Trữ Đông Tinh Trùng – Tấm Vé Đến Tương Lai Từ Quá Khứ

20220420 tinh trung 02

Theo thống kê, tỷ lệ nam giới bị vô sinh đang có chiều hướng gia tăng và trẻ hóa. Vậy có cách nào để bảo tồn khả năng sinh sản của các cánh mày râu không? Trữ đông tinh trùng chính là đáp án cho câu hỏi này. Đây là một biện pháp duy trì sự sinh sản trong tương lai, mang lại ý nghĩa quan trọng ở một số đối tượng. Phương pháp trữ đông tinh trùng sử dụng công nghệ đặc biệt ở nhiệt độ rất thấp. Qua đó có thể lưu trữ trong nhiều năm mà vẫn đảm bảo về chất lượng sinh sản. Vậy phương pháp trữ đông tinh trùng được tiến hành như thế nào? 

I. TRỮ ĐÔNG TINH TRÙNG LÀ GÌ?

1. Tinh trùng là gì?

Tinh trùng là tế bào sinh sản của cánh mày râu. Chúng mang hình hài của những con nòng nọc được cấu tạo bởi 3 bộ phận chính là đầu, thân và đuôi. Tinh hoàn có chức năng sản xuất tinh trùng và tinh dịch chính là nơi bao bọc và nuôi dưỡng chúng.

20220420 tinh trung 02
Trữ đông tinh trùng – xu hướng phổ biến hiện nay.

2. Trữ đông tinh trùng là gì?

Trữ đông tinh trùng là biện pháp lưu trữ lại mẫu tinh trùng trong nitơ lỏng ở nhiệt độ âm 196 độ C, có thể lưu trữ được trong nhiều năm và chờ tới khi nào cần sử dụng. Ở trạng thái này, các hoạt động trao đổi chất, sinh lý, sinh hóa của tinh trùng được dừng lại.

🌸🌸🍀🍀🌸🍀Nên xem: Ăn gì để buồng trứng khỏe mạnh??

dbc0172b988c57d20e9d
Phương pháp trữ đông tinh trùng được thực hiện phổ biến tại Viện.

3. Mục đích 

Mục đích nhằm phục vụ cho việc điều trị hiếm muộn hoặc bảo tồn khả năng sinh sản sau này của nam giới. Tinh trùng lấy để lưu trữ được thực hiện bằng cách phẫu thuật. Như phương pháp chọc hút tinh trùng từ mào tinh hoàn qua da, chọc hút hoặc chiết xuất tinh trùng từ tinh hoàn. Tinh trùng trước khi trữ đông được kiểm tra chất lượng, khả năng di truyền. Khi cần sử dụng sẽ được rã đông và thụ thai bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm.

II. ĐỐI TƯỢNG ÁP DỤNG CỦA PHƯƠNG PHÁP NÀY?

  • Người làm trong môi trường độc hại có nguy cơ ảnh hưởng đến khả năng sinh tinh, nguy cơ vô sinh do môi trường cao;
  • Bệnh nhân ung thư trữ lạnh tinh trùng trước khi bắt đầu điều trị truyền hóa chất hoặc xạ trị. Nguyên nhân là do sử dụng thuốc điều trị ung thư sẽ ảnh hưởng tới chất lượng tinh trùng;
  • Trước khi muốn triệt sản hoặc phẫu thuật chuyển giới có thể lấy tinh trùng ra để bảo quản, phòng khi muốn có con sau này;
  • Những người mắc bệnh làm ảnh hưởng tới khả năng sinh tinh như rối loạn cương dương;
  • Khi điều trị vô sinh, một số người gặp phải tình trạng khó lấy mẫu tinh trùng do quá căng thẳng hoặc không lấy được vì đi xa vào ngày thực hiện thụ tinh nhân tạo. Vì vậy, cần trữ lạnh tinh trùng trước rồi chờ đến lúc thích hợp để thực hiện kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm.
  • Việc trữ lạnh tinh trùng còn được chỉ định ở những người bị liệt nửa người hoặc chết não;
  • Những bệnh nhân chỉ còn một bên tinh hoàn do chấn thương hoặc teo sau khi mắc quai bị…

III. NHỮNG LƯU Ý KHI THỰC HIỆN

Trữ đông tinh trùng hiện đang là một xu hướng phổ biến hiện nay. Khi tỷ lệ vô sinh nam ngày càng tăng, nhiều nam giới chưa lập gia đình vẫn có thể trữ lạnh tinh trùng để bảo tồn khả năng sinh sản. Để việc lưu trữ thành công, có một số lưu ý sau:

  • Trước khi thực hiện, nên thăm khám bác sĩ để được đo chất lượng tinh trùng, tư vấn xem có quyết định trữ đông hay không. Điều này sẽ giúp bạn không tốn kém chi phí bảo tồn trong trường hợp tinh trùng kém chất lượng
  • Người tử vong dưới 3 giờ vẫn có thể trữ lạnh được tinh trùng. Tuy nhiên, càng được lấy càng sớm thì chất lượng tinh trùng càng tốt.

IV. TRỮ ĐÔNG TINH TRÙNG CÓ ẢNH HƯỞNG ĐẾN CHẤT LƯỢNG KHÔNG?

Tinh trùng là tế bào nhỏ nhất của cơ thể. Nó với cấu trúc đặc biệt giúp hạn chế các ảnh hưởng bởi sự thay đổi nhiệt độ. Tuy nhiên, trong quá trình rã đông, hiện tượng sốc nhiệt vẫn có thể xảy ra. Điều này giúp giải thích cho tỷ lệ sống sau rã đông thấp ở một số trường hợp.

Trung bình, tỷ lệ sống của tinh trùng sau quá trình đông lạnh đạt khoảng 50% so với mẫu ban đầu. Nếu được duy trì điều kiện tối ưu, chất lượng tinh trùng sau quá trình đông lạnh ít bị ảnh hưởng theo thời gian. Trong lịch sử ngành hỗ trợ sinh sản, người ta đã ghi nhận được trường hợp em bé sinh ra từ sử dụng tinh trùng đông lạnh sau 28 năm. Kết quả điều trị của các chu kỳ sử dụng tinh trùng đông lạnh cũng tương đương với tinh trùng tươi.

Viện Mô phôi là địa chỉ tin cậy trong điều trị vô sinh hiếm muộn trong hơn 22 năm qua. Phương pháp trữ đông tinh trùng cũng được thực hiện rất nhiều hằng năm. Chi phí lưu trữ tinh trùng tại Viện là 1,2triệu đồng/năm. Trữ lạnh tinh trùng là một biện pháp duy trì sự sinh sản trong tương lai, mang lại ý nghĩa quan trọng. Chính vì vậy, hãy lựa chọn cơ ở uy tín có đội ngũ y tế giỏi và trang thiết bị hiện đại làm giảm nguy cơ ảnh hưởng tới chất lượng tinh trùng.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status