[Thông tin thú vị]: Tinh trùng X và Y sống được bao lâu?

nh trùng x y sống được bao lâu

Tinh trùng X và Y sống được bao lâu? Rất nhiều cặp đôi quan tâm đến vấn đề này để có kế hoạch tốt nhất cho việc thụ thai. Thực tế, thời gian sống của tinh trùng X và Y không giống nhau và phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Bài viết sau đây sẽ giúp các cặp đôi có thông tin chính xác về tinh trùng Y sống được bao lâu.

I. Môi trường có tác động đến tuổi thọ của tinh trùng?

Tinh trùng sau khi được rời khỏi cơ thể nam giới sẽ bị tác động từ nhiều yếu tố khác nhau và có tuổi thọ khác nhau. Có thể khẳng định, môi trường là một trong những yếu tố quyết định tinh trùng X và Y sống được bao lâu.

Nếu các tinh binh được ở điều kiện tối ưu tuổi thọ có thể khoảng 6 ngày. Còn nếu khi ở không khí thì tuổi thọ của các tinh binh rất ngắn. Chúng có thể bị chết ngay sau khi được xuất ra khỏi cơ quan sinh dục nam.

Một môi trường khác chúng tôi muốn nói đến đó là môi trường để thực hiện các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản. Tinh binh có thể sống lâu hơn so với các môi trường kể trên. Đặc biệt, nếu tinh trùng được đem đi trữ đông thì có thể sống đến hàng chục năm.

II. Tinh trùng X và Y sống được bao lâu trong cơ thể nam giới?

Cơ quan sinh dục nam, cụ thể là tinh hoàn là bộ phận sản xuất ra các tinh binh. Mỗi ngày, tinh hoàn sẽ sản xuất hơn 100 triệu tinh binh. Tiếp đó, chúng sẽ được di chuyển đến túi tinh và sinh sống tại đây. Nếu có kích thích hay giao hợp thì các tinh binh sẽ được tống ra ngoài.

nh trùng x y sống được bao lâu

Theo nghiên cứu, thời gian sống của tinh trùng X và Y trong cơ thể thể nam khoảng 75 ngày. Tùy vào sức khỏe của nam giới mà thời gian này sẽ có sự chênh lệch. Sau thời điểm này tinh trùng sẽ bị chết và đào thải ra ngoài. 

Mặc dù tinh trùng X và Y có thể sống rất lâu trong cơ thể của phái mạnh. Tuy nhiên, các bác sĩ khuyến cáo nam giới không nên nhịn xuất tinh quá lâu. Điều này có thể tác động xấu đến quá trình sản xuất, cũng như chất lượng của các tinh binh.

III. Tinh trùng X Y sống được bao lâu trong cơ thể phụ nữ?

Trong cơ thể phụ nữ, thời điểm sống của tinh trùng XY cũng sẽ có sự khác biệt so với cơ thể của nam giới. Vậy thực hư tinh trùng XY sống được bao lâu khi được đưa vào cơ thể nữ giới?

1. Khi ở âm đạo

Việc nắm rõ được tuổi thọ của tinh trùng Y và X ở âm đạo sẽ giúp cặp đôi dễ sinh con theo nhu cầu gia đình. Cấu trúc của tinh binh XY có sự khác nhau. Do đó môi trường và tuổi thọ của tinh trùng X và Y khi vào âm đạo sẽ có sự chênh lệch. 

Cụ thể, tinh binh Y khi được xuất vào âm đạo sẽ chỉ sống sót lâu nhất khoảng nửa tiếng. Trong khi đó, tinh binh X lại có khả năng sống lâu hơn sau khi xuất là 2 – 3 ngày. 

Nguyên nhân do âm đạo có tính axit phù hợp với sự thích ứng của tinh trùng X. Trong khi đó, tinh binh Y thích hợp với môi trường kiềm nên khi vào âm đạo sẽ rất khó sống sót.

Dựa vào đặc điểm vừa nêu các cặp đôi sẽ dễ dàng tính ngày sinh con theo ý muốn. Nếu muốn sinh con gái thì giao hợp trước ngày rụng trứng từ 2 – 3 ngày. Còn nếu muốn sinh con trai thì nên giao hợp đúng ngày trứng rụng.

