ngày 14/06/2023: Những ai nên trữ đông noãn?

🌱Ngày 13/06/2023: Lệch bội nhiễm sắc thể là gì?

🌱Ngày 31/05/2023: Phân tích di truyền PGT-SR là gì?

🌱Ngày 30/05/2023: Nguyên nhân dẫn đến vô sinh hiếm muộn là gì?

🌱Ngày 29/05/2023: 10 điều nên làm trước khi mang thai

🌱Ngày 25/05/2023: U nang buồng trứng có nguy hiểm không?

Nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng tắc vòi trứng?

Vòi trứng hay ống dẫn trứng được bắt nguồn từ đáy tử cung. Một cơ quan sinh dục bình thường ở nữ giới sẽ có 2 ống dẫn trứng, rỗng và thông đến buồng tử cung. Phần cuối cùng của ống dẫn trứng là những tua nhỏ nằm ngay sát buồng trứng có chức năng chính là đỡ trứng chín rụng. Đây cũng là nơi tinh trùng và trứng thụ tinh sau đó di chuyển về tử cung để làm tổ và phát triển.

Cấu tạo vòi trứng

Ống dẫn trứng là một ống có chiều dài từ 9 – 12 cm. Một đầu của ống dẫn trứng sẽ thông với tử cung, đầu còn lại sẽ thông với ổ bụng để “hứng’ trứng. Cấu tạo của ống dẫn trứng bao gồm các phần chính đó là:

  • Phần phễu ở gần buồng trứng,
  • Phần phình ống
  • Eo ống.

Tắc vòi trứng là gì?

Tắc vòi trứng là tình trạng vòi trứng bị chít hẹp, ngăn cản trứng và tinh trùng gặp nhau để thụ thai; hoặc hợp tử đã thụ tinh không thể di chuyển vào buồng tử cung để “làm tổ”. Chính vì vậy có thể dẫn đến phôi làm tổ ngay tại vòi trứng gây ra tình trạng thai ngoài tử cung rất nguy hiểm.

Nguyên nhân

Có nhiều nguyên nhân gây tắc vòi trứng. Có thể do:

  • Viêm nhiễm qua đường sình dục do Chlamydia hoặc các loại vi khuẩn lậu;
  • Do vệ sinh kém, nhất là vệ sinh trong thời kỳ kinh nguyệt. Từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập gây viêm nhiễm âm đạo hay cổ tử cung. Nếu không được điều trị đúng cách sẽ gây viêm nhiễm ngược gây tắc nghẽn vòi trứng.

Ngoài ra, việc nạo phá thai không an toàn, nạo phá thai nhiều lần cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tắc vòi trứng. Thông thường cổ tử cung đóng vai trò ngăn cản vi khuẩn xâm nhập. Tuy nhiên, khi phụ nữ bị sảy thai, sinh đẻ hoặc nạo phá thai nhiều lần sẽ gây viêm nhiễm ngược dòng từ âm đạo và lan qua cổ tử cung lên tử cung và hai vòi trứng, gây viêm tắc vòi trứng.

Tắc vòi trứng có biểu hiện gì không?

Tắc vòi trứng thường không gây ra biểu hiện đặc biệt. Vì thế rất nhiều người không biết hoặc dễ bị nhầm lẫn với các bệnh viêm nhiễm phụ khoa khác. Điều này được phát hiện khi bệnh nhân khó thụ thai. Và phải được kiểm tra bằng phương pháp chụp X-quang tử cung vòi trứng. 

Trong một số trường hợp, tắc ống dẫn trứng có thể gây ra một số cơn đau ở vùng bụng, tương tự với cơn đau xảy ra trong kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên mức độ nặng nhẹ sẽ tùy thuộc vào tình trạng bệnh lý của từng người. 

Bên cạnh đó, người bị tắc vòi trứng có thể gặp các vấn đề như chu kỳ kinh nguyệt thất thường, thời gian hành kinh kéo dài và nhiều hơn, kèm theo đó là hiện tượng đi tiểu nhiều lần, đi tiểu gấp khiến các chị em cảm thấy mệt mỏi và bất tiện trong sinh hoạt hằng ngày.

Tắc vòi trứng ảnh hưởng như thế nào đến khả năng sinh sản?

Tắc vòi trứng nếu không được điều trị sẽ để lại những biến chứng nguy hiểm như:

  • Vô sinh. Đây được xem là hậu quả nặng nề nhất nếu tắc vòi trứng. Tình trạng này dẫn đến việc tắc ống dẫn trứng hoàn toàn ở 2 vòi trứng. Điều này khiến trứng và tinh trùng không thể gặp nhau để thụ thai.
  • Thai ngoài tử cung: Khi tình trạng ống dẫn trứng bị chít hẹp khiến cho trứng sau khi được thụ tinh với tinh trùng không thể trở về tử cung làm tổ mà lại làm tổ ngay ở thành ống dẫn trứng dẫn đến tình trạng mang thai ngoài tử cung. Khi thai nhi phát triển lớn sẽ gây đau đớn và vỡ ống dẫn trứng, nếu không được phát hiện kịp thời có thể ảnh hưởng đến tính mạng của mẹ.
  • Đau bụng dưới: Vòi trứng bị tắc do viêm có thể gây nhiễm trùng vùng chậu và khu màng bụng, có thể dẫn đến những cơn đau bụng dưới dữ dội.

Nên làm gì khi bị tắc vòi trứng?

Nghe đến tắc vòi trứng đa phần bệnh nhân sẽ nghĩ đến đi thông vòi trứng. Tuy nhiên, phương pháp thông vòi trứng là phương pháp cổ điển nhằm cố gắng phục hồi lưu thông vòi trứng đặc biệt phổ biến thời kỳ IVF chưa phổ biến như hiện nay.

Theo quan điểm điều trị hiếm muộn hiện đại thì với tắc vòi trứng bác sĩ nên chỉ định IVF sẽ hợp lí hơn. Vì phương pháp thông vòi trứng cho tỉ lệ thành công thấp. Bản thân vòi trứng bên trong còn các vi lông mao giúp trứng di chuyển. Khi  bị tắc, vòi trứng đã tổn thương và hỏng hoàn toàn. Phẫu thuật thông vòi không giúp vi lông mao này hồi sinh được, nên phẫu thuật ngoài tỉ lệ thành công có thai sau mổ rất thấp mà nguy cơ chửa ngoài tử cung lại cao do phôi không di chuyển được đến buồng tử cung.

Tại Viện Mô phôi, đối với những trường hợp tắc vòi trứng, bác sĩ sẽ chỉ định làm IVF.

070220201 1
IVF được xem là lựa chọn phù hợp nhất đối với trường hợp tắc 2 vòi trứng.

Trên thực tế, phương pháp thông tắc vòi trứng sẽ gây ra nhiều nguy cơ. Có nhiều bệnh nhân điều trị ở cơ sở khác bằng phương pháp thông vòi đã bị tắc lại sau vài tháng. Bên cạnh đó, cũng có nhiều trường hợp sau thông tắc vòi trứng bị chửa ngoài. Hơn nữa, chi phí cho 1 ca mổ thông tắc vòi trứng cũng rất cao. Từ đó, chúng tôi luôn chọn phương pháp hiệu quả hơn, tiết kiệm chi phí hơn cho bệnh nhân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status