Thụ tinh nhân tạo có bắt buộc giấy đăng ký kết hôn không?

330923092 2099451133584820 4277310436816764625 n

Vô sinh hiếm muộn đang ngày càng được quan tâm hiện nay. Hiện nay, tỷ lệ vô sinh hiếm muộn đang ngày càng trẻ hóa. Đây là một thực trạng cần được quan tâm đúng mức vì nó ảnh hưởng tới hạnh phúc gia đình. Trước khi đi khám hiếm muộn lần đầu, các cặp vợ chồng có rất nhiều bỡ ngỡ và băn khoăn. Vì mỗi trường hợp đều có hoàn cảnh riêng mà không có nhiều thời gian để đi khám. Chính vì vậy, khi nắm được các thủ tục cần thiết sẽ giúp bạn có buổi thăm khám hiệu quả hơn. Vậy, thụ tinh nhân tạo có bắt buộc giấy đăng ký kết hôn không?

1. Thụ tinh nhân tạo là gì?

Thụ tinh nhân tạo là phương pháp hỗ trợ sinh sản phổ biến hiện nay. Thụ tinh nhân tạo (intrauterine insemination – IUI) là phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung. Tinh trùng khỏe mạnh của người chồng được chọn lọc và bơm vào buồng tử cung của người vợ ở thời điểm trứng rụng. Kết quả là tinh trùng bơi vào ống dẫn trứng, thụ tinh với trứng của người vợ và thụ thai như bình thường.

📌📌📌📌Lưu ý: Những biểu hiện thường gặp sau chuyển phôi

20181214 115205 534029 99860 IUI VINMEC.max 800x800 1
Thụ tinh nhân tạo – Bơm tinh trùng vào buồng tử cung – IUI.

Những trường hợp nào cần làm thụ tinh nhân tạo?

  •  Do bất thường ở cổ tử cung mà sau khi quan hệ tinh trùng không đi qua cổ tử cung được.
  • Vợ chồng bị hiếm muộn lâu và không rõ nguyên nhân
  • Phía nam giới có tinh trùng  bị bất thường nhẹ về số lượng và chất lượng
  • Vợ chồng không thể quan hệ bình thường được vì bất cứ lý do nào đó
  • Vô sinh chưa rõ nguyên nhân

Bơm tinh trùng thời điểm nào là tốt nhất?

Thời điểm thụ tinh nhân tạo tốt nhất là trước hoặc sau rụng trứng 6 tiếng. Thời gian thực hiện tùy thuộc vào thời điểm dùng thuốc gây rụng trứng (HCG). Thụ tinh nhân tạo thường thực hiện 2 lần sau khi cho HCG 24 và 48 giờ, hoặc 1 lần vào 34 – 36 giờ.

Tỷ lệ thành công của phương pháp này là bao nhiêu?

Nhiều nghiên cứu trên thế giới cho thấy tỉ lệ có thai của phương pháp thụ tinh nhân tạo thay đổi tùy vào từng trung tâm. Khoảng từ 6 – 26%. Tỉ lệ thành công tùy thuộc vào nhiều yếu tố như: chỉ định điều trị, nguyên nhân vô sinh, số lượng nang noãn, nang noãn càng nhiều thì tỉ lệ thành công càng cao, số lượng tinh trùng di động cao khả năng thành công cao hơn. Tại Viện Mô phôi, tỷ lệ thành công trung bình của phương pháp này là 25%.

2. Quy trình thực hiện bơm tinh trùng vào buồng tử cung

Bước 1: Thăm khám ban đầu, kiểm tra sức khỏe hai vợ chồng

Hai vợ chồng được thăm khám ban đầu, tham gia một số xét nghiệm chuyên sâu cần thiết để xác định nguyên nhân hiếm muộn, nếu nguyên nhân hiếm muộn có thể giải quyết được bằng bơm tinh trùng và người bệnh đủ điều kiện để thực hiện, bác sĩ sẽ lên lịch và hướng dẫn bước điều trị tiếp theo.