2. Trong tử cung khi chờ trứng rụng

Tử cung chính là vị trí diễn ra cuộc kết hợp giữa trứng và tinh trùng. Hầu hết khi di chuyển vào đến tử cung đều là những tinh binh khỏe mạnh. Sở dĩ chúng có thể sống được ở đây là nhờ lượng dịch được xuất ra cùng.

tinh trùng y sống được bao lâu trong tử cung

Ở môi trường tử cung của nữ giới, các tinh binh có thể sống sót khoảng 6 ngày để gặp trứng. Trong 6 ngày này, sẽ có những chiến binh yếu hơn chết dần đi. Qua 6 ngày, không có sự thụ tinh thì các chiến binh sẽ bị chết hết và đào thải ra ngoài.

⭐⭐⭐⭐ CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: Cách tiêu diệt tinh trùng X sinh con trai của người Nhật

IV. Những yếu tố tác động đến thời gian sống của tinh trùng X và Y

Sở dĩ thời gian sống của tinh trùng ở mỗi nam giới sẽ không giống nhau. Bởi tuổi thọ tinh trùng X và Y sẽ bị tác động từ các yếu tố khác nhau. Cụ thể:

1. Độ tuổi người nam

Tinh trùng ở nam giới sẽ được sản xuất và không ngừng nghỉ cho đến khi nam giới chết đi. Tuy nhiên, tuổi thọ của tinh trùng sẽ bị suy giảm theo thời gian. 

Trong đó, nam giới từ 18 – 35 tuổi được xem là thời điểm tinh trùng có tuổi thọ cao nhất. Sau đó, chất lượng các tinh binh sẽ suy giảm dần khiến tỉ lệ đậu thai cũng giảm.

2. Sinh hoạt hằng ngày

Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng nam giới thường xuyên vận động tập luyện sẽ có tinh trùng khỏe mạnh, sống lâu hơn. Ngược lại, nếu nam giới lười vận động thì khả năng sống sót của tinh trùng khi vào vùng kín của nữ sẽ giảm.

tinh trùng y sống được bao lâu

3. Nhiệt độ tác động

Nhiệt độ thuận lợi cho sự phát triển của tinh trùng đó là từ 35 – 36 độ. Nếu nhiệt độ vượt trên mức này sẽ nhanh chóng giết chết các tinh binh. Chính vì thế, các bác sĩ nam khoa thường xuyên khuyên nam giới nên chế sử dụng nước nóng, mặc quần quá chật… 

4. Chế độ dinh dưỡng

Một vấn đề rất ít nam giới quan tâm đó là chế độ ăn uống hàng ngày. Một chế độ ăn đủ chất đặc biệt là kẽm sẽ tạo điều kiện giúp tinh trùng sống lâu hơn. Còn nếu nam giới có chế độ ăn không lành mạnh đồng nghĩa với tinh trùng không đảm bảo sẽ khó sống sót để thụ thai.

V. Biện pháp cải thiện chất lượng hay tuổi thọ của tinh trùng 

Tinh trùng sống được bao lâu phụ thuộc vào các tinh binh có khỏe và đảm bảo không? Do đó, để nâng cao tuổi thọ cho tinh trùng, tăng khả năng thụ thai, nam giới có thể tuân thủ một số lời khuyên sau:

  • Nam giới chú trọng trong khâu vệ sinh dương vật mỗi ngày, vệ sinh đúng cách để loại bỏ chất bẩn, bựa trắng ở nếp gấp.
  • Lựa chọn quần áo phù hợp với cơ thể, hạn chế những loại quần có kích thước chật hẹp.
  • Nước tắm có nhiệt độ vừa phải để tránh gây chết tinh trùng.
  • Bỏ thói quen đặt máy tính hay các thiết bị khác lên đùi.
  • Chế độ sinh hoạt, ngủ nghỉ, ăn uống hợp lý để duy trì sức khỏe tốt.
  • Không nên sử dụng các chất kích thích, thức uống không lành mạnh như rượu bia, thuốc lá.
  • Nên sắp xếp thời gian khám nam khoa định kỳ để bảo vệ sức khỏe sinh sản, kịp thời điều trị nếu có bất thường.

Bài viết trên đây chắc hẳn đã giúp bạn đọc giải đáp tinh trùng X và Y sống được bao lâu? Thời gian sống của tinh trùng phụ thuộc vào môi trường sống là ở đâu cũng như chất lượng của các tinh binh ra sao. Để giúp các chiến binh có tuổi thọ cao, nam giới nên có thói quen sinh hoạt, ăn uống hợp lý để chất lượng các tinh binh được đảm bảo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status