Viêm niêm mạc tử cung là gì?

Anh chup Man hinh 2023 06 21 luc 14.52.14

Niêm mạc tử cung đóng vai trò quan trọng đến sự làm tổ và phát triển của thai nhi. Trường hợp không có sự thụ tinh, niêm mạc sẽ bong ra tạo thành các chu kỳ kinh nguyệt. Vì vậy, khi niêm mạc tử cung bị viêm nhiễm sẽ ảnh hưởng đến khả năng làm tổ của thai. Thậm chí gây vô sinh hiếm muộn. Vậy viêm niêm mạc tử cung là gì? Nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng này?

🌻Ngày 20/06/2023: Polyp buồng tử cung có nên cắt không?

🌻Ngày 16/06/2023: U xơ tử cung là gì?

🌻Ngày 13/06/2023: Lạc nội mạc tử cung nên ăn gì?

🌻Ngày 09/06/2023: Không có trứng rụng có kinh nguyệt không?

1. Viêm niêm mạc tử cung là gì?

Niêm mạc tử cung là gì?

Niêm mạc tử cung (NMTC) là lớp mềm xốp bao phủ bề mặt phía trong của tử cung. Độ dày lớp niêm mạc tử cung đóng vai trò rất quan trọng trong thai kỳ. Các chuyên gia sinh sản cho rằng độ dày của lớp niêm mạc tử cung có liên quan đến khả năng mang thai khỏe mạnh, khi lớp niêm mạc tử cung không quá mỏng cũng không quá dày. Điều này cho phép phôi làm tổ thành công và nhận được đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết.

Vai trò của niêm mạc tử cung

Niêm mạc tử cung đóng vai trò quan trọng với quá trình thụ thai và bảo vệ thai ở nữ giới.

Mỗi tháng, dưới ảnh hưởng của các hormone nội tiết, lớp niêm mạc tử cung phát triển dày hơn. Đây là sự chuẩn bị cho cơ thể nếu diễn ra quá trình thụ tinh giữa trứng và tinh trùng.

Khi trứng được thụ tinh và phát triển thành phôi thai, lớp niêm mạc tại tử cung dày lên, đóng vai trò đặc biệt với tên gọi là “màng rụng” thực hiện đồng thời hai nhiệm vụ là bảo vệ và cung cấp dưỡng chất cần thiết cho phôi thai, nhau thai phát triển bình thường.

Trong trường hợp không có sự thụ tinh diễn ra, lớp niêm mạc này sẽ tự bong, gây hiện tượng hành kinh. Sau khi hành kinh kết thúc, lớp niêm mạc tiếp tục được tái tạo và dày trở lại.

Viêm niêm mạc tử cung là gì?

Viêm niêm mạc tử cung là tình trạng lớp niêm mạc lót tử cung bị nhiễm khuẩn, gây nên phản ứng viêm.

👉👉Tham khảo thêm: Áp lạnh cổ tử cung ở đâu tốt?

Anh chup Man hinh 2023 06 21 luc 14.52.14
Hình ảnh viêm niêm mạc tử cung.

Khi bị viêm niêm mạc tử cung người bệnh sẽ có các triệu chứng dưới đây, chị em nên thận trọng khi có bất kỳ dấu hiệu nào:

 • Đau khi quan hệ tình dục
 • Đau vùng chậu, vùng bụng dưới hoặc trực tràng
 • Chảy máu âm đạo
 • Tiết dịch âm đạo bất thường
 • Táo bón hoặc cảm thấy đau khi đi vệ sinh
 • Thường xuyên cảm thấy mệt mỏi.

Trong những trường hợp bị viêm niêm mạc tử cung cấp: Bệnh nhân không những gặp phải những cơn đau bụng dưới dữ dội mà còn có thể kèm theo một số biểu hiện như lượng khí hư nhiều bất thường, kèm theo mủ, có mùi hôi khó chịu và có thể bị sốt. Người bệnh cần điều trị sớm để bệnh không biến chuyển thành mạn tính. 

Nguyên nhân gây viêm niêm mạc tử cung

 • Do một số loại vi khuẩn như tụ cầu, lậu cầu, Chlamydia,… 
 • Do tình trạng viêm âm đạo hoặc viêm cổ tử cung khiến cho vi khuẩn xâm nhập vào nội mạc tử cung dẫn đến viêm nhiễm. 
 • Do sảy thai, bế sản dịch, sót nhau thai, dụng cụ y tế được sử dụng trong quá trình sinh mổ không đảm bảo vô khuẩn, chuyển dạ kéo dài, nạo thai không an toàn…

Những nguy cơ mà viêm niêm mạc tử cung có thể gây ra là gì?

 • Dính buồng tử cung 
 • Viêm phần phụ gây dính tắc vòi trứng khiến cho trứng không có cơ hội gặp tinh trùng và không thể thụ tinh, do đó đây chính là nguyên nhân dẫn đến vô sinh. 
 • Viêm buồng trứng hoặc viêm vùng chậu.
 • Nhiễm trùng máu, sốc nhiễm trùng. 
 • Nguy cơ gây ung thư nội mạc tử cung…

2. Phương pháp điều trị viêm niêm mạc tử cung

Nguyên tắc chung trong điều trị viêm nội mạc tử cung chính là giảm các triệu chứng đau, viêm nhiễm, rối loạn kinh nguyệt và ngăn không để tình trạng viêm nhiễm lan rộng.

Tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh, tình trạng bệnh và thể trạng bệnh nhân, bác sĩ sẽ đưa ra các phương pháp điều trị riêng. Bệnh nhân viêm nội mạc tử cung sẽ được chỉ định điều trị bằng thuốc kháng sinh theo đúng hướng dẫn của bác sĩ. Đối với các trường hợp bệnh nặng hoặc phức tạp, người bệnh có thể cần truyền tĩnh mạch và điều trị nội trú tại bệnh viện. Những phụ nữ bị viêm niêm mạc cổ tử cung sau sinh thường được điều trị theo liệu trình này.

Trong trường hợp cần thiết, bác sĩ có thể phải dùng đến phương pháp nạo buồng tử cung. Tuy nhiên, phương pháp này thường gây nguy hiểm và có nhiều biến chứng liên quan đến vô sinh.

Như vậy bài viết này đã cung cấp những thông tin về viêm niêm mạc tử cung là gì. Nếu được phát hiện sớm, viêm niêm mạc sẽ được điều trị dựa vào mức độ viêm nhiễm. Trong một số trường hợp, huyết tương giàu tiểu cầu tự thân có thể được sử dụng để điều trị viêm niêm mạc tử cung.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status