TẠI SAO IVF THẤT BẠI?

20190529 072649 853695 pasted image 0.max 1800x1800 1

Thụ tinh trong ống nghiệm là phương pháp hỗ trợ sinh sản hiện đại nhất hiện nay. IVF là công cụ hữu hiệu giúp mở ra cơ hội cho những cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn. Tuy nhiên, đôi khi kết quả không được như mong muốn. Vậy tại sao IVF thất bại?. Trước khi tiếp tục điều trị, điều quan trọng là bệnh nhân cần được cung cấp thông tin đầy đủ, làm theo hướng dẫn của bác sĩ, giữ thái độ tích cực.

I. NHỮNG AI NÊN LÀM IVF?

Thụ tinh trong ống nghiệm là trong đó tinh trùng của người chồng và trứng của người vợ sẽ được thụ tinh trong phòng Lab để tạo thành phôi. Phôi được nuôi ngày 3 gọi là phôi ngày 3, phôi nuôi lên ngày 5 gọi là phôi ngày 5. Vậy những ai nên làm IVF?

>>>TÌM HIỂU: NHỮNG ĐIỀU CẦN NẮM RÕ KHI LÀM IVF?

ivf thu tinh trong ong nghiem 7
Thụ tinh trong ống nghiệm.
 • Vô sinh do rối loạn phóng noãn, tắc hoặc tổn thương vòi trứng, đã cắt bỏ vòi trứng…
 • Vô sinh do các bệnh lý tại buồng tử cung như lạc nội mạc trong cơ tử cung, u xơ tử cung.
 • Vô sinh do tinh trùng yếu, tinh trùng ít hoặc xuất tinh ngược, không có tinh trùng trong tinh dịch…
 • Cặp vợ chồng lớn tuổi, dự trữ buồng trứng ở người vợ suy giảm.
 • Áp dụng phương pháp bơm tinh trùng nhiều lần nhưng thất bại.
 • Vô sinh – hiếm muộn chưa rõ nguyên nhân.
 • Các cặp vợ chồng mang gen bệnh như Thalassemia, Hemophilia… cần sàng lọc tiền làm tổ để giảm thiểu nguy cơ sinh con mắc bệnh. 

II. TẠI SAO IVF THẤT BẠI?

Mặc dù hiện nay, IVF là phương pháp hỗ trợ sinh sản hiện đại nhất. Thế nhưng tỉ lệ thành công của thụ tinh trong ống nghiệm tại Việt Nam đạt 50%. Chính vì vậy, IVF không phải lúc nào cũng mang lại kết quả mong muốn. Các cặp vợ chồng cần được tư vấn đầy đủ về phương pháp này trước khi thực hiện để chuẩn bị tâm lý tốt nhất khi bước vào điều trị. Vậy tại sao IVF thất bại?

Thành công của một ca IVF phụ thuộc vào sức khỏe sinh sản của bệnh nhân và phản ứng của họ đối với phác đồ được chỉ định. Những lý do phổ biến khiến IVF thất bại bao gồm:

 • Tuổi tác
 • Chất lượng phôi
 • Sự tiếp nhận nội mạc tử cung

1. Tuổi của vợ và chồng

Tuổi tác là yếu tố dự báo IVF thành công

Tuổi tác của vợ và chồng đóng vai trò quan trọng hàng đầu đối với sức khỏe sinh sản. Khả năng sinh sản bị suy giảm khi chúng ta già đi. Điều này xảy ra ở phụ nữ sớm hơn ở nam giới. Ở phụ nữ, tuổi tác ảnh hưởng đến cả dự trữ buồng trứng và chất lượng của trứng. Trong khi nam giới thường bị giảm số lượng tinh trùng tổng thể và các yếu tố chất lượng tinh dịch, như khả năng vận động, hình thái và mật độ. Dự trữ buồng trứng thấp là một trong những lý do dẫn đến việc chất lượng của noãn thấp trong chu kỳ IVF. Khi người vợ càng lớn tuổi, tỉ lệ bất thường ở phôi càng tăng cao.

2. Chất lượng phôi kém

Chất lượng phôi kém là một trong những vấn đề phổ biến nhất đối với thụ tinh ống nghiệm thất bại. Nguyên nhân đầu tiên dẫn đến chất lượng phôi thấp là do phôi phát triển chậm. Trong chu kỳ thụ tinh ống nghiệm, chuyên viên phôi học sẽ quan sát và theo dõi các phôi trong 3 đến 5 ngày trước khi được chuyển vào tử cung của bệnh nhân. Phôi có sai sót sẽ không đạt được giai đoạn phát triển từ 6 đến 8 tế bào. Nếu trường hợp này xảy ra với tất cả các phôi, chu kỳ IVF có thể phải dừng lại.

co nen nuoi phoi ngay 5 1
Hình thái phôi: sự phát triển của phôi ngày 3.
phoi nang 5
Hình ảnh phôi ngày 5: Phôi nang.

Một lý do khác khiến phôi phát triển kém là sự thêm hoặc bớt của một số nhiễm sắc thể (thể dị bội). Thể dị bội phát sinh do bất thường trong quá trình phân chia tạo tinh trùng hoặc trứng hoặc đến từ cả hai. Phôi dị bội thường dẫn đến việc làm tổ không thành công. 

Vấn đề thứ ba có thể xảy ra trong quá trình phát triển của phôi là sự dày lên của màng zona pellucida. Màng này đôi khi không thể phá vỡ và giải phóng phôi khi đã được chuyển vào tử cung. Điều này tạo ra một rào cản để phôi thai có thể làm tổ và bám vào thành tử cung.

3. Sự tiếp nhận của nội mạc tử cung với phôi

Làm tổ là giai đoạn phôi thai bám vào thành tử cung. Quá trình này giúp phôi thai tiếp tục phát triển, đồng thời cung cấp chất dinh dưỡng và oxy cho thai nhi phát triển. Việc làm tổ thành công phụ thuộc vào sự phát triển liên tục của phôi và sự tương tác giữa phôi được chuyển và nội mạc tử cung. Trong một số trường hợp, vấn đề là do tử cung không thể tiếp nhận vì các bất thường giải phẫu, chẳng hạn như:

 • Tắc nghẽn ống dẫn trứng
 • U xơ
 • Polyp nội mạc tử cung
 • Lạc nội mạc tử cung
polyp 1
 Polyp buồng tử cung.

Thành công của một chu kỳ điều trị IVF phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Chính vì vậy, nếu có xảy ra bất kì sự sai sót nào trong tất cả quá trình, ca điều trị có thể thất bại. Với các nguyên nhân trên, sẽ có những nguyên nhân thay đổi được, và khác nhau ở mỗi chu kỳ. Minh chứng là rất nhiều cặp vợ chồng thất bại ở chu kỳ này những lại thành công ở chu kỳ khác. Đừng quá áp lực mà hãy “chiến đấu” với tinh thần và sự chuẩn bị chu đáo nhất, và đừng quên là sớm nhất nhé.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status