Thuốc Tăng Chỉ Số AMH – Những Điều Cần Biết

chi so amh la gi 1 1

Có nhiều chỉ số để đánh giá tình trạng sức khỏe sinh sản của người phụ nữ. Một trong số đó chính là AMH – chỉ số dự trữ buồng trứng. AMH thấp hay dự trữ buồng thấp là tình trạng tương đối phổ biến ở phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ vô sinh – hiếm muộn. Trên thực tế, có không ít phụ nữ AMH thấp vẫn có khả năng sinh con bình thường. Vậy AMH thấp có cải thiện được không? Liệu có thuốc tăng chỉ số AMH không? Mời các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây.

1. Chỉ số AMH là gì?

AMH là từ viết tắt của Anti-Mullerian Hormone. AMH được tiết trực tiếp bởi các tế bào hạt của nang noãn buồng trứng và có liên quan trực tiếp với số lượng nang noãn nguyên thủy trong buồng trứng.

👉👉👉👉Tìm Hiểu Thêm: Hai Tuần Sau Chuyển Phôi

chi so amh la gi 1 1
AMH giảm dần theo độ tuổi.

AMH được sản xuất nhiều nhất ở nang tiền hốc và có hốc nhỏ dưới 4mm (antral). Nghĩa là những nang noãn còn non và đang phát triển ở buồng trứng. Do đó, nồng độ AMH cho biết số nang noãn non hiện có trong buồng trứng, hay còn gọi là dự trữ buồng trứng của người phụ nữ. Dự trữ buồng trứng càng tốt có nghĩa là khả năng sinh sản của người phụ nữ càng cao và ngược lại.

Nồng độ AMH sẽ hằng định, không thay đổi theo chu kỳ kinh. Vì vậy, bạn có thể thực hiện kiểm tra vào bất kỳ ngày nào của chu kỳ kinh.

2. Giá trị của AMH với khả năng sinh sản

Ở phụ nữ khỏe mạnh và dưới 38 tuổi, nồng độ AMH bình thường nằm trong khoảng từ 2,0 – 6,8ng/ml.  Ngoài ra, nồng độ AMH cao hơn giá trị trên cũng quan sát thấy ở những phụ nữ buồng trứng đa nang.

•   Tối ưu cho khả năng sinh sản: 4,0-6,8 ng/ml

•   Đạt yêu cầu cho khả năng sinh sản: 2,2-4,0 ng/ml

•   Khả năng sinh sản thấp: 0,3-2,2 ng/ml

•   Khả năng sinh sản rất thấp: <0,3 ng/ml

•   Mức cao: >6,8 ng/ml.

Ngoài ra, dựa vào kết quả AMH bác sĩ có thể ra các chỉ định xét nghiệm khác giúp bệnh nhân phát hiện ra các vấn đề liên quan ung thư buồng trứng khi có một kết quả AMH cao bất thường.

3. Xét nghiệm AMH có tính ưu việt gì?

Trước kia, khả năng dự trữ buồng trứng thường được đánh giá thông qua chỉ số FSH, LH hay E2. Tuy nhiên các hormon này có 1 số nhược điểm so với AMH:

– Nồng độ FSH thường bị thay đổi theo chu kỳ kinh nguyệt. Do đó khó có thể đánh giá chính xác khi chu kỳ kinh bị thay đổi. Trong khi đó AMH lại không hề bị dao động và thuận tiện cho người bệnh có thể thực hiện xét nghiệm vào bất cứ ngày nào.

– FSH sẽ bị ức chế khi nồng độ estradiol tăng cao, như vậy sẽ bị phụ thuộc.

– Xét nghiệm FSH sẽ phải thực hiện vào ngày thứ 2 – 4 của chu kỳ kinh. 

– Nếu phụ nữ đang sử dụng thuốc tránh thai có thể ảnh hưởng đến nồng độ FSH. 

20200512 214526 005843 Xet nghiem danh gia.max 1800x1800 1
Xét nghiệm AMH có tính ưu việt hơn các chỉ số nội tiết khác.

Như vậy hiện nay xét nghiệm AMH luôn được ưu tiên và được coi là tiêu chuẩn tốt nhất để đánh giá khả năng dự trữ buồng trứng cũng như khả năng sinh sản của phụ nữ. 

4. Vậy có thuốc tăng chỉ số AMH được không?

Chỉ số AMH là chỉ số đánh giá dự trữ buồng trứng của cơ thể hay hiểu đơn giản là phản ánh số lượng nang trứng còn lại ở hai bên buồng trứng. Chỉ số này giảm dần theo độ tuổi và không có thuốc tăng chỉ số AMH. Nếu có tăng thì có thể đến từ sai số từ các máy xét nghiệm.

Chính vì vậy, chúng ta sẽ không trông mong tạo ra sự tăng dự trữ buồng trứng trên phụ nữ mà phải đặt ra mục tiêu làm tăng khả năng thu được số lượng nang thứ cấp trên buồng trứng hoặc tăng chất lượng noãn thu hồi trong chu kỳ thụ tinh trong ống nghiệm.

5. Cần làm gì để tăng chất lượng nang noãn?

Ăn uống cân đối dinh dưỡng

Bạn nên ăn uống cân bằng để tăng chất lượng trứng. Chọn thực phẩm có nhiều chất chống oxi hóa, chất béo tốt (Omega 3s), các loại protein dễ tiêu hóa và vitamin (vitamin D). Một số loại thực phẩm được bác sĩ khuyên dùng như hải sản, các loại đậu, các loại cây lá xanh, các loại hạt, các loại quả mọng. Ngoài ra, đồng thời bạn cũng nên hạn chế đồ ăn ngọt và thực phẩm chế biến sẵn có chất bảo quản.

Thay đổi lối sống lành mạnh

Thay đổi lối sống lành mạnh có thể làm tăng khả năng sinh sản. Nó sẽ góp phần làm chậm lại sự suy giảm chỉ số AMH. Áp lực cuộc sống, công việc tạo ra cho cơ thể những stress.Chúng lại có liên quan tới chỉ số AMH với những người hiếm muộn. Để tránh giảm chỉ số AMH hãy cố gắng giảm stress. Bằng cách bạn tham gia các hoạt động như Yoga, thư giãn cơ, các bài tập thở… Tập thể dục giúp cơ thể đạt được chỉ số BMI đặc biệt với những người thừa cân.

Hạn chế tối đa việc tiếp xúc chất độc, hóa chất và các loại chất kích thích 

Không phải bàn nhiều về tác hại của các chất kích thích đối với sức khỏe sinh sản. Việc sử dụng thường xuyên chất kích thích sẽ ảnh hưởng xấu đến chất lượng nang noãn.

📌📌📌📌📌Có Thể Bạn Chưa Biết: Vô Sinh Hiếm Muộn Đang Ngày Càng Trẻ Hóa

20191023 111716 341654 ruou thuoc la.max 1800x1800 1
Tránh xa các chất kích thích.

Các nghiên cứu hiện nay cho thấy không có cách nào tác động để làm tăng chỉ số AMH. Vì vậy nếu chị em có dự trữ buồng trứng thấp mong muốn có con trong thời gian sớm nhất hãy đến gặp bác sĩ để được kiểm tra và đưa ra hướng điều trị hiệu quả. Bên cạnh đó, chị em có AMH thấp nhưng chưa muốn có em bé có thể suy nghĩ đến việc trữ trứng.

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status