Độ dày niêm mạc lý tưởng để chuyển phôi

Ảnh chụp Màn hình 2023 04 11 lúc 16.07.19

Thành công của một chu kỳ thụ tinh trong ống nghiệm phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Một trong những yếu tố quyết định thành công của một ca IVF là độ dày niêm mạc tử cung. Khi niêm mạc đạt độ dày lý tưởng, bác sĩ sẽ quyết định ngày chuyển phôi của bạn. Vậy độ dày niêm mạc lý tưởng để chuyển phôi là bao nhiêu? 

1. Niêm mạc tử cung là gì?

Niêm mạc tử cung là gì?

Niêm mạc tử cung (NMTC) là lớp mềm xốp bao phủ bề mặt phía trong của tử cung. Độ dày lớp niêm mạc tử cung đóng vai trò rất quan trọng trong thai kỳ. Các chuyên gia sinh sản cho rằng độ dày của lớp niêm mạc tử cung có liên quan đến khả năng mang thai khỏe mạnh, khi lớp niêm mạc tử cung không quá mỏng cũng không quá dày. Điều này cho phép phôi làm tổ thành công và nhận được đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết.

📌📌📌📌Tham khảo thêm: Tại sao sau chuyển phôi không nên nằm một chỗ?

Ảnh chụp Màn hình 2023 04 11 lúc 15.35.55
Hình ảnh mô phỏng niêm mạc tử cung.

Tại sao cần chuẩn bị niêm mạc để chuyển phôi trữ?

Sau khi kích thích buồng trứng và chọc hút trứng trong thụ tinh ống nghiệm, có nhiều lý do mà bác sĩ tư vấn cho bệnh nhân cân nhắc đông lạnh phôi. Vài lý do có thể kể ra như: nội tiết chưa cân bằng, niêm mạc tử cung chưa thuận lợi, cơ thể bệnh nhân chưa khỏe hoặc có nguy cơ quá kích buồng trứng… hay đơn thuần là do bệnh nhân chưa có thời gian để mang thai hoặc có nhiều phôi nên trữ đông lại để dành cho sau này chuyển phôi tiếp.

Việc chuyển phôi trữ lạnh không phải sẽ chuyển vào bất cứ thời điểm nào. Mà sẽ phải trải qua một giai đoạn chuẩn bị niêm mạc tử cung dưới sự theo dõi của bác sĩ điều trị. Mục đích của việc chuẩn bị niêm mạc tử cung này là theo dõi để đưa phôi đã rã đông phù hợp với thời điểm “cửa sổ làm tổ được mở” và tạo ra điều kiện tốt nhất để phôi có thể làm tổ trong lòng tử cung. Chúng ta có thể hiểu ví von là “cải tạo mảnh đất sao cho màu mỡ giàu dinh dưỡng trước khi gieo hạt giống”.

2. Quy trình canh niêm mạc chuyển phôi trữ

Giai đoạn chuẩn bị NMTC gồm 2 giai đoạn chính:

  • Giai đoạn đầu tiên là dùng Estrogen để kích thích cho nội mạc tử cung dày lên, tăng sinh các mạch máu tạo dinh dưỡng để phôi làm tổ và phát triển
  • Giai đoạn 2: bổ sung Progesterone để NMTC chuyển sang giai đoạn chế tiết và hình thành. 

Có nhiều cách để bổ sung Estrogen. Các cách thường dùng là bổ sung estrogen ngoại sinh từ bên ngoài vào cơ thể. Cách này thông qua steroid dạng viên uống hoặc thuốc bôi. Hay đơn thuần là theo dõi chu kỳ nang trứng tự nhiên, tiêm thuốc kích thích nhẹ buồng trứng để cơ thể tự tổng hợp Estrogen nội sinh giúp NMTC dày lên.

Sau khi NMTC đủ thời gian tiếp xúc với estrogen và đạt độ dày ưng ý, bác sĩ sẽ cho các chị dùng thuốc bổ sung progesterone. Progesterone hỗ trợ hoàng thể giúp mở cửa sổ làm tổ để NMTC có thể đón nhận phôi đưa vào. 

3. Độ dày niêm mạc lý tưởng để chuyển phôi

Đo bề dày nội mạc tử cung ( Endometrial thickness – EMT) là một kỹ thuật siêu âm dễ thực hiện. Đây là một công cụ đáng tin cậy để đánh giá lớp niêm mạc tử cung. Kể cả ở những bệnh nhân có kích thích buồng trứng.

Các nhà khoa học đồng ý rằng EMT ≥ 8 mm thì khả năng phôi làm tổ tốt hơn. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến lớp niêm mạc tử cung mỏng như dính buồng tử cung. Đối với dính buồng tử cung cần phải được phát hiện bằng chụp buồng tử cung vòi trứng có cản quang trước khi thực hiện IVF. Ở những trường hợp không dính buồng tử cung, các chuyên gia cho rằng có thể do lớp chức năng của niêm mạc tử cung không phát triển dẫn đến lớp lót mỏng.

Trên đây là những thông tin về độ dày niêm mạc lý tưởng để chuyển phôi. Trong quá trình canh niêm mạc để chuyển phôi trữ, việc tuân thủ chỉ định thuốc của bác sĩ rất quan trọng. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status