Tử Cung Bất Thường Có Con Được Không?

20190422 054240 443795 20190330 164827 107.max 1800x1800 1

Tử cung là cơ quan quan trọng trong hệ thống sinh sản của nữ giới. Thế nhưng không phải ai cũng may mắn có tử cung bình thường. Đây là điều mà nhiều chị em gặp phải rất lo lắng. Việc gặp phải những bất thường ở tử cung sẽ khiến việc có con khó khăn hơn. Vậy tử cung là gì và tử cung bất thường có con được không? Mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây.

1. Vai trò của tử cung

Tử cung là gì?

Tử cung hay còn được gọi là dạ con là cơ quan quan trọng trong bộ phận sinh sản của nữ giới. Tử cung được hình thành ở bụng dưới và hoàn chỉnh về cấu trúc ngay khi thai còn trong bụng mẹ. Tử cung nằm ở trong khung xương vùng chậu của phụ nữ và có hình dáng giống quả lê. Tử cung có chiều dài khoảng 7,5cm, chiều rộng 5cm và chiều sâu 2,5cm với cấu tạo gồm 3 phần: đáy tử cung, cổ tử cung và thân tử cung.

20190422 054240 443795 20190330 164827 107.max 1800x1800 1
Hình ảnh tử cung bình thường.

Vai trò của tử cung

Tử cung hỗ trợ điều chỉnh lưu lượng máu trong chu kỳ kinh nguyệt, trong quá trình sản sinh trứng, chuẩn bị môi trường để đón trứng thụ tinh và mang thai, nuôi dưỡng thai nhi. Bên cạnh đó còn có vai trò quan trọng trong việc tạo ra cực khoái trong cuộc yêu.

Vai trò của tử cung trong thai kỳ

  • Giữ trứng thụ tinh: tử cung là nơi sẵn sàng để đón nhận trứng đã thụ tinh về làm tổ.

  • Nuôi dưỡng em bé chưa ra đời trong suốt thai kỳ: tử cung cũng là nơi em bé sẽ ở trong suốt thai kỳ và cũng tại đây, em bé sẽ trải qua những giai đoạn phát triển đầu tiên từ khi là một phôi thai nhỏ xíu cho đến khi thành một em bé để có thể sinh ra và sống bên ngoài cơ thể mẹ.

  • Lớn lên cùng với sự phát triển của em bé: vì tử cung sẽ giữ em bé trong suốt quá trình mang thai, nên tử cung sẽ thay đổi kích thước, sẽ phát triển to dần lên cùng với thai kỳ để giúp em bé có nhiều không gian để phát triển hơn.

2. Các loại bất thường tử cung

Tử cung dị tật là thuật ngữ bác sĩ dùng để chỉ tử cung có hình dạng bất thường. Dưới đây là một số loại bất thường tử cung

Tử cung có vách ngăn

Đây là khi bên trong tử cung được chia bởi vách ngăn. Đây là trường hợp dị tật phổ biến nhất. Vách ngăn có thể kéo dài 1 phần hoặc đến cổ tử cung. Trường hợp này sẽ khó thụ thai hơn và dễ sảy thai. 

Tử cung hai sừng

Tử cung có hai phần hai bên tử cung nối vào một cổ tử cung duy nhất với một âm đạo duy nhất. Khoảng 1/250 phụ nữ có tử cung hai sừng. Trường hợp này không ảnh hưởng đến khả năng có thai nhưng sẽ có nguy cơ cao bị biến chứng khi mang thai.

Tử cung đôi

Đây là khi có hai tử cung có cổ tử cung riêng biệt, cũng có thể có hai âm đạo. Đây là trường hợp không phổ biến, gặp phải ở 1/350 phụ nữ. Trường hợp này không ảnh hưởng đến khả năng có thai của phụ nữ nhưng nó có liên quan đến các biến chứng khi mang thai.

Tử cung một sừng

Tử cung có kích thước bằng một nửa tử cung bình thường và chỉ có một ống dẫn trứng phát triển đầy đủ. Trường hợp này rất hiếm gặp  và ảnh hưởng 1/1000 phụ nữ. Tử cung này vẫn có thể mang thai. Tuy nhiên nó làm tăng nguy cơ bị biến chứng khi mang thai và sảy thai.

Bất sản tử cung

Tử cung và âm đạo hình thành sai cách hoặc không hình thành. Trường hợp này rất hiếm gặp và ảnh hưởng 1/5000 phụ nữ. Trường hợp này thường được phát hiện khi một bé gái đến tuổi dậy thì và không bắt đầu có kinh nguyệt. 

⁉️⁉️⁉️⁉️Có Thể Bạn Chưa Biết: Các Mốc Siêu Âm Thai Quan Trọng

20191213 100932 957044 Di dang tu cung.max 1800x1800 1
Hình ảnh tử cung dị dạng.

3. Tử cung bất thường có con được không?

Những bất thường ở tử cung thường không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Tuy nhiên điều này lại phụ thuộc vào bất thường của cơ thể của người phụ nữ đó. 

Tử cung dị tật ảnh hưởng đến thai kỳ như thế nào?

  • Nếu tử cung chỉ khác một chút so với bình thường thì khả năng mang thai bình thường.
  • Em bé của bạn có thể nhỏ hơn so với bình thường, chuyển dạ cũng có thể bắt đầu sớm
  • Cũng có nhiều khả năng bị cổ tử cung yếu, cổ tử cung có thể không đủ khỏe để giữ em bé trong bụng. Trường hợp này bác sĩ có thể sẽ khâu cổ tử cung để giữ cổ tử cung của mẹ giữ lại có đến khi bác sĩ loại bỏ được nó để cho phép em bé của bạn chào đời.

Tử cung bất thường cũng có thể khiến em bé của bạn khó ổn định tư thế đầu cúi xuống sẵn sàng chào đời. Thay vào đó, đứa bé có thể nằm tư thế thẳng đứng, tư thế khóa mông hoặc tư thế ngang. Nếu em bé của bạn ở ngôi mông hoặc ngôi ngang, bác sĩ sẽ đề nghị sinh mổ.

4. Xử lý tử cung dị tật như thế nào?

Nếu bạn biết mình có tử cung bất thường, bạn có thể cảm thấy lo lắng trong thời gian mang thai, đặc biệt nếu bạn đã từng sảy thai trước đó. Cách tốt nhất để tự mình tìm đến gặp bác sĩ và làm theo lời khuyên của bác sĩ. Bạn sẽ được sĩ sản khoa chăm sóc và theo dõi sát sao. Điều này sẽ giúp bạn yên tâm hơn và cho bạn cơ hội tốt nhất để mang thai thành công. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status