Viêm lộ tuyến cổ tử cung ảnh hưởng gì đến khả năng sinh sản?

nguyen nhan viem lo tuyen co tu cung 11 2

Tử cung là cơ quan sinh sản vô cùng quan trọng của người phụ nữ. Khi tử cung gặp vấn đề bất thường, quá trình thụ thai sẽ gặp khó khăn. Viêm lộ tuyến cổ tử cung là bệnh phụ khoa thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Tình trạng này sẽ gây ra một số bất lợi cho quá trình thụ thai ở phụ nữ. Vậy viêm lộ tuyến cổ tử cung ảnh hưởng gì đến khả năng sinh sản? Và viêm lộ tuyến có thể điều trị khỏi không?

👉Ngày 07/12/2023: Những điều cần chia sẻ với bác sĩ khi khám hiếm muộn.

👉Ngày 27/06/2023: Niêm mạc tử cung dày nên làm gì?

👉Ngày 22/06/2023: Viêm lộ tuyến cổ tử cung nên làm gì?

👉Ngày 29/05/2023: Thụ tinh nhân tạo là gì?

👉Ngày 26/06/2023: Xuất tinh sớm có nguy hiểm không?

👉Ngày 07/12/2023: Cơ chế giữa lạc nội mạc tử cung và hiếm muộn

Nguyên nhân nào gây ra viêm lộ tuyến cổ tử cung?

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là gì?

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là tình trạng các tế bào vùng lộ tuyến cổ tử cung bị vi khuẩn, nấm,… xâm nhập gây ra tổn thương. Đa số các chị em khi mắc bệnh thường không xuất hiện các dấu hiệu đặc trưng. Thậm chí nhiều trường hợp không có biểu hiện bên ngoài nên dễ nhầm lẫn với các bệnh phụ khoa khác, khiến các chị em chủ quan không đi khám hoặc tự ý mua thuốc về chữa làm tình trạng bệnh càng thêm nghiêm trọng.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung có 3 mức độ

  • Độ 1: đây là giai đoạn đầu của bệnh viêm lộ tuyến
  • Độ 2: là mức tổn thương trung bình, vùng lộ tuyến bị viêm chiếm 50 – 70% diện tích cổ tử cung.
  • Độ 3: là mức độ viêm nhiễm nặng nhất của bệnh, gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe người bệnh.
1 4
Cỏ tử cung bình thường và các cấp độ viêm lộ tuyến cổ tử cung.

Nguyên nhân gây ra viêm lộ tuyến cổ tử cung là gì?

Mắc bệnh viêm nhiễm phụ khoa

Những căn bệnh viêm nhiễm phụ khoa do lây qua đường tình dục. Đây cũng cũng có thể là nguyên nhân gây ra bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung. 

Quan hệ tình dục không an toàn

Việc quan hệ tình dục không an toàn là nguyên nhân phổ biến gây ra viêm lộ tuyến cổ tử cung. Và sẽ nặng hơn rất nhiều nếu không được phát hiện cũng như chữa trị sớm. Đặc biệt, đây còn là nguy cơ gây ra các bệnh truyền nhiễm như sùi mào gà, lậu hay thậm chí là HIV. 

Vệ sinh phụ khoa không đúng cách

Đây là một nguyên nhân không chỉ gây ra viêm lộ tuyến cổ tử cung mà còn rất nhiều căn bệnh phụ khoa khác. Việc vệ sinh phụ khoa nên được thực hiện hằng ngày, đặc biệt là trong những ngày hành kinh hoặc ngay sau khi quan hệ tình dục,…

Quá lạm dụng các thủ thuật phụ khoa

Nạo phá thai hay đặt vòng âm đạo là những thủ thuật phụ khoa có thể làm tổn thương cổ tử cung. Điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn gây viêm nhiễm xâm nhập. Chúng sẽ có cơ hội phát triển mạnh và gây viêm nhiễm.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung ảnh hưởng gì đến khả năng sinh sản?

Khi vùng lộ tuyến cổ tử cung bị viêm nhiễm, sẽ xuất hiện những tình trạng như:

  • Khí hư ra nhiều,
  • Kinh nguyệt rối loạn,
  • Đau vùng xương chậu, đau vùng bụng dưới,….

Hơn nữa, những người bị viêm thường có lượng dịch cổ tử cung dính, nhiều nhầy, dẫn tới tinh trùng khó vào bên trong để gặp trứng. Thậm chí dịch viêm có thể làm hỏng tinh trùng, và dẫn tới nguy cơ hiếm muộn.

Khi bị mắc bệnh, nguy cơ phát triển của vi khuẩn và các tác nhân gây bệnh đường tình dục sẽ gia tăng. Những tác nhân này đều là nguyên nhân gây viêm cổ tử cung. Và sau đó viêm ngược lên gây tắc vòi trứng, viêm nội mạc tử cung, viêm tiểu cung. Đó đều là những yếu tố cản trở quá trình thụ thai và mang thai.

Bởi vậy, nếu phát hiện sớm bệnh, quá trình điều trị viêm lộ tuyến sẽ không phức tạp. Lúc này, bác sĩ sẽ chỉ định sử dụng thuốc chống viêm tại chỗ để lộ tuyến hết viêm, có thể kết hợp cả thuốc uống nếu cần. Sau khi điều trị hết viêm, các biện pháp diệt lộ tuyến như áp lạnh, đốt điện, laser sẽ được áp dụng.

Viêm lộ tuyến nếu không điều trị sớm và dứt điểm, bệnh tái phát nhiều lần có thể gây vô sinh, hiếm muộn, ung thư cổ tử cung.

Nên điều trị viêm lộ tuyến như thế nào?

Việc điều trị viêm lộ tuyến sẽ dựa vào từng cấp độ mà có phương thức điều trị khác nhau.

Dùng thuốc trị viêm

Phương pháp này thích hợp với trường hợp lộ tuyến nhẹ, mới hình thành. Thuốc đặt trong âm đạo có tác dụng chống và ngăn ngừa viêm nhiễm ở cổ tử cung. Đồng thời, thuốc còn giúp cải thiện việc tiết dịch nhầy trong âm đạo và cân bằng nồng độ pH.

Một liệu trình đặt thuốc được thực hiện trong 10 ngày và cách 3 – 7 ngày sẽ thực hiện một liệu trình tiếp theo. Tuy nhiên, việc dùng thuốc chỉ có tác dụng điều trị viêm, không điều trị dứt điểm tình trạng viêm nhiễm lộ tuyến cổ tử cung nên nguy cơ tái phát bệnh vẫn cao.

Điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung bằng cách đốt laser

Lộ tuyến nếu không được điều trị sẽ ngày càng lan rộng ra mặt ngoài cổ tử cung. Đốt laser điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung là phương pháp diệt các tuyến lấn ra mặt ngoài cổ tử cung, đồng thời tạo điều kiện cho biểu mô lát phục hồi, giảm nguy cơ gây viêm nhiễm phụ khoa sau này.

Điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung bằng cách áp lạnh

Sử dụng khí nitơ ở nhiệt độ thấp để đông cứng và tiêu diệt các tế bào gây viêm nhiễm. Thủ thuật áp lạnh chỉ diễn ra trong khoảng 1 – 2 phút. Bác sĩ sẽ áp lạnh 30 giây rồi rút ống kim loại ra ngoài. Tại Viện Mô phôi, chúng tôi thường áp dụng phương pháp áp lạnh cổ tử cung trên bệnh nhân mắc viêm lộ tuyến cổ tử cung.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status