Tại sao vô sinh thứ phát ngày càng gia tăng?

Anh chup Man hinh 2023 04 03 luc 15.28.20 1024x641 1

Hiện nay, tỷ lệ các cặp vợ chồng vô sinh thứ phát khám tại Viện Mô phôi ngày càng tăng. Đây là một tình trạng đáng báo động hiện nay ở nhiều gia đình. Nhiều trường hợp gia đình đã có cháu đầu rất thuận lợi nhưng mong mãi chưa có thai lần nữa. Điều này đã khiến nhiều cặp vợ chồng lo lắng. Tại sao vô sinh thứ phát ngày càng gia tăng? Cần phải làm gì để hạn chế tình trạng này? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp một số thông tin quan trọng về vấn đề này.

❌Ngày 15/05/2024: Nên chuyển 1 phôi hay 2 phôi?

❌Ngày 14/05/2024: Bị tiểu đường có thể mang thai sinh con được không?

❌Ngày 13/05/2024: Sinh em bé khoẻ mạnh sau lần chuyển phôi đầu tiên

❌Ngày 14/05/2024: Tinh hoàn không di chuyển xuống dưới bìu nguy hiểm ra sao?

❌Ngày 10/05/2024: ICSI chỉ định cho những trường hợp nào?

❌Ngày 10/05/2024: Độ dày niêm mạc như thế nào sẽ được chuyển phôi?

Tại sao vô sinh thứ phát ngày càng gia tăng?

Vô sinh thứ phát là gì?

Theo Tổ chức Y tế thế giới WHO, vô sinh được coi là một bệnh. Vô sinh được định nghĩa là không có khả năng thụ thai sau 1 năm quan hệ tình dục thường xuyên, không có biện pháp bảo vệ. Với người vợ trên 35 tuổi thời gian cố gắng thụ thai là 06 tháng.

Vô sinh có hai dạng: là vô sinh nguyên phát và vô sinh thứ phát.

Vô sinh nguyên phát là  vợ chồng chung sống với nhau trong 1 năm chưa có thai lần nào. Quan hệ tình dục đều đặn 2 – 3 lần trong 1 tuần và không hề sử dụng biện pháp tránh thai. Vô sinh nguyên phát phổ biến hơn vô sinh thứ phát với tỷ lệ 70% các trường hợp vô sinh. 

Vô sinh thứ phát à tình trạng không có khả năng thụ thai ở những cặp vợ chồng từng có con. Vô sinh thứ phát có thể liên quan đến các vấn đề sinh sản ở nam, nữ, do cả hai hoặc không rõ nguyên nhân.

Vì sao tình trạng vô sinh thứ phát ngày càng gia tăng?

Vô sinh thứ phát có thể do các vấn đề sinh sản ở nam, nữ, do cả hai hoặc không rõ nguyên nhân.

Nguyên nhân ở nữ giới:

 • Rối loạn phóng noãn: Vòng kinh không phóng noãn do ảnh hưởng từ trục dưới đồi – tuyến yên – buồng trứng.
 • Vòi tử cung: Những bệnh lý có khả năng gây tổn thương vòi tử cung như viêm nhiễm đường sinh dục, bệnh lây qua đường tình dục, tiền sử phẫu thuật vùng chậu và vòi tử cung, lạc nội mạc tử cung tại vòi tử cung, bất thường bẩm sinh ở vòi tử cung hoặc do triệt sản.
 • Tử cung: Chất nhầy kém, có kháng thể kháng tinh trùng, tổn thương tại cổ tử cung do can thiệp thủ thuật (đốt điện, khoét chóp…), cổ tử cung ngắn.
 • Nguyên nhân do lạc nội mạc tử cung,…
 • Do tụ dịch, hở eo vết mổ đẻ cũ. Đây là nguyên nhân rất phổ biến hiện nay do tình trạng mổ đẻ ngày càng gia tăng.
 • Không rõ nguyên nhân: Khoảng 10% trường hợp vô sinh ở nữ giới không tìm được nguyên nhân sau khi đã thăm khám và tiến hành nhiều xét nghiệm cần thiết để thăm dò và chẩn đoán.
 • Căng thẳng, stress trong thời gian dài… Hiện nay, nhiều người bị áp lực bởi công việc do tình hình kinh tế khó khăn chung. Thậm chí nhiều người cả nam và nữ bị stress trong thời gian dài. Dẫn tới tình trạng lãnh cảm với vấn đề tình dục, ảnh hưởng sức khoẻ sinh sản và đời sống vợ chồng.

