Tinh trùng có nhiều không bào có nguy hiểm không?

1 Figure1 1

Chất lượng tinh trùng đóng vai trò quan trọng trong việc thụ thai. Đối với thụ tinh trong ống nghiệm cũng vậy. Chất lượng tinh trùng kém thì quá trình thụ thai có thể không xảy ra. Đầu tinh trùng có nhiều không bào là một trong những tình trạng hay gặp ở nam giới mong con. Nguyên nhân nào dẫn tới tinh trùng có nhiều không bào? Tinh trùng có nhiều không bào có nguy hiểm không?

⌛️Ngày 13/04/2023: PGT-A là gì?

⌛️Ngày 13/04/2023: Những biểu hiện thường gặp sau chuyển phôi

⌛️Ngày 12/04/2023: Vô sinh thứ phát là gì?

⌛️Ngày 12/04/2023: Siêu âm bơm nước buồng tử cung là gì?

⌛️Ngày 14/04/2023: Tuổi tác ảnh hưởng như thế nào đến khả năng sinh sản?

1. Cấu tạo của tinh trùng bình thường

Tinh trùng là gì?

Tinh trùng là tế bào sinh sản của nam giới. Chúng mang hình hài của những con nòng nọc được cấu tạo bởi 3 bộ phận chính là đầu, thân và đuôi. Tinh hoàn có chức năng sản xuất tinh trùng và tinh dịch chính là nơi bao bọc và nuôi dưỡng chúng.

Acrosome la gi 1 1
Cấu tạo tinh trùng: Tinh trùng gồm có đầu, thân và đuôi.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về tiêu chí đánh giá chất lượng tinh dịch đồ, tinh trùng được gọi là bình thường khi:

  • Đầu trơn láng, đường nét đều đặn, hình bầu dục.
  • Vùng cực đầu rõ ràng, chiếm 40-70% thể tích vùng đầu và không được chứa không bào lớn hơn 4% thể tích đầu.
  • Không có quá 2 không bào nhỏ và không chiếm quá 20% đầu tinh trùng.
  • Vùng phía sau cực đầu không chứa không bào nào.
  • Phần đuôi phải thẳng, đều, thon hơn phần giữa, không cuộn, và dài khoảng 45μm, không có dấu hiệu bị gãy đuôi.

Vai trò của tinh trùng?

Tinh trùng kết hợp với tế bào trứng để tạo thành hợp tử. Tuy nhiên, chỉ có 1 tinh trùng khỏe nhất mới có thể kết hợp với trứng và thụ tinh.

Tinh trùng quyết định giới tính của con là trai hay gái. Bởi tế bào trứng luôn mang nhiễm sắc thể X, trong khi đó tinh trùng có thể mang nhiễm sắc thể X hoặc Y. Khi nhiễm sắc thể X của tinh trùng kết hợp với trứng thì thai nhi là con gái (XX), còn khi nhiễm sắc thể Y của tinh trùng kết hợp với trứng thì thai nhi là con trai (XY).

2. Tinh trùng có nhiều không bào có nguy hiểm không?

Tinh trùng có nhiều không bào là gì?

Đầu tinh trùng có enzyme acrosome giúp định hướng cho tinh trùng tìm được vị trí trứng và xâm nhập thụ thai. Trường hợp tinh trùng không có hoặc có ít acrosome thì sẽ hình thành nên những tinh trùng đầu tròn hay tinh trùng đầu không bào.

🔥🔥🔥Tham khảo: Có nên đông lạnh noãn không?

1 Figure1 1
Hình ảnh tinh trùng dưới kính hiển vi chứa nhiều không bào.

Không bào được mô tả như “một túi rỗng” hoặc “một hố lõm” ở trên đầu tinh trùng. Đây là một cấu trúc sinh lý xuất hiện trong quá trình hình thành tinh trùng. Chiếm dưới 4% thể tích đầu tinh trùng.

Ở nam giới có nhiều tinh trùng đầu không bào thì khả năng sinh sản sẽ càng bị giảm sút. Nguyên nhân là do những con tinh trùng này thiếu cực đầu (acrosome) và men acrosin, không thể giúp nó xuyên qua lớp màng bảo vệ noãn và thụ tinh như bình thường, vì vậy không có khả năng thụ tinh tự nhiên.

Nguyên nhân dẫn tới tinh trùng có nhiều không bào là gì?

Cho đến thời điểm hiện tại, các nguyên nhân khiến cho tinh trùng bất thường vẫn chưa được xác định. Tuy nhiên, một số yếu tố sau đây được cho là có ảnh hưởng đến chất lượng của tinh trùng: 

  • Tác động của gốc tự do khiến cho số lượng tinh trùng bất thường tăng cao
  • Tuổi tác và một số bệnh lý khi tuổi cao ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng
  • Yếu tố môi trường sống, sinh hoạt, làm việc nhiều hóa chất, tia phóng xạ…
  • Dinh dưỡng kém làm tăng các tỷ lệ tinh trùng bất thường  
  • Hút thuốc, uống rượu, dùng chất kích thích… cũng ảnh hưởng đến tinh trùng.

Tinh trùng có nhiều không bào có nguy hiểm không?

Nếu nam giới có càng nhiều tinh trùng đầu có nhiều không bào thì khả năng có con sẽ suy giảm. Nguyên nhân vì những tinh trùng này không có khả năng thụ tinh tự nhiên được với noãn do thiếu cực đầu (acrosome) và men acrosin để giúp tinh trùng xuyên qua màng bảo vệ noãn và thụ tinh như bình thường.

Hiện nay trên thực tế vẫn chưa có thuốc điều trị nào mang lại hiệu quả giúp cải thiện được tình trạng này. Do vậy những cặp vợ chồng nào muốn có con thì phương pháp được nhiều bác sĩ, chuyên gia khuyến khích thực hiện là thụ tinh trong ống nghiệm với kỹ thuật tiêm tinh trùng vào bào tương noãn.

Chuyên viên phôi học sẽ quan sát tinh trùng dưới kính và lựa chọn tinh trùng có hình dạng tốt nhất. Những tinh trùng bình thường về hình dạng sẽ được ưu tiên lựa chọn để tiêm vào noãn.

Như vậy bài viết này đã cung cấp thông tin tinh trùng có nhiều không bào có nguy hiểm không. Câu trả lời là có. Nó sẽ khiến cho quá trình thụ thai tự nhiên gặp nhiều khó khăn. Vì vậy IVF sẽ là lựa chọn hiệu quả.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status