Viêm vùng chậu có gây vô sinh không?

Anh chup Man hinh 2023 07 25 luc 16.45.23

Tỷ lệ vô sinh hiếm muộn hiện nay đang ngày càng tăng cao và trẻ hoá. Nguyên nhân vô sinh có thể do vợ, do chồng hoặc cả do hai. Nguyên nhân từ người chồng có thể do chất lượng tinh trùng kém, dị dạng cao hoặc không có tinh trùng. Nguyên nhân từ người vợ có thể do bất thường ống dẫn trứng, rối loạn phóng noãn…Viêm vùng chậu là bệnh lý phụ khoa thường gặp ở nữ giới trong tuổi sinh đẻ. Vậy viêm cùng chậu là gì? Viêm vùng chậu có gây vô sinh không? Mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây để nắm rõ hơn về vấn đề này.

🔥Ngày 27/02/2023: Chửa trứng là gì?

🔥Ngày 05/01/2023: Sự thật về kích trứng để sinh đôi

🔥Ngày 21/04/2023: Độ dày niêm mạc lý tưởng để chuyển phôi

🔥Ngày 11/04/2023: Có nên đông lạnh noãn không?

🔥Ngày 21/03/2023: ICSI

1. Viêm vùng chậu là gì?

Viêm vùng chậu (PID) là tình trạng nhiễm trùng tại đường sinh dục trên của nữ dẫn tới các tình trạng: viêm niêm mạc tử cung, viêm cơ tử cung, viêm vòi trứng, viêm buồng trứng, viêm phúc mạc, viêm quanh gan.

20190603 031747 311047 viem vung chau.max 1800x1800 1
Viêm vùng chậu là bệnh lý phụ khoa thường gặp ở nữ giới trong tuổi sinh đẻ.

Viêm vùng chậu có thể để lại các hậu quả lâu dài. Kể cả với những trường hợp phát hiện và điều trị kịp thời. Các hậu quả lâu dài thường gặp của viêm vùng chậu là:

Dấu hiệu nhận biết

Dấu hiệu nhận biết trên lâm sàng trong viêm vùng chậu rất đa dạng. Triệu chứng ban đầu chỉ là một cảm giác trằn nhẹ vùng bụng dưới, những triệu chứng khác có thể gồm:

 • Có khí hư âm đạo (huyết trắng âm đạo ra nhiều hơn kèm theo có mùi tanh hơn, màu sắc huyết trắng có thể chuyển sang màu hơi xanh hoặc màu vàng),
 • Xuất huyết không đều,
 • Đau bụng khi kinh kỳ và giao hợp đau,
 • Tiểu khó.
 • Những dấu hiệu toàn thân của nhiễm khuẩn như: sốt trên 38 độ C, run lạnh, đau cơ, nôn,… Xuất huyết tử cung bất thường hay tiểu khó có thể là chứng cớ lâm sàng duy nhất của bệnh viêm vùng chậu.

Nguyên nhân gây ra bệnh lý viêm nhiễm vùng chậu

PID là kết quả của tình trạng các vi sinh vật đi từ âm đạo và cổ tử cung lên tử cung và ống dẫn trứng. Viêm nhiễm vùng chậu thường do các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STDs) gây ra. Trong đó chlamydia và bệnh lậu là hai nguyên nhân chủ yếu.

Chlamydia thường gây ra PID thầm lặng. Nhiều phụ nữ không biết mình bị nhiễm bệnh cho tới khi một số vi khuẩn thường được tìm thấy trong âm đạo và có thể dẫn đến PID. Phụ nữ bị bệnh STD, có thói quen thụt rửa âm đạo thường xuyên, đặt vòng tránh thai hoặc sẩy thai, phá thai,… có nguy cơ mắc PID rất cao khi cổ tử cung mở, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào.