Nguyên nhân từ nam giới:

 • Những vấn đề trong quá trình xuất tinh. Ví dụ như xuất tinh sớm, xuất tinh ngược,
 • Các bệnh lý như xơ nang, tinh hoàn không di chuyển xuống bìu hoặc bị xoắn thừng.
 • Có vấn đề về tinh trùng. Số lượng tinh trùng thấp, tinh trùng bị dị dạng hoặc sự chuyển bất thường của tinh trùng… đều có khả năng gây ra tình trạng vô sinh ở nam giới.
 • Mắc các bệnh nam khoa. Viêm tuyến tiền liệt, viêm bao quy đầu, viêm tinh hoàn… là các bệnh lý dễ dẫn tới tình trạng vô sinh ở nam giới.
 • Sự bất thường trong chức năng sản xuất tinh trùng. Đây là nguyên nhân phổ biến có thể bắt nguồn do tinh hoàn bị co rút, các tật di truyền, những bệnh lý như đái tháo đường, quai bị; trước đây từng bị chấn thương hay giải phẫu tinh hoàn/vùng bẹn.
 • Căng thẳng, stress. Tình trạng căng thẳng, stress kéo dài sẽ làm rối loạn nội tiết tố nam, khiến chuyện chăn gối không viên mãn, gia tăng nguy cơ vô sinh.

Hiện nay, nhiều người chưa thực sự quan tâm đến lối sống cá nhân. Nhiều người vẫn duy trì những thói quen phi khoa học. Lâu ngày dẫn tới những hệ quả không mong muốn.

Cần phải làm gì để hạn chế tình trạng vô sinh thứ phát gia tăng?

Nguyên nhân gây ra vô sinh thứ phát có thể do bất thường di truyền nhưng cũng có thể do thói quen phi khoa học trong thời gian dài. Dưới đây là một số việc nên làm.

 • Cân bằng chế độ dinh dưỡng đủ các nhóm chất. Mỗi nhóm dinh dưỡng đóng vai trò riêng trong quá trình chuyển hoá năng lượng cho cơ thể. 
 • Thay đổi lối sống, duy trì thói quen khoa học và lành mạnh. Thức khuya, hay sử dụng thiết bị di động cũng là những nguyên nhân gây ra vô sinh thứ phát hiện nay. Chính vì vậy, hãy duy trì thói quen khoa học lành mạnh, tránh thức khuya, căng thẳng. Bên cạnh đó, quan hệ tình dục lành mạnh cũng là yếu tố không nên xem nhẹ.
 • Đối với nữ giới, hãy hạn chế tối đa việc sinh mổ. Nếu bắt buộc phải sinh mổ, hãy chọn cơ sở sản khoa uy tín và bác sĩ có nhiều kinh nghiệm. Vì tụ dịch vết mổ đẻ là nguyên nhân hàng đầu gây vô sinh thứ phát hiện nay….

Các gia đình đã từng sinh con, khi muốn sinh thêm, nếu quan hệ đều đặn, không sử dụng biện pháp tránh thai nào mà chưa mang thai, trên 01 năm nên đi khám sớm. Khi độ tuổi người vợ trên 35 tuổi chỉ còn 06 tháng. Viện Mô phôi đã điều trị thành công cho rất nhiều trường hợp vô sinh thứ phát thành công. Vì vậy, các gia đình nên qua Viện để các bác sĩ thăm khám và làm các xét nghiệm cần thiết.

320177729 2390309341125847 5981786691379178181 n

320230378 1511144346073413 6033877745087144310 n
Em bé đáng yêu từ cặp vợ chồng vô sinh thứ phát điều trị thành công tại Viện Mô phôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status