Bước 2: Kích thích buồng trứng

Bác sĩ sẽ kê đơn thuốc kích thích buồng trứng nhằm tạo được từ 1- 3 trứng trưởng thành. Cụ thể:

Thông thường người bệnh bắt đầu dùng thuốc (uống hoặc tiêm) từ ngày 2 – 3 của chu kỳ kinh nguyệt, và siêu âm 2 – 3 lần trong quá trình kích thích buồng trứng để theo dõi tình hình phát triển nang noãn, có phương án dự đoán chính xác ngày có thể đưa tinh trùng vào tử cung thuận lợi. Đến khi phát hiện nang noãn đã trưởng thành, người vợ được tiêm hCG để gây rụng trứng. Quá trình bơm tinh trùng thông thường sẽ được thực hiện sau 36 – 40 giờ kể từ mũi tiêm cuối cùng.

Bước 3: Lấy và lọc rửa mẫu tinh trùng

Vào ngày bơm tinh trùng vào buồng tử cung, người chồng sẽ lấy mẫu tinh trùng. Mẫu tinh trùng này cần tuân thủ đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ. Cần kiêng quan hệ tinh dục trong khoảng 2 – 3 ngày.

340654194 156921847013297 4984691011582670103 n
Lấy và lọc rửa mẫu tinh trùng.

Mẫu tinh dịch được lấy và chứa trong lọ chuyên dụng. Thời gian lấy tinh dịch vào khoảng 2 giờ trước khi tiến hành IUI.

Lọc rửa tinh trùng được xem là bước vô cùng quan trọng. Nó có ý nghĩa quyết định đến kết quả cuối cùng của phương pháp IUI. Quá trình này được tiến hành trong phòng Lab nhằm chọn ra những tinh trùng đạt chuẩn nhất, thúc đẩy quá trình thụ thai diễn ra thuận lợi hơn.

Bước 4: Bơm tinh trùng vào buồng tử cung

Khoảng 10 – 14 ngày tính từ ngày kích thích buồng trứng và sau 36 tiếng tiêm thuốc rụng trứng, tùy theo thể trạng người vợ mà tiến hành bơm tinh trùng vào buồng tử cung.

Người bệnh sẽ được nằm ở tư thế như khám phụ khoa thông thường. Tiếp đó, tinh trùng đã được lọc rửa được hút vào ống bơm, tiến hành bơm vào tử cung người vợ. Thời gian bơm tinh trùng vào tử cung diễn ra rất nhanh chóng, chỉ mất khoảng 5 phút là hoàn thành. Sau khi bơm, người bệnh sẽ được nằm nghỉ ngơi một thời gian ngắn 15 – 30 phút. Đây là thủ thuật đơn giản, thường không gây khó chịu gì. Sau bơm người bệnh có thể cảm thấy một chút dịch chảy ra từ âm đạo, đó có thể là chất nhầy tại cổ tử cung hoặc môi trường sử dụng để lau cổ tử cung.

3. Thụ tinh nhân tạo có bắt buộc giấy đăng ký kết hôn không?

Nhiều bệnh nhân khi đến khám tại Viện có thắc mắc: thụ tinh nhân tạo có bắt buộc giấy đăng ký kết hôn không? 

Khi làm các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, theo quy định của Bộ Y tế phải có đầy đủ thủ tục hành chính gồm:

  • Chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước công dân của hai vợ chồng (bản gốc hoặc bản photo công chứng còn thời hạn).
  • Giấy đăng ký kết hôn (bản gốc hoặc bản photo công chứng còn thời hạn).
  • Giấy cam kết thực hiện IUI (mẫu đơn có sẵn của đơn vị thực hiện cung cấp).

Tất cả những giấy tờ trên nếu không phải là bản gốc thì bản công chứng sử dụng phải có thời hạn không quá 6 tháng.

Trên đây là những chia sẻ về thụ tinh nhân tạo có cần giấy đăng ký kết hôn không? Như vậy, khi thụ tinh nhân tạo, để hoàn thiện hồ sơ, bạn cần có giấy đăng ký kết hôn.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status