Tắc vòi trứng có bơm IUI được không?

z5273961762505 8f9a498ce574dd50bd1c4c6bb34e488c

Vòi trứng là bộ phận rất quan trọng trong hệ thống sinh sản của nữ giới. Đây là nơi mà tinh trùng và noãn sẽ gặp nhau để thụ tinh và di chuyển về tử cung để làm tổ. CHính vì vậy, khi vòi trứng gặp vấn đề, quá trình thụ thai sẽ bị ảnh hưởng. Tắc vòi trứng là một trong những nguyên nhân gây cản trở quá trình mang thai của phụ nữ. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến tắc vòi trứng? Tắc vòi trứng có bơm IUI được không?

🔥Ngày 22/03/2024: Viêm lộ tuyến có ảnh hưởng đến điều trị IVF không?

🔥Ngày 21/03/2024: Có nên làm sàng lọc phôi không?

🔥Ngày 26/06/2023: Xuất tinh sớm có nguy hiểm không?

🔥Ngày 22/06/2023: Viêm lộ tuyến cổ tử cung nên làm gì?

🔥Ngày 15/06/2023: Vì sao bị tắc vòi trứng?

🔥Ngày 15/06/2023: Khi nào cần làm nhiễm sắc thể đồ?

Nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng tắc vòi trứng?

Vòi trứng (hay còn gọi ống dẫn trứng) được bắt nguồn từ đáy tử cung. Một cơ quan sinh dục bình thường ở nữ giới sẽ có 2 ống dẫn trứng, rỗng và thông đến buồng tử cung. Phần cuối cùng của ống dẫn trứng là những tua nhỏ nằm ngay sát buồng trứng. Bộ phận này có chức năng chính là đỡ trứng chín rụng. Đây cũng là nơi tinh trùng và trứng thụ tinh sau đó di chuyển về tử cung để làm tổ và phát triển.

Cấu tạo ống dẫn trứng

Ống dẫn trứng là một ống có chiều dài từ 9 – 12 cm. Một đầu của ống dẫn trứng sẽ thông với tử cung, đầu còn lại sẽ thông với ổ bụng để “hứng’ trứng. Cấu tạo của ống dẫn trứng bao gồm các phần chính đó là:

 • Phần phễu ở gần buồng trứng,
 • Phần phình ống
 • Eo ống.
u dich voi trung
Ống dẫn trứng được cấu tạo bởi 3 bộ phận chính: phần eo ống, phần phình ống và phễu ở gần buồng trứng.

Tắc vòi trứng là gì?

Tắc vòi trứng là tình trạng vòi trứng bị chít hẹp, ngăn cản trứng và tinh trùng gặp nhau để thụ thai; hoặc hợp tử đã thụ tinh không thể di chuyển vào buồng tử cung để “làm tổ”. Chính vì vậy có thể dẫn đến phôi làm tổ ngay tại vòi trứng gây ra tình trạng thai ngoài tử cung rất nguy hiểm.

Tắc vòi trứng có dấu hiệu gì?

Tắc vòi trứng thường không gây ra biểu hiện đặc biệt. Vì thế rất nhiều người không biết hoặc dễ bị nhầm lẫn với các bệnh viêm nhiễm phụ khoa khác. Điều này được phát hiện khi bệnh nhân khó thụ thai. Và phải được kiểm tra bằng phương pháp chụp X-quang tử cung vòi trứng

Trong một số trường hợp, tắc ống dẫn trứng có thể gây ra một số cơn đau ở vùng bụng, tương tự với cơn đau xảy ra trong kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên mức độ nặng nhẹ sẽ tùy thuộc vào tình trạng bệnh lý của từng người. 

Bên cạnh đó, người bị tắc vòi trứng có thể gặp các vấn đề như chu kỳ kinh nguyệt thất thường, thời gian hành kinh kéo dài và nhiều hơn, kèm theo đó là hiện tượng đi tiểu nhiều lần, đi tiểu gấp khiến các chị em cảm thấy mệt mỏi và bất tiện trong sinh hoạt hằng ngày.

Nguyên nhân gây tắc vòi trứng là gì?

 • Viêm nhiễm qua đường sình dục do Chlamydia hoặc các loại vi khuẩn lậu;
 • Do vệ sinh kém, nhất là vệ sinh trong thời kỳ kinh nguyệt. Từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập gây viêm nhiễm âm đạo hay cổ tử cung. Nếu không được điều trị đúng cách sẽ gây viêm nhiễm ngược dòng gây tắc nghẽn vòi trứng.
 • Tụ dịch trong đoạn cuối ống dẫn trứng
 • Ngoài ra, việc nạo phá thai không an toàn, nạo phá thai nhiều lần cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tắc vòi trứng. Thông thường cổ tử cung đóng vai trò ngăn cản vi khuẩn xâm nhập. Tuy nhiên, khi phụ nữ bị sảy thai, sinh đẻ hoặc nạo phá thai nhiều lần sẽ gây viêm nhiễm ngược dòng từ âm đạo và lan qua cổ tử cung lên tử cung và hai vòi trứng, gây viêm tắc vòi trứng.

Tắc vòi trứng có bơm IUI được không?

Tắc vòi trứng hiện nay được chia thành hai nhóm:

 • Tắc cả hai bên vòi trứng
 • Tắc 1 vòi và vòi còn lại còn chức năng.
Để xác định có áp dụng được phương pháp điều trị này không thì cả hai vợ chồng cần thăm khám.

Điều kiện để bơm IUI:

 • Người vợ có ít nhất một trong hai ống dẫn trứng thông
 • Buồng trứng còn hoạt động
 • Tinh trùng bất thường mức độ nhẹ hoặc vừa (dựa theo kết quả tinh dịch đồ).
 • Không mang gen bệnh lý di truyền, không có tiền sử sinh con mắc bệnh lý di truyền.

Với trường hợp tắc 1 vòi trứng, 1 vòi hoạt động bình thường:

Nếu người chồng có chỉ số tinh trùng bất thường nhẹ, người vợ còn ít tuổi, chưa từng can thiệp phương pháp hỗ trợ sinh sản, có thể áp dụng phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung – IUI.

Với trường hợp tắc 2 vòi trứng:

Đối với trường hợp này, thụ tinh trong ống nghiệm là chỉ định phù hợp nhất cho bệnh nhân. Trước đây, nghe đến tắc vòi trứng đa phần bệnh nhân sẽ nghĩ đến đi thông vòi trứng. Tuy nhiên, phương pháp thông vòi trứng là phương pháp cổ điển nhằm cố gắng phục hồi lưu thông vòi trứng đặc biệt phổ biến thời kỳ IVF chưa phổ biến như hiện nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status