Một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm vùng chậu

 • Quan hệ tình dục trước 25 tuổi
 • Có nhiều bạn tình
 • Đang quan hệ tình dục với một người có nhiều bạn tình
 • Quan hệ tình dục mà không dùng bao cao su
 • Thụt rửa âm đạo thường xuyên, làm đảo lộn sự cân bằng của vi khuẩn tốt và có hại trong âm đạo 
 • Có tiền sử bệnh viêm xương chậu hoặc nhiễm trùng lây qua đường tình dục

2. Những bệnh lý liên quan đến viêm vùng chậu

Viêm niêm mạc tử cung

Viêm niêm mạc tử cung là tình trạng nhiễm trùng tại vị trí niêm mạc trong buồng tử cung, có thể phân bệnh lý này thành: viêm niêm mạc tử cung cấp tính, viêm niêm mạc tử cung mạn tính, xơ hóa niêm mạc tử cung theo hình ảnh của giải phẫu bệnh niêm mạc tử cung.

Viêm vòi tử cung (ống dẫn trứng)

Điều kiện cần để có thai là đảm bảo ba yếu tố cơ bản sau: rụng trứng, tinh trùng, vòi tử cung.

Vòi tử cung (hay còn được gọi là ống dẫn trứng hoặc vòi trứng) là bộ phận cần thiết để trứng và tinh trùng có thể gặp nhau rồi thụ tinh cũng như di chuyển phôi vào buồng tử cung làm tổ.

Đa phần các biến đổi ở vòi tử cung hoặc vùng chậu là do nguyên nhân viêm nhiễm, và thường là hậu quả của các bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục.

Viêm buồng trứng

Tình trạng nhiễm trùng tại một hoặc hai buồng trứng gọi là viêm buồng trứng. Đôi khi, viêm buồng trứng dùng để mô tả tình trạng viêm vùng chậu. Tình trạng viêm nhiễm có thể lan từ buồng trứng vào vòi tử cung. Khi đó sẽ gọi là viêm vòi tử cung – buồng trứng. Mặt khác, khi viêm nhiễm tại vòi tử cung có thể lan rộng ra các cơ quan khác lân cận trong vùng chậu bao gồm cả buồng trứng.

Viêm phúc mạc vùng chậu

Viêm phúc chậu là tình trạng nhiễm trùng của màng bụng, lớp màng mỏng bao phủ các cơ quan vùng chậu. Nguyên nhân là do các vi khuẩn từ vùng ruột bị tổn tương hoặc xâm nhập lên.

3. Viêm vùng chậu có gây vô sinh không?

 • Viêm niêm mạc tử cung được cho là có ảnh hưởng tới cơ chế thụ tinh cũng như việc làm tổ của phôi. Ảnh hưởng của viêm niêm mạc tử cung tới vô sinh có thể kể đến như thất bại làm tổ liên tiếp sau chuyển phôi, sảy thai liên tiếp.
 • Hậu quả của viêm nhiễm tại vòi trứng là xơ hóa trong lòng vòi, dính vòi tử cung. Hoặc tăng tiết dịch trong lòng vòi và gây giãn vòi. Đây còn gọi là vòi trứng ứ dịch (có dịch) hoặc vòi trứng ứ mủ (có mủ). Tất cả các tình trạng này sẽ cản trở chức năng của vòi tử cung. Do đó những tổn thương của vòi tử cung là một trong các nguyên nhân vô sinh hay gặp nhất.
 • Viêm nhiễm tại buồng trứng có thể làm giảm mô lành của buồng trứng, để lại tình trạng xơ hóa. Các sẹo xơ này sẽ làm mất chức năng của mô buồng trứng. Viêm nhiễm tái phát có thể làm hủy hoại của buồng trứng.
 • Viêm phúc mạc có thể dẫn tới vô sinh nữ bởi sự hình thành các sẹo dính, các sẹo dính này có thể ở tại vòi tử cung hoặc có trường hợp vòi trứng hoàn toàn thông nhưng các sẹo dính ở xung quanh buồng trứng, làm trứng không thể rụng vào vòi tử cung qua lớp sẹo dính này.

Như vậy bài viết này đã giúp cung cấp thông tin viêm vùng chậu có gây vô sinh không. Hậu quả của viêm vùng chậu có thể gây vô sinh nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Thậm chí nếu phát hiện muộn, có thể các phương pháp hỗ trợ sinh sản cũng không hiệu quả.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status