Tuổi tác ảnh hưởng gì đến sức khoẻ sinh sản ở nam giới?

z4853961776459 c7023ce7aadfb6bf463f158d3a179ba8

Không giống phụ nữ phải trải qua thời kỳ mãn kinh, đàn ông vẫn có khả năng sinh sản khi về già. Tuy nhiên, thời gian vẫn ảnh hưởng lớn đến chất lượng tinh trùng, khả năng sinh sản của nam giới. Khả năng sinh sản của nam giới phụ thuộc rất lớn vào tuổi tác. Khi ngày càng thêm tuổi, khả năng sinh sản của nam giới sẽ bị suy giảm. Hiện nay, xu hướng nam giới lập gia đình và có con ở tuổi muộn ngày càng nhiều. Vậy tuổi tác ảnh hưởng gì đến sức khoẻ sinh sản ở nam giới? Dưới đây là một số chia se của Viện Mô phôi xung quanh vấn đề này.

♻️Ngày 06/11/2023: Bác sĩ Đoàn Thị Hằng tham dự Hội thảo khoa học do HOSREM tổ chức

♻️Ngày 03/11/2023: Sự làm tổ của phôi phụ thuộc vào những yếu tố nào? 

♻️Ngày 06/11/2023: Cách phòng ngừa viêm lộ tuyến cổ tử cung. 

♻️Ngày 03/11/2023: Những trường hợp nào cần phải xin noãn hiến?

♻️Ngày 02/11/2023: Di truyền tác động như thế nào đến vô sinh ở nữ giới? 

♻️Ngày 02/11/2023: Bệnh teo cơ tuỷ là gì?

♻️Ngày 01/11/2023: Xét nghiệm NIPT là gì? Xét nghiệm NIPT chi phí bao nhiêu?

Tuổi tác ảnh hưởng gì đến sức khoẻ sinh sản ở nam giới?

Một số vấn đề về sức khoẻ sinh sản bị ảnh hưởng bởi tuổi của nam giới bao gồm: chức năng tinh hoàn, hormone sinh sản, thông số tinh trùng, tính toàn vẹn DNA và bất thường nhiễm sắc thể (NST).

Ảnh hưởng đến chức năng của tinh hoàn

Tinh hoàn – “nhà máy” sản xuất tinh trùng chịu sự tác động không nhỏ của tuổi tác. Chức năng tinh hoàn giảm dần theo sự lão hoá của cơ thể. Thể tích tinh hoàn cũng như nồng độ Testosterone sụt giảm dẫn đến giảm ham muốn và giảm hoạt động tình dục. Từ đó, khả năng thụ thai tự nhiên bị giảm dần.

Các chỉ số tinh dịch đồ suy giảm đáng kể

Nồng độ Testosterone sụt giảm, điều này gây ảnh hưởng tiêu cực đến số lượng tinh trùng. Những nghiên cứu cũng quan sát thấy rằng sau tuổi 35, số lượng tinh trùng ở nam giới bắt đầu giảm đáng kể.

Ngoài số lượng, khả năng vận động của tinh trùng cũng ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Khả năng này phản ánh sự di chuyển của tinh trùng trong tử cung, đến ống dẫn trứng để có cơ hội tiếp cận và thụ tinh với trứng. Khả năng vận động của tinh trùng tốt nhất khi đàn ông ở tuổi 25 và sau đó bắt đầu giảm dần. Đến độ tuổi 55, khả năng vận động của tinh trùng ở mức thấp nhất, có thể giảm đến 50%. 

Tuổi tác có thể ảnh hưởng đến hình thái của tinh trùng. Tức là tinh trùng có sự thay đổi về kích thước cũng như hình dạng. Việc giảm số lượng tinh trùng có hình thái bình thường dẫn đến việc giảm khả năng sinh sản ở nam giới, bởi vì tinh trùng có hình thái bất thường ít có khả năng thụ tinh với trứng.

1 Figure1 1
Tuổi tác ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng và số lượng tinh trùng.

Phân mảnh DNA tinh trùng

Vô sinh nam có liên quan đến phân mảnh DNA tinh trùng và tăng lên khi cơ thể lão hoá. Chỉ số phân mảnh DNA ở nam giới trên 45 tuổi tăng gấp đôi so với dưới 30 tuổi. Trong một phân tích lớn trên 10.220 bệnh nhân cho thấy tuổi của nam giới có tác động tiêu cực đến sự phân mảnh DNA tinh trùng.

Gặp các vấn đề bất thường về di truyền

Số lượng đột biến trong tinh trùng của nam giới gia tăng theo thời gian. Các chuyên gia phát hiện ra rằng các khiếm khuyết di truyền trong tinh trùng gia tăng theo độ tuổi của nam giới. Những khiếm khuyết này có thể dẫn đến:

  • Giảm khả năng sinh sản,
  • Tăng khả năng sảy thai,
  • Tăng nguy cơ mắc một số dị tật bẩm sinh và tăng nguy cơ thai chết lưu.

Sự kết hợp giữa độ tuổi cao của cả bố và mẹ càng gia tăng nguy cơ mắc dị tật bẩm sinh, trong đó có hội chứng Down.

Làm thế nào để cải thiện khả năng sinh sản ở nam giới?

Khi có ý định xây dựng gia đình và mong muốn có con, cả nam và nữ đều phải quan tâm đến sức khỏe của mình. Thời gian có thể tác động và làm suy yếu các hệ thống trong cơ thể. Nhưng việc thay đổi lối sống có thể mang lại những tác động tích cực lên khả năng sinh sản.

Đi thăm khám sớm khi đủ thời gian mong con

Điều này thực sự rất quan trọng. Không phải tất cả các cặp vợ chồng muộn con đều phải sử dụng kỹ thuật cao để có con. Thậm chí có những trường hợp đơn giản chỉ cần can thiệp nội khoa sẽ có cơ hội thụ thai tự nhiên. Tuy nhiên, khi đã mong con 1 năm, hai vợ chồng cần đến cơ sở chuyên khoa để được thăm khám. 

Viện Mô phôi lâm sàng Quân đội là địa chỉ tin cậy trong khám, điều trị vô sinh hiếm muộn trong 22 năm qua.

Xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục khoa học

Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong sức khoẻ nói chung và sức khoẻ sinh sản nói riêng. Tình trạng béo phì có thể góp phần gây vô sinh ở nam giới. Vì vậy, một chế độ ăn uống lành mạnh cùng với việc vận động thường xuyên có thể giúp bạn cải thiện một số vấn đề về sức khỏe sinh sản liên quan đến béo phì. Ngoài ra, việc giảm cân cũng có thể làm tăng số lượng tinh trùng.

Từ bỏ các thói quen thiếu khoa học

  • Cần hạn chế tối đa sử dụng các thực phẩm đóng hộp, đồ ăn nhanh
  • Nói không với các chất kích thích như thuốc lá…
  • Hạn chế tối đa đồ uống có cồn như rượu, bia…
  • Không để tình trạng stress, căng thẳng kéo dài.

Các thói quen thiếu khoa học có thể ảnh hưởng đến số lượng tinh trùng của nam giới. Nếu bạn đang có các thói quen này, hãy thay đổi theo chiều hướng tích cực để đảm bảo duy trì sức khỏe sinh sản của bản thân khi lớn tuổi